Đến cả WHO cũng không thể biết được COVID-19 sẽ lây lan đến mức nào

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định COVID-19 sẽ tiếp tục diễn biến nghiêm trọng ở Trung Quốc và kêu gọi chính phủ các nước tăng cường nỗ lực chuẩn bị.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 ở Đức, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 15-2 cho biết vẫn rất lo ngại về tình hình dịch virus COVID-19 ở Trung Quốc, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh số lượng ca lây nhiễm chủng mới vẫn không ngừng tăng và ngày càng có thêm nhiều báo cáo về số lượng nhân viên y tế Trung Quốc tử vong vì dịch bệnh ở Vũ Hán.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức. Ảnh: AFP

Dù vậy, người đứng đầu WHO cho biết ông rất ấn tượng trước những biện pháp mà Trung Quốc thực hiện thời gian qua để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch COVID-19 nhưng tình hình hiện tại vẫn rất nguy cấp và không thể dự đoán được dịch sẽ còn lây lan tới đâu.

“Một đội ngũ các chuyên gia quốc tế đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để điều tra nguồn cơn bùng phát của virus. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn lo ngại trước phản ứng còn chưa kịp thời của cộng đồng quốc tế cũng như sự gián đoạn trên thị trường đồ dùng bảo hộ cá nhân, tin giả lan truyền và hệ thống y tế khó khăn ở một số nước”, ông Ghebreyesus chia sẻ.

Theo Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, thế giới hiện chưa có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả mà chỉ có thể chống đỡ khi dịch đã bắt đầu bùng phát mạnh. “Chúng ta ném tiền vào một ổ dịch và khi hết dịch, chúng ta quên nó đi và không làm gì để ngăn chặn những đợt dịch tiếp theo. Chúng ta phải tận dụng cơ hội khi vừa tan dịch để chuẩn bị”, ông Ghebreyesus nói.

PL TP.HCM