Đến bao giờ mới đóng cửa biên giới – hàng không – đường thủy với Trung Quốc?

Đến ngày mồng 2 Tết, thông tin từ buổi họp báo Chính phủ vẫn khăng nhăng không ngưng các chuyến bay từ Trung Quốc. Trong khi đó, trên mạng xuất hiện tại Tân Sơn Nhất vẫn còn có chuyến bay từ Vũ Hán đến. Điều này trái với những điều chính quyền Trung Quốc đưa ra, chỉ cho thấy đây là những chuyến bay đặc biệt chở gia đình các đại gia và các quan chức thành phố Vũ Hán.

Qua nhiều nguồn khác nhau, không những các bệnh viện ở Vũ Hán quá tải mà cả xác người chết cũng được để trong bệnh viện, có một nhân viên y tế gọi cho CNN nói rằng bệnh viện rất hoảng loạn và thiết bị y tế đang cạn kiệt, họ phải dùng tã thay cho khẩu trang. Còn Việt nam sẽ như thế nào nếu đại dịch xảy ra? Có đủ bệnh viện hay có đủ trang thiết bị không? Chắc chắn là không vì chỉ có hai ca nhiễm nằm ở bệnh viện chợ Rẫy đã có 39 người cách ly trong đó có 20 nhân viên y tế ở bệnh viện chợ Rẫy.

Chúng ta cần phải biết người mắc dịch này được ủ bệnh khoảng 2 tuần và thời gian này đã lây lan cho bao nhiêu người và máy đo thân nhiệt chỉ tìm ra những người đã phát sốt còn những người chưa có triệu chứng sốt cũng không giúp ngăn cản bệnh dịch lây lan. Thời gian xét nghiệm tìm bệnh quá dài nên sự quá tải ở bệnh viện sẽ xảy ra khi những người bị sốt thuộc đủ thứ bệnh nhưng không thể chứng minh có mắc bệnh dịch này hay không nên làm sao biết mà cách ly?

Chỉ tính riêng Quảng Ninh, hôm mùng 2 Tết ông Giám đốc Sở Du lịch Phạm Ngọc Thủy còn lên báo hồ hởi khoe thành tích rằng, ngày 30 Tết Nguyên đán có 3.000 khách Trung Quốc nhập cảnh theo đường bộ, hàng không và đường biển đến đây. Ngày mùng 1 Tết có khoảng 1.900 khách và mùng 2 Tết có 1.800 khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Quảng Ninh. Vậy là chỉ có 3 ngày và tính riêng Quảng Ninh, đã có gần 7.000 du khách TQ nhập cảnh vào Việt Nam, quả thật là một thành tích đáng nể của ngành du lịch. Bảo sao mà ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, tuyên bố: “Ngành du lịch không có thẩm quyền đóng cửa biên giới. Sân chơi quốc tế hiện nay là hội nhập”. Vâng, hội nhập là dù 13/14 quốc gia đã đóng cửa với ổ dịch Trung Quốc thì Việt Nam vẫn cố mở cửa? Tin từ Trung Quốc cho biết tới ngày 26/1, đã có 56 nạn nhân nhiễm virus Corona từ Vũ Hán tử vong và xác định chính xác hơn 2.000 ca bệnh trong vùng tâm dịch, con số thực tế lớn hơn nhiều. Không cấm khách du lịch đến từ Vũ Hán, Tổng Cục Du lịch đợi gì? “mở cửa” cho đại dịch tràn vào Việt Nam luôn hay sao?

Có một sự dối trá đang diễn ra ở đây. Vừa qua, người ta phát hiện một chuyến bay số hiệu VJ5379 của hãng Việt Jet từ Vũ Hán vẫn đáp xuống sân bay Cam Ranh, mang theo trên mình nó những hành khách đến từ thành phố đang bị phong tỏa Vũ Hán, trung tâm của cơn đại dịch cúm Corona như không có chuyện gì vào 2h35 AM 26/01/2020. Cái gì đang diễn ra ở đây? Tại sao báo chí đã đăng Vũ Hán đóng cửa biên giới mà chuyến bay vẫn bình thường?

Vietjet những ngày này không ngừng tăng cường chuyến bay mà theo người ta lấp liếm là “để trả khách Trung Quốc từ Việt Nam quay về Vũ Hán”. Xin hỏi, ai sẽ đi những chuyến bay này? Dân Trung Quốc sẽ trốn biệt hay ngoan ngoãn lên chuyến bay về lại ổ dịch? Những người bị phát hiện đã bị cách ly, còn chưa phát hiện thì người ta đang ung dung du ngoạn từ Bắc vào Nam, mang mầm bệnh ban phát cho toàn cõi nước Việt Nam kìa, có ai dám ngăn lại không? Hay cơ quan chức năng chỉ dám trơ mắt nhìn, báo chí chỉ dám đưa tin?

Nếu đó vẫn chưa đủ, thì cơ quan chức năng Việt Nam hãy giải thích vì sao vẫn còn các chuyến bay của Tàu Cộng từ Vũ Hán đến VN?

Hình ảnh cho thấy lúc 21:40 26/01/2020, chủ nhật (Wuhan time) chuyến bay của hãng hàng không Southern China số hiệu CZ 8317 sẽ rời phi trường Wuhan và đáp xuống Tân Sơn Nhất SGN vào lúc 00:05 27/01/2020, thứ hai (Vietnam time)?

Vũ Hán với 11 triệu dân là một trong số hơn chục thành phố đang bị chính quyền TQ cô lập trong nỗ lực khống chế dịch cúm Coronavirus chết người. Đây cũng là nơi được các chuyên gia tin rằng là tâm chấn của dịch bệnh này. Đã có 5 triệu người đào thoát khỏi vùng cách ly này và tủa đi khắp thế giới. Thế mà hôm nay cũng vẫn có chuyến bay của Vietjet Air VJ5379 từ Vũ Hán đáp xuống sân bay Cam Ranh lúc 02:35 Vntime, thế thì ai sẽ tin Vietjet chỉ chở người bệnh TQ trở về vùng dịch bệnh, chứ không phải là hãng hàng không nô lệ, chuyên chở mầm bệnh của Tàu, nhập khẩu virus corona vào VN để kiếm tiền bất kể tính mạng dân mình?

Lánh nạn dịch cúm Virus Corona là một yêu cầu chính đáng của dân Trung Quốc. VN vẫn đang mở cửa biên giới cho dân TQ qua VN không cần visa, nên chuyển qua VN sống tránh xa ổ dịch là mong muốn bình thường của dân Tầu. Và họ cũng chẳng còn có thể đi đâu khi tất cả các cánh cửa khác đã đóng sập lại trước cơn đại dịch. Sẽ có cả triệu dân TQ qua VN lánh nạn trong thời gian tới, có lẽ các cơ quan đoàn thể Việt Nam lúc này sẽ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, mở rộng vòng tay đón tiếp và tạo điều kiện giúp đỡ để họ “hội nhập” vào Việt Nam…

Việt nam vẫn còn chần chờ không đóng cửa biên giới, ngưng các tuyến hàng không, đường thủy, Việt nam có nguy cơ rất cao trở thành ồ đại dịch lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Thiên Hà

Bài viết liên quan