Đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines cũng phải bái phục cách VN giải quyết tranh chấp trên biển với Trung Quốc

“Việt Nam có một chiến lược thông minh để ngăn chặn Trung Quốc”. Đây là tiêu đề của bài báo trên trang chuyên bình về thời sự thế giới Forbers. Bài báo ca ngợi chính sách ngăn chặn quyết liệt nhưng không kém phần khéo léo của chính phủ Việt Nam trước ý đồ của Trung Quốc trên biển Đông. “Cho đến nay, Việt Nam đã cố gắng ngăn chặn Trung Quốc một cách dũng cảm, triển khai lực lượng của mình để đối đầu với các tàu Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển của họ.” Bài báo cũng đưa ra khuyến nghị với chính phủ Philippines “Có lẽ Philippines nên học một hoặc hai bài học từ Việt Nam trong việc phát triển chiến lược của riêng mình để ngăn chặn Trung Quốc.”


Và không khó để tìm kiếm những bài báo quốc tế có nội dung tương tự trong mấy ngày vừa qua. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với các chính sách khôn khéo của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển đảo trước những ý đồ bành trướng của anh bạn láng giềng Trung Quốc.

Và nếu quan sát kỹ các chính sách của chính quyền Việt Nam trong bảo vệ khu vực bãi Tư Chính vừa qua có thể thấy rõ yếu tố này: một mặt, chúng ta triển khai số lượng lớn các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển, gây áp lực với TQ ngay tại bãi Tư Chính, mặt khác sử dụng con đường ngoại giao, đấu tranh kiên quyết với Trung Quốc (lên tiếng phản đối ngoại giao, trao công hàm ngoại giao, tiếp xúc trực tiếp với đại diện TQ), đồng thời, lại tranh thủ các diễn đàn quốc tế như hội nghị Asean vừa qua hay tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ, Nga, Nhật Bản, phản đối mạnh mẽ với TQ. Trước áp lực quá lớn mà VN tạo ra, ngày 7/8, TQ đã phải rút các tàu của mình ra khỏi bãi Tư Chính.

So với anh bạn Philippines, chính sách của Việt Nam đi vào thực chất, không hề mang tính “biểu diễn, võ mồm”; vừa không đẩy vụ việc thành xung đột quân sự, vừa tạo áp lực lớn buộc TQ phải rút lui. Việt Nam đã để lại một bài học cho nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines trong giải quyết tranh chấp trên biển với Trung Quốc.

(Nguồn: FB Thái Bá Tân)

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan