Đến ACV – “con gà đẻ trứng vàng” của nhóm lợi ích giao thông vận tải cũng bó tay, còn ai dám hợp tác với FLC?

Việc chây ì trả nợ của FLC chắc hẳn không còn xa lạ với các doanh nghiệp từng làm ăn với Tập đoàn này. Nhưng nay nhiều người lại bất ngờ khi ACV siết nợ FLC một cách cạn tàu ráo máng đến như vậy. Đối với người giàu nức tiếng trên sàn chứng khoán VN như ông chủ FLC – Trịnh Văn Quyết mà để ACV đòi nợ hoài mà không có tiền trả như vậy thì lo là toang thật chứ chả chơi. Nếu cứ đà này, liệu ai còn dám làm ăn với FLC nữa?

Là một Tập đoàn có vốn điều lệ vượt 10.000 tỷ đồng, nhưng nợ phải trả của FLC cũng không hề nhỏ là 14.947 tỷ đồng, cao hơn nhiều vốn chủ sở hữu. Phải chăng chính vì số nợ khủng này mà FLC dính đầy tai tiếng?

Điển hình là dự án khu công nghiệp FLC Hoàng Long tại Thanh Hóa. FLC lấy đất nông nghiệp đang sản xuất của người dân làm dự án, hứa hẹn sẽ đền bù. Nhưng đến nay dự án đắp chiếu hoang hóa cỏ mọc um tùm, mặc cho lãnh đạo huyện Hoằng Hóa nơi tọa lạc của dự án đã gửi nhiều văn bản đề nghị tập đoàn FLC bố trí kinh phí chi trả tiền bồi thường, nhưng FLC hứa rồi cứ chây ì, để đó không chịu đền bù. Không chỉ chây ì trong việc đền bù, hứa suông cho người dân có đất nằm trong dự án, mà FLC còn chây ì nộp đủ số tiền trúng đấu giá lô đất ĐM1 có diện tích 6,4 héc-ta (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trị giá 860 tỷ đồng.

Nổi tiếng chây ì tiền đền bù đất dự án, FLC còn nợ cả tiền ngân sách. Cục Thuế Bình Định công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, trong đó FLC nợ hơn 70 tỷ đồng (Tập đoàn FLC nợ hơn 39 tỷ và FLC Faros nợ gần 32 tỷ đồng). Nợ thuế tại Bình Định còn chưa giải quyết, thì Cục Thuế Hà Nội ra 9 quyết định cưỡng chế thuế. Đỉnh điểm của việc chây ì nợ nần là vụ nợ với doanh nghiệp Hòa Bình. Báo giáo dục lên loạt bài phản ánh FLC nợ Hòa Bình 213 tỷ đồng không chịu trả, dù báo này có đầy đủ chứng cứ nhưng vẫn bị FLC kiện. Cuối cùng FLC vẫn chưa thanh toán món nợ này.

Việc FLC nợ nần chồng chất, khiến nhiều người nghi ngờ kẻ chống lưng – kẻ thù phương Bắc, đã kiệt quệ nên không thể cung cấp nguồn tiền khủng cho FLC, nên tập đoàn này mới rơi vào cảnh nợ như chúa chổm.

Nghi ngờ này khiến cho dư luận càng tin tưởng hơn khi ACV đòi nợ FLC. Bamboo Airways- hãng hàng không không Tre Việt của FLC bay chưa đầy năm nhưng bị ACV đã gửi 24 lần công văn đòi nợ và nợ quá hạn 250 tỷ đồng, trong đó có 71,3 tỷ đồng nợ các dịch vụ do ACV cung cấp và 107,3 tỷ đồng nợ tiền thu hộ ACV. ACV báo cáo khoản nợ quá hạn này không nằm trong gói ACV hỗ trợ các hãng hàng không vì dịch covid. Bó tay trước sự chay ì của FLC, ACV phải đề nghị Cục hàng không và Bộ GTVT giúp đòi nợ.

Chắc hẳn ai cũng biết ACV là “con gà đẻ trứng vàng” của nhóm lợi ích giao thông vận tải và ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Doanh nghiệp này siêu độc quyền khai thác 21/22 cảng hàng không hầu hết các tỉnh, thành ở Việt Nam. Lĩnh vực hàng không có hơn 20 loại dịch vụ cung cấp cho các hãng hàng không và khách bay thì chỉ có 2 dịch vụ trên bầu trời là do VATM cung cấp, thực hiện, còn lại ACV độc quyền cung cấp. Nếu ACV ngừng cung cấp dịch vụ thì đến chỗ đỗ máy bay Bamboo Airways cũng không còn cửa chứ chưa nói gì đến đón khách, check in, tra nạp xăng dầu hay lớn hơn muốn hoạt động cũng không được. ACV quyền lực thế mà FLC dám cả gan quỵt nợ. Liệu FLC gan to bằng trời nên xem chị đại ACV không ra gì, hay do túng quá hóa liều?

Trong ngành hàng không, tuy ACV và các hãng hàng không là quan hệ đối tác mật thiết, nhưng do ACV độc quyền cung cấp dịch vụ nên chẳng có hãng nào dám ho he hay trái ý? Vậy mà Bamboo dám vuốt râu hùm, phải chăng nguồn tiền cung ứng từ giặc phương Bắc cho FLC đã cạn?

ACV không phải là dạng vừa nhưng vẫn bị FLC bẻ kèo thế này, quả thật khâm phục biệt tài sử dụng tiền của người khác để kinh doanh của ông chủ tịch tập đoàn xuất thân từ Luật sư như ông Trịnh Văn Quyết. Kinh doanh mà ranh ma, chây ì tiền nợ thế này thử hỏi còn ai dám bắt tay với Quyết? Bởi nếu hợp tác với FLC mà bị quỵt tiền như vụ ACV hoặc Hòa Bình thì tán gia bại sản chứ chẳng chơi.

Tường Lâm

Từ khóa:
Bài viết liên quan