Dịch viêm phổi Vũ Hán là nỗi kinh hoàng của thế giới, với Việt Nam là cơ hội nghìn năm có một! Hãy tận dụng!

Hiện trên thế giới đã có gần 14 triệu ca nhiễm và gần 600 ngàn ca tử vong do covid-19. Dịch viêm phổi Vũ Hán là nỗi kinh hoàng cho hàng loạt các quốc gia trên thế giới, nhưng với VN thì lại khác. Cả trong và sau cơn đại dịch, TQ bị các nước xa lánh, trừng phạt, thậm chí là coi như kẻ thù vì Bắc Kinh lợi dụng đại dịch giở mọi thủ đoạn để hòng khiến các nước chìm trong dịch bệnh và mộng mưu đồ bá chủ, thì với VN dịch bệnh đã giúp cho ta nâng cao vị thế hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Về mặt chính trị, dịch bệnh là cơ hội để VN nâng cao vị thế hơn trong mối quan hệ ngoại giao với các nước. Lúc thế giới căng mình chống dịch, khi ấy VN cũng chịu ảnh hưởng không ít, thế nhưng với tinh thần “tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” VN đã hỗ trợ vật tư y tế, khẩu trang, ngoại tệ… cho các nước chống dịch: Trung Quốc, Australia, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và các nước lớn như: Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Anh, Tây Ban Nha. Để đáp lại tinh thần “tương thân tương ái” đó của VN, các nước này mong muốn duy trì quan hệ hợp tác, giao thương, phối hợp chia sẻ thông tin và hỗ trợ VN cùng nhau vượt qua khó khăn.

Về mặt kinh tế Việt Nam cũng đạt được nhiều thành quả không kém gì so mặt trận chính trị. Dù lúc dịch bệnh bùng phát, có lúc ta phải phong tỏa toàn quốc, dừng các hoạt động kinh doanh mua bán, hạn chế sự di chuyển các phương tiện giao thông công cộng thậm chí là tạm ngưng tất cả các chuyến bay…Kết quả là sau đại dịch có tới 34.900 doanh nghiệp đóng cửa giải thể phá sản, nhiều doanh nghiệp trụ được thì cũng phải xin hỗ trợ từ chính phủ. Số người bị ảnh hưởng vì covid-19 lên đến 31 triệu người bằng 1/3 dân số cả nước… Thiệt hại là thế, nhưng nền kinh tế VN vẫn tăng trưởng dương ở mức 0,36%.

Sự phát triển này được tờ Bloomberg của Mỹ nhận định: Nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng ngoài dự báo, bất chấp các tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Khảo sát của Bloomberg cho thấy, tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN), chỉ có nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng dương trong năm nay. Đây thật sự là kỳ tích hiếm hoi trên thế giới.

Chính vì nền kinh tế của ta trụ vững trong cơn đại dịch nên đã khiến nhiều công ty lớn của Mỹ, Nhật, Hàn khi rời TQ đã chọn VN là điểm đến như: Google và Microsoft đang chuyển một số dây chuyền sản xuất từ TQ sang VN, Sharp và Kyocera sẽ xây dựng nhà máy tại VN, Apple đã chuyển một phần sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang VN…

Để bạn bè quốc tế có đánh giá cao và tin tưởng về Việt Nam là do sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Với những chỉ đạo đúng đắn kịp thời của người đứng chính phủ và các cơ quan đơn vị, đã khiến Việt Nam có chiến thắng vẻ vang. Không có ca tử vong nào do Covid-19, bao nhiêu ca nhiễm chữa thành công bấy nhiêu kể cả những ca tưởng chừng phải đầu hàng. Điển hình là ca bệnh 91- phi công người Anh, các bác sĩ đã mất hơn 90 ngày để giành lại mạng sống cho bệnh nhân này.

Chiến thắng của VN khiến thế giới trầm trồ, nhiều tổ chức trong đó có WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19. Đại diện WHO và CDC đều đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã phòng chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao, các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: VGP/Đình Nam

Lúc cam go nhất, thì ngoài biến Đông bắt đầu có sóng lớn. Mặc dù VN luôn nhất quán lập trường trung lập, không ngã về nước nào để giải quyết tranh chấp trên biển Đông, nhưng khi TQ mang tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đâm chìm tàu cá của ngư dân ta… thì vẫn được sự ủng hộ của Philippines, Mỹ, Úc, Nhật. Rồi mới đây, khi TQ ngày càng ngông cuồng trên biển Đông, một lần nữa Mỹ tuyên bố hỗ trợ các nước bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ sử dụng tất cả những công cụ sẵn có để ủng hộ những nước tin rằng Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của họ tại Biển Đông.

Để bạn bè quốc tế có cái nhìn ngưỡng mộ, để Việt Nam có được vị thế cao hơn trên trường quốc tế như hôm nay là do sự nổ lực của những người đứng đầu đất nước và toàn thể người dân. Chưa bao giờ “mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn tỏa sáng ở Việt Nam” như thế này, đây chính là thời cơ ngàn năm có một cho Việt Nam. Hãy tận dụng và biến VN thành con rồng châu Á.

Quang Lâm