Đến sợ với thủ đoạn hút máu dân của “nhóm lợi ích y tế” Trường Sinh tại BV Bạch Mai

Tin được không, tại một bệnh viện lớn nhất miền Bắc người ta còn thu tiền dân theo kiểu đăng ký mua nước sôi hàng ngày. Và công ty Trường Sinh – độc quyền cung cấp thức ăn cho BV Bạch Mai ấy sẽ ngày này qua ngày khác mà đun nước, rót vô bình để bán cho bệnh nhân. Giữa thời đại số này mà người ta còn cực khổ như vậy, đúng là nếu không có Cô Vy thì chuyện buồn cười thế này chắc chẳng ai nghĩ ra đâu.

Bệnh viện Bạch Mai mấy bữa nay lên báo liên tục, nổi tiếng khắp cả nước không hẳn vì lý do tay nghề cao, dịch vụ tốt, mà là ổ dịch lớn và phức tạp số một Việt Nam khi có hàng nghìn lượt người đến đăng ký khám và chữa bệnh mỗi ngày và dự báo những ngày tới sẽ bùng phát mạnh hơn.

Nguyên nhân gây ra thảm họa cộng đồng này được cho là từ … các phích (bình thủy) nước sôi mà dân phải mua từ công ty Trường Sinh độc quyền cung cấp. Theo một facebooker cho biết nếu nằm viện, người nhà bệnh nhân sẽ phải đăng ký nhận nước sôi hàng ngày. Phải trả tiền “thế chân” 100k/phích, mỗi lần thay nước 5k. Ngày thay 1-2 lần. Nếu ra viện, trả lại phích thì lấy lại được tiền thế chân!

Bạch Mai là bệnh viện lớn, luôn có bệnh nhân trên số ngàn, riêng khoản tiền kiếm được từ dịch vụ này nhân lên là biết. Đó là chưa kể, Trường Sinh ngoài việc thuê nhân viên luân phiên đi tới đi lui đổi trả nước sôi cho bệnh nhân ra thì chẳng tốn gì.

Tại sao bệnh viện Bạch Mai chắc chắn có nguồn kinh phí không nhỏ, vậy sao người ra không lắp đặt các máy nước nóng vô trùng miễn phí cho bệnh nhân và người nhà sử dụng ở những nơi cố định. Giảm tải được biết bao nhiêu sức lao động và thuận tiện hơn nhiều mà phải đẻ ra cái dịch vụ nghe qua khá buồn cười trong thời đại 4.0 này? Việc này đâu có khó khăn hay tốn kém gì trong thời đại ngày nay?

5-10.000 đồng tuy không nhiều nhưng cứ nhân với hàng nghìn bệnh nhân, sẽ ra thu nhập trong một ngày, rồi một tháng là bao nhiêu, mức ăn khủng khiếp từ chính cái dịch vụ bé cỏn con này. Đúng là người ta không từ bất cứ thứ gì để có thể moi tiền của dân, bất kể chính là những người dân nghèo khổ, lâm vào bước đường bệnh tật mới phải vác đồ vác thau lên bệnh viện nằm đó từ ngày này qua ngày khác.

Đến tàu hoả lạc hậu thế còn có máy đun nước nóng cho khách sử dụng miễn phí, sao bệnh viện hiện đại nhất nhì Việt Nam lại bán nước sôi bằng phích như thời bao cấp thế? Câu trả lời đó chính là TIỀN.

Hóa ra “nước sôi” là do Công ty Trường Sinh đảm nhiệm. Mà đứng sau công ty này lại là cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chồng bà lại là một người rất to ở TP Hà Nội và Bộ Y tế. Nói chung là “oàn tà là vằn”, khó hiểu và không dễ động đến.

Không rõ trước khi là PGS đi dạy trường Y, trước khi chuyển sang làm doanh nhân với mức thu nhập ước tính hàng nghìn tỷ/năm thế này thì bà cũng từng là một bác sĩ, biết rõ trăm ngàn thứ khổ của bệnh nhân, vậy mà thay vì làm gì đó để bệnh viện của bà tốt hơn, quan tâm hơn đến bệnh nhân thì lại cố thu bằng được những đồng tiền lẻ từ chính nhu cầu thiết thực hàng ngày của người bệnh. Y đức của bà cho phép làm điều này sao? Bà đứng bục giảng dạy về y đức của người bác sĩ với các sinh viên của mình thế nào khi miệng thì rao giảng đạo đức, tay thì móc túi của bệnh nhân bỏ vào làm giàu cho túi mình? Thật buồn không nói được.

Trường Sinh bây giờ là một ổ dịch, phát tán dịch bệnh không chỉ trong bệnh viện Bạch Mai, không chỉ ở Hà Nội và ra nhiều tỉnh thành khắp nơi. Nói thế nào thì Trường Sinh cũng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi đã tắc trách, biến nơi đây thành ổ dịch lớn và phức tạp nhất đất nước, gây nguy cơ lớn cho cộng đồng.

Nhưng đến nay, không hiểu vì sao hết lần này đến lần khác, nhân viên công ty Trường Sinh lại được Bộ Y tế ưu ái khi công bố thông tin người bệnh chỉ vỏn vẹn tuổi và ghi là nhân viên Trường Sinh, chứ không hề ghi người đó sống ở đâu, tiếp xúc với ai, lịch trình di chuyển thế nào, trong khi đó các ca sau (206 và 207) đều nói rõ. Cũng chẳng ai biết về việc ổ dịch Trường Sinh đó xuất phát từ đâu đã lây lan như thế nào.

Trong khi Thủ tướng ra bao nhiêu Chỉ thị về phòng, ngừa COVID, xử lý nghiêm người giấu thông tin gây lây nhiễm bệnh thì Trường Sinh vẫn trường sinh đúng như tên gọi. Chưa ai sờ đến lông chân.

Tâm Bão