Điện đàm với các nguyên thủ quốc gia: Bà Kamala Harris lấn át TT Biden để đảm nhận vai trò Tổng thống Mỹ

Chỉ qua thời gian ngắn ngủi trong nhiệm kỳ phó tổng thống của mình, bà Kamala Harris đã có một số cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới, một nhiệm vụ thường được thực hiện bởi tổng thống.

Ngày 15/2, bà Harris đã trò chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, một nhà lãnh đạo mà ông Biden đã nói chuyện hôm 24/1.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết: “Phó Tổng thống Harris và Tổng thống Macron nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác song phương và đa phương chặt chẽ để giải quyết vấn đề đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, cũng như ủng hộ nền dân chủ trong nước và trên thế giới. Họ cũng thảo luận về nhiều thách thức trong khu vực, bao gồm cả những quốc gia ở Trung Đông và châu Phi, và sự cần thiết phải cùng bắt tay để đối phó với họ. Phó Tổng thống cũng cảm ơn sự lãnh đạo của Tổng thống Macron về vấn đề bình đẳng giới và sự đóng góp của Pháp đối với Sứ mệnh thám hiểm Mars 2020 của NASA đưa tàu Perseverance lên Sao Hỏa.”

Bà Harris cũng đăng tweet về sự kiện này: “Chúng tôi đã thảo luận về COVID-19, biến đổi khí hậu, ủng hộ nền dân chủ trong nước và trên thế giới, và những thách thức trong khu vực. @POTUS và tôi mong muốn được làm việc với Tổng thống Macron để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho hai quốc gia của chúng ta.”

Hồi đầu tháng 2, bà Harris cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, một nhân vật khác mà Ông Biden đã trò chuyện hôm 22/1, cuộc gọi đầu tiên chỉ hai ngày sau khi ông nhậm chức.

Sau cuộc trò chuyện tiên với một nhà lãnh đạo nước ngoài với tư cách là phó tổng thống, bà Harris đã đăng tweet: “Chúng tôi đã thảo luận về cam kết hợp tác chặt chẽ trong một số vấn đề, bao gồm ứng phó với COVID-19, giải quyết biến đổi khí hậu và mở rộng quan hệ đối tác kinh tế của chúng tôi theo hướng thúc đẩy phục hồi [kinh tế] và tạo ra việc làm ở cả hai quốc gia.”

Các cuộc điện đàm của bà Harris đã thu hút sự chú ý từ những người bảo thủ. Trang tin hữu khuynh National Pulse bình luận: “Thật kỳ lạ khi một Phó Tổng thống tiếp xúc với các nhà lãnh đạo quan trọng của thế giới chỉ vài tuần sau khi mới tham gia chính quyền mới.”

Trong thời gian tại vị, Phó Tổng thống Mike Pence chưa bao giờ có các cuộc điện đàm với hai ông Trudeau hay Macron, cho dù ông Pence đã tham gia một số chuyến thăm trực tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới.

Báo The Epoch Times nhận định, các cuộc điện đàm có thể là một dấu hiệu cho thấy bà Harris sẽ có một vị trí cao hơn so với các phó tổng thống trước đây, đặc biệt là trong các vấn đề chính sách đối ngoại.

Ông Biden, năm nay đã 78 tuổi, đã trở thành người lớn tuổi nhất bước vào Nhà Trắng. Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, có nhiều nguồn tin đồn đoán rằng ông có khả năng chỉ có thể phục vụ một nhiệm kỳ duy nhất.

Nhưng ông Biden khẳng định ông sẵn sàng chiến đấu cho một nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan