Dịch bệnh đang quay trở lại Đông Nam Á và bắt đầu đợt bùng phát thứ hai

Với một rừng dữ liệu, thật khó cho mọi người có thể nhìn thấy rõ ràng các biến chuyển đặc biệt. Riêng tôi, không phải là giỏi gì cả, chỉ khác hơn mọi người ở chỗ tôi cắm cúi nhìn vào các thông số mỗi ngày hàng chục lần cho nên khi thấy một sự đột biến thì tôi nhận ra ngay. Thêm nữa, đối với các nước đã có hơn ngàn ca thì tôi đã không còn để ý nhiều tới họ nữa. Vì sao? Xin thưa là tôi cho rằng, khi lên đến con số đó là đã coi như thất trận, mỗi ngày sẽ có thêm hàng trăm ca và nó sẽ tăng trường theo cấp số nhân.

Tôi đặc biết chú ý tới nhưng quốc gia “im lìm” như Sri Lanka, Cambodia và các quốc gia hay khoác lác như Việt Nam, Indonesia, Philippines. Bên cạnh đó, các quốc gia có dịch ngay từ đầu nhưng đã tạm thời dịu lại trong 1 tháng qua … Và khi các quốc gia này có thay đổi thì tôi nhận ra ngay và báo động. Nhiều người cứ hỏi tôi, sao không thấy Lào trong danh sách? Nói thật, Lào và Nepal là 2 quốc gia chưa bao giờ rời khỏi mắt của tôi, tương tự là Sri Lanka và Cambodia. Hiện giờ, nếu muốn quan sát giai đoạn thứ nhì của dịch bệnh thì chúng ta nên chia các quốc gia trong vùng ĐNA thành 3 loại: Nhóm đã có dịch từ đầu và tạm được xem là đã lắng dịu từ khoảng 1 tháng nay. Nhóm có dịch ngay từ đầu nhưng “kiên quyết” giữ vững mục tiêu dưới 20 ca suốt hàng tháng trời. Nhóm gần như không có dịch hay chỉ có duy nhất 1 ca trong hơn 2 tháng.

(1) Nhóm đã có dịch từ đầu và đã được xem là “ổn định” trong vài tuần lễ, nhưng hiện giờ đang gia tăng trở lại: Singapore: Hôm qua +23. Hôm nay +47; Đài Loan: Hôm qua +10. Hôm nay +23; Thái Lan: Hôm qua + 30. Hôm nay +35; Malaysia: Hôm qua +107. Hôm nay +117

Chúng ta không để ý tới họ vì mãi mê nhìn vào con số vài ngàn của Iran và Ý.

(2) Nhóm “kiên quyết” giữ vững mục tiêu dưới 20 ca suốt 2 tháng: Indonesia: Hôm qua +38. Hôm nay +55; Philippines: Hôm qua +45. Hôm nay +15; Việt Nam: Hôm qua +5. Hôm nay +9

Đều đặn theo đúng nghị quyết. Hai tuần lễ qua, mỗi ngày nhà nước cho phép tăng từ 5 đến dưới 10 ca. Không hơn, không kém. Hôm thứ Bảy vừa rồi, tôi đã có nói là VN sẽ đạt khoảng 100 ca vào cuối tuần này. Hôm nay, thứ Tư, VN đã có 75 ca. Dư luận viên rẻ tiền có ngụy biện đến cỡ nào đi nữa thì quy luật của tự nhiên và đồ thị phát triển vẫn có các quy luật riêng và hẳn hòi của nó.

(3) Nhóm chỉ có duy nhất 1 ca ngay từ đầu dịch bệnh, kéo dài cho đến hết tuần lễ đầu tiên của tháng 3: Sri Lanka: 1 ca duy nhất. Chỉ trong tuần thứ nhì của tháng 3 thì hiện giờ đã là 51 ca; Cambodia: 1 ca duy nhất. Y hệt như Sri Lanka, hôm nay đã là 35 ca. Chỉ trong tuần thứ nhì của tháng 3; Nepal: 1 ca duy nhất cho tới giờ. Nhất định “miễn nhiễm” với Covid-19. Chúng ta hãy chờ mà xem; Lào: Nhiều người bắt đầu hỏi từ hôm qua đến giờ và cũng đã có tin đồn về gần 80 ca nghi nhiễm. Cũng hãy chờ mà xem. Những nước kiên quyết không có ca nào – cho tới khi không còn kiên quyết được nữa, như Iran chẳng hạn, là cái gương lớn nhất để nhìn vào mà tự soi.

Sống dưới một thể chế mị dân và cái gì cũng dấu. Chỉ có việc nói dóc là mạnh dạn khoe bày như VN. Người hiểu chuyện sẽ chẳng có ai tin vào nhà nước cả. Hãy hỏi xem người đứng đầu đất nước đang ở đâu suốt gần 3 tháng nay? Quốc hội đã làm việc và ra được luật gì để bảo vệ người dân? Nổ vang trời về khả năng “bắt gọn” con vi khuẩn, chế tạo kit thử nhiệm trong vòng vài tiếng và khả năng sản xuất hàng chục ngàn bộ thử nghiệm mỗi ngày? Hôm nay thì đã thế nào?

Đó là lý do mà tôi chỉ block thẳng tay những kẻ ngu dốt vào nhà tôi để ra rả tuyên truyền theo định hướng của nhà nước, chứ không thèm thông não cho bọn chúng!

Không có ai bảo vệ được chính bạn và gia đình ngoài bản thân của bạn cả. Tin vào nhà nước thì chỉ có duy nhất con đường ra nghĩa địa mà thôi. Cũng đừng mãi mê nhìn vào những con số ngàn ở Ý hay Pháp hoặc Mỹ. Hãy nhìn về thực trạng của đất nước. Nếu muốn so sánh thì hãy nhìn Ý rồi quay sang tự hỏi VN có được bao nhiêu cái giường trong các khu Săn sóc đặc biệt, bao nhiêu máy trợ thở???

Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã diễn ra trong 3 đợt.

Đại dịch Covid-19 năm 2020 đang bắt đầu đợt thứ nhì ở nhiều nơi. Đọc các thông số, xin hãy tỉnh táo mà xem cho kỹ để phân tích, chứ đừng chỉ đơn thuần “tròn mắt” với các con số ngàn của vài nước. Nước nào rồi cũng sẽ đạt đến mức độ đó. Việt Nam không là ngoại lệ.

Để kết thúc bài này, xin tặng các bạn một vài cột mốc, hy vọng là nó sẽ làm cho các bạn có cái nhìn tổng quát hơn ở bình diện toàn cầu và sự “nhẫn tâm” của cái gọi là “gia tăng theo cấp số nhân”

Diễn tiến tình hình của thế giới, tính theo giờ GMT

* 19 tháng 1: 100 ca / * 24 tháng 1: 1.000 ca / 28 tháng 1: 5.000 ca / 12 tháng 2: 50.000 ca / 06 tháng 3: 100.000 ca / 14 tháng 3: 150.000 ca / 18 tháng 3:
– 00:00 sáng: 200.000 ca
– 17:00 chiều: 208.000 ca
* 20 tháng 3: ? / 22 tháng 3: ? / 24 tháng 3: ? / 26 tháng 3: ? /28 tháng 3: ? / 31 tháng 3: ?

Có bạn nào dám đoán con số cho ngày cuối cùng của tháng 3 không? Cho phép sai số +/- 5.000 ca. Hãy xin Tổ tiên phù hộ cho chúng ta.

Theo FB Khách Huyền Đao