Điểm mặt những trường hợp “con quan thì được làm quan”

1. Tháng 2/2015, ông Lê Phước Thanh từ Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được bầu giữ chức danh Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Tháng Tư năm ấy, quý tử Lê Phước Hoài Bảo đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT.

Đến tháng 7, lấy lí do sức khỏe, ông Thanh xin thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam để được nghỉ hưu sớm, được Bộ Chính trị đồng ý vào tháng 9. Cũng trong tháng 9/2015, con trai ông từ phó lên làm Giám đốc Sở KH&ĐT ở tuổi 30.

Dư luận dậy sóng. Ông Phước Thanh bênh quý tử: Con tôi xứng đáng làm giám đốc sở! Bộ Nội vụ kết luận: Đúng quy trình! Cha con họ Lê Phước như vớ bẫm!

Chuyện quan lộ chưa kịp yên ắng. Thì đầu năm 2016, cái tên Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam lại được thiên hạ chú ý: ông Bảo bị mất chim. Hình như là điềm gỡ. Vì 2 kẻ trộm chim chào mào của ông Bảo bị khởi tố hình sự. Còn khổ chủ thì đến cuối năm sau thì bị dứt đường quan lộ.

Ấy là vào tháng 12/2017, ông Bảo bị yêu cầu xóa tên khỏi danh sách Đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ. Hạn từ việc con mất chim lây sang cả cha: tháng 2/2018, ông Lê Phước Thanh bị Ban Bí thư kỷ luật cách chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam dù đã nghỉ hưu!

2. Trường hợp ông Nguyễn Nhân Chinh sinh năm 1984, quê xã Tân Chi, Tiên Du, Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua; thạc sĩ quản lý giáo dục. Ông Chinh được kết nạp Đảng năm 2011, là con trai của ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh thì khác.

Khi ông Vương Quốc Tuấn được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chưa được bao lâu, thì vị trí của ông Tuấn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ định cho ông Nguyễn Nhân Chinh (36 tuổi). Được biết ông Chinh là con trai ông Bí thư tỉnh Nguyễn Nhân Chiến.

Ngồi chiếc ghế Bí thư Thành ủy TP Bắc Ninh chưa bao lâu, ông Chinh xin rút khỏi danh sách quy hoạch. Mọi chuyện còn chưa hết nóng trong dư luận thì ông Chinh được cân nhắc sang làm Phó Giám đốc Sở LĐ, TB & XH. Khi dư luận có ý kiến trái chiều, Ông Nguyễn Trọng Tân, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh khẳng định “Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh làm lãnh đạo cấp Sở dựa vào trình độ chuyên môn và quá trình công tác chứ “không phải là con của ai”.

3. Tháng 10/2020, bà Hoàng Thị Thúy Lan được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Tháng 2/2021, ái nữ của bà Lan là Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến và đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà Trần Huyền Trang (31 tuổi) – Tân Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc trong một buổi làm việc với với đoàn công tác Hàn Quốc (Ảnh: Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc).

Với tuổi 31, bà Huyền Trang là một trong những nữ phó giám đốc sở trẻ tuổi nhất tỉnh Vĩnh Phúc. Chuyện quan lộ của ái nữ ồn ào, bà Lan nói: “Tôi nói sẽ không khách quan!”. Sau khi bà Lan lên tiếng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang là khách quan, minh bạch, không có sức ép, không có áp lực.

Chuyện ông Bảo và ông Chinh, thiên hạ nói rằng người lớn làm hỏng đường con trẻ. Chuyện bà Trang, hồi sau sẽ rõ!

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan