Đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden đắc cử

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi điện chúc mừng Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ và bày tỏ hy vọng thúc đẩy quan hệ song phương.

Ông Tập nói Mỹ – Trung “không nên xung đột hay đối đầu, nên tôn trọng lẫn nhau và giữ tinh thần hợp tác cùng có lợi” để thúc đẩy “mục tiêu cao cả” là hòa bình và phát triển của thế giới, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua hôm nay đưa tin.

“Sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Mỹ – Trung phù hợp với lợi ích cơ bản của người dân hai nước”, bức điện của ông Tập có đoạn viết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 25/11. Ảnh: Xinhua.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 25/11. Ảnh: Xinhua.

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng chúc mừng “phó tướng” của Biden, Kamala Harris, được bầu làm phó tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Joe Biden hôm 7/11 được các hãng truyền thông Mỹ xướng tên là người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Ông giành được hơn 300 phiếu đại cử tri.

Sau nhiều ngày trì hoãn, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy hôm 23/11 cho biết chính quyền Trump đã sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực, bước đầu tiên cho thấy họ đã công nhận thất bại của Tổng thống. Tuy nhiên, Trump lưu ý việc này không liên quan đến cuộc chiến pháp lý của ông và tuyên bố “không bao giờ nhượng bộ”.

Quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ với căng thẳng về một loạt vấn đề như công nghệ, vấn đề Biển Đông, Tân Cương, Đài Loan và Hong Kong. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng mô tả Trung Quốc là “mối đe dọa trung tâm của thời đại chúng ta”. Trong khi đó, Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ.

(Theo Xinhua)

Bài viết liên quan