Đi chùa Tam Chúc, dâng hương cho Phật hay làm giàu cho đại gia mua thần bán Phật – Nguyễn Văn Trường?

Trong khi tình hình covid chưa lắng dịu thì mới đây hàng vạn người bất ngờ đổ về chùa Tam Chúc của đại gia Xuân Trường – nơi mà người ta đồn đoán vị đại gia này xây để trục lợi tâm linh. Xin hỏi hàng vạn người đổ về Tam Chúc để làm gì?

Theo như phản ánh, hôm 14/3, hàng vạn người đã nườm nượp đổ về ngôi chùa lớn nhất thế giới – Tam Chúc khiến các cửa bán vé xe điện, đi thuyền bị quá tải. Để mua được vé xe điện đi vào chùa một số người phải chen lấn, xô đẩy nhau; nhân viên của quầy bán vé không kịp cắt vé bán phục vụ người dân.

Được biết, Đại gia Xuân Trường từng tuyên bố, “Chùa chiền là mốc chủ quyền của dân tộc…”, cho nên vị đại gia này đã không tiếc tiền mà vung 11.000 đồng tỷ đồng phù phép trại giam thành khu du lịch quốc gia Tam Chúc – tọa lạc tại mảnh đất thuộc huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, nơi có cảnh quan sơn thủy hữu tình, để khẳng định “chủ quyền”.

Theo quy hoạch, khu du lịch Tam Chúc có 6 khu chức năng: gồm khu trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang và trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch tại Thị trấn Ba Sao.

Sau khi hoàn thành khu du lịch tâm linh này, ông Trường đã lợi dụng việc tổ chức lễ Phật Đản quốc tế (Vesak 2019) để rầm rộ quảng bá. Và khi đã được người dân biết đến thì ông bắt đầu cho thu phí khi người dân đến dâng hương, lễ Phật. Ngoài ra, còn có tin đồn đại gia Xuân Trường thuê các nhà tu hành quản chùa mỗi tháng có lương, công đức thì đưa tay thì nhận, còn hòm thì doanh nghiệp thu. Xin hỏi nơi tâm linh mà có cả khu nghĩ dưỡng, sân golf thế này thì liệu phật nào dám cư ngụ? Người dân đến dâng hương lễ Phật mà bị thu phí thì Phật nào dám chứng?

Không chỉ thu phí người đến vãng cảnh chùa, đại gia Xuân Trường còn cả gan đặt tượng vợ là cư sĩ Diệu Liên – tức bà Phạm Thị Lan ngay Điện Tam Thế – tâm điểm của quần thể di tích được xây dựng để cho người đến chùa vái lạy. Nhiều ý kiến cho rằng, việc đặt tượng thờ bà vợ Xuân Trường được đặt trong ban Tam Bảo là TRÁI và SAI với thuần phong mỹ tục và văn hóa tự viện. Xưa kia, ban thờ bầu HẬU thì thường đặt tượng ở gian khác, hoặc nếu được đặt trong điện Phật cũng không đặt ở chính điện mà đặt tượng thờ hậu ở hai bên mép SÁT TƯỜNG. CHÍNH ĐIỆN là nơi THỜ PHẬT và THẦN LINH. Việc thờ của nhà Xuân Trường là đã đặt bà vợ ngang với PHật, với THẦN LINH của người Việt. Đây há chẳng phải là hành động “báng bổ tâm linh, coi thường bách tính”?

Về ngôi chùa Tam Chúc, thì theo như Chuyên gia nghiên cứu về Văn hóa Tín ngưỡng Tôn giáo Việt Nam – PGS.TS Trần Lâm Biền cho biết: “Sự thật thì chùa Tam Chúc không mang nét văn hóa dân gian Việt Nam. Với các nhà chuyên môn về văn hóa có thể dễ dàng nhận ra, ngôi chùa được xây dựng trên khu đất không có lịch sử văn hóa, cũng không gắn với tín ngưỡng tâm linh của người dân trong vùng mà đơn giản nơi đó chỉ là vị trí đẹp, được doanh nghiệp lựa chọn xây dựng vì mục đích phát triển kinh tế hơn là văn hóa tâm linh. Khi vào bên trong chùa, kiến trúc xây dựng cũng không mang bản sắc dân tộc mà đem từ các nước trên thế giới kết hợp lại tạo ra một công trình lạ mắt với du khách nhưng lại không mang hồn cốt văn hóa tôn giáo Việt Nam”.

Chuyên gia Trần Lâm Biền còn khẳng định: “Chùa Tam Chúc không nằm trong hệ thống văn hóa tôn giáo của Việt Nam mà thực chất đây chỉ là công trình xây dựng do cá nhân tạo ra, nên cũng không thể coi đây là ngôi chùa mang bản sắc văn hóa Việt Nam”.

PGS.TS Trần Lâm Biền cũng chỉ ra rằng: “Chùa trong văn hóa của người Việt Nam thì chỉ cần xây vừa phải để gần gũi với quần chúng. Người xưa thường nói “hảo tự, ố tăng” – điều này có thể hiểu được rằng ngôi chùa càng to, càng đẹp bao nhiêu thì người tu hành càng vật chất bấy nhiêu. Bản chất của đạo Phật là phải hướng con người đến những điều thiện tâm, trí tuệ để đi đến giải thoát. Nhưng tại chùa Tam Chúc thì không làm được điều này. Những cái “nhất” ở ngôi chùa này chỉ là cái vật chất thu hút khách thăm quan để vì mục đích phát triển kinh tế”.

Vị chuyên gia văn hóa nổi tiếng này nói rõ: “Chùa phải là nơi thanh tịnh, con người khi đến đó dẹp bỏ mọi ham muốn mà hướng đến cái thiện, giải thoát cho bản thân mình. Nhưng khi đến chùa Tam Chúc thì những điều này càng bộc lộ rõ hơn, cho thấy sức mạnh của đồng tiền còn cao hơn cả lòng thành kính thì đó là điều du khách đáng phải xem xét lại”.

Như vậy, xin hỏi người dân để chùa Tam Chúc để làm gì??? Để cầu sức khỏe, bình an hay để bái lạy vợ cả của đại gia Xuân Trường hay để nộp tiền làm giàu cho vị đại gia này?

T.L

Bài viết liên quan