Dịch COVID-19 tại Washington hé lộ: Có thể nhiễm Corona chỉ trong vài phút tiếp xúc…

Dịch COVID-19 tại tiểu bang Washington trầm trọng hơn là nhiều người nghĩ. Và vi khuẩn SARS-CoV-2 cũng nguy hiểm hơn là những gì mà chúng ta được biết.

Cách đây chỉ mới vài ngày, người ta vẫn còn nghĩ rằng bệnh nhân Zero của tiểu bang Washington (và cũng là bệnh nhân đầu tiên của Mỹ), chính là người đàn ông 35 tuổi cư dân của hạt Snohomish, bị lây nhiễm sau một chuyến đi và trở về từ Vũ Hán. Sau khi phát hiện thêm ít nhất là 3 ca tử vong vì Covid-19, mà bây giờ người ta mới biết là đã mắc bệnh từ trước cả khi bệnh nhân Zero 35 tuổi bị phát hiện, các giới chức Y tế của Mỹ giờ đây đang cho rằng vi khuẩn SARS-CoV-2 có thể đã có mặt tại Washington, ít nhất là từ giữa tháng 1.

Tình hình có vẻ yên ả ở Washington, cho tới khi người ta phát hiện ra một loạt các vụ ngã bệnh tại viện dưỡng lão Life Care Center ở hạt King và rồi sau đó là liên tiếp những ca tử vong ..

Viện dưỡng lão Life Care Center có 108 người già cư ngụ và 180 nhân viên. Sau khi có 5 người chết, hiện giờ đã có thêm 27 cư dân của viện và 25 nhân viên cũng đang có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Nếu như những người sống và làm việc bên trong viện dưỡng lão bị lây nhiễm bởi việc tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với các bệnh nhân, như các trường hợp trên du thuyền Diamond Princess, thì cũng có một số người chỉ tiếp xúc với các bệnh nhân trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng vẫn bị con vi khuẩn SARS-CoV-2 nhảy ào vào những cơ thể khỏe mạnh để tấn công.

Bạn có còn nhớ trường hợp của một người tài xế của Bộ Y tế Nhật Bản, bị lây nhiễm chỉ vì đã lái xe chở các bệnh nhân của du thuyền Diamond Princess vô nhà thương trong một khoảng thời gian 45 phút?

Với chỉ 1 ca riêng biệt, người ta có thể nghĩ rằng may mắn đã không ở cùng với người tài xế vào ngày hôm đó. Rằng anh ta đã xui xẻo quá mức.

Câu chuyện ở viện dưỡng lão Life Care Center sẽ thay đổi suy nghĩ đó của bạn.

Khi phát hiện các trường hợp nguy cấp ở viện dưỡng lão Life Care Center, như bất cứ chuyện nguy cấp nào ở Mỹ, người ta gọi cho số 911 và sở cứu hỏa luôn luôn là nơi đáp ứng đầu tiên chứ không phải là xe cứu thương.

Có khoảng 30 lính cứu hỏa và cảnh sát đã đáp ứng, có mặt và tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở viện dưỡng lão Life Care Center. Tất cả những nhân viên Đáp ứng đầu tiên này (First responder) đều đã được cách ly sau đó, như một thể lệ bắt buộc để đề phòng việc bị lây nhiễm rồi lây sang cho những người khác.

Hiện thời, đã có ít nhất là 12 nhân viên Đáp ứng đầu tiên này đang có các triệu chứng “giống với cúm”.

Càng ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho khả năng lây nhiễm qua đường không khí và thời gian tiếp xúc với bệnh nhân không cần phải là chuyện vài ngày, mà có thể chỉ cần vài phút.

Có cần phải nhắc lại thời gian 45 phút mà người tài xế của Bộ Y tế Nhật Bản đã ở cùng với bệnh nhân?

Đừng bao giờ coi thường một đối thủ khi chúng ta chưa biết gì về nó!

Theo FB Khách Huyền Đao