Diễn đàn Hương Sơn vì sao Đại tướng Ngô Xuân Lịch không không đáp trả tướng Ngụy Phượng Hòa?

Mới đây tại Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 9 khai mạc vào ngày 21/10 ở Bắc Kinh, Trung Quốc lại khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo tại Biển Đông, trước sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. Tuy có cơ hội đáp trả nhưng trong lời phát biểu của Bộ trưởng Lịch, dường như không có thái độ cương quyết như nhiều người mong đợi. Điều này khiến một số người đặt câu hỏi, phải chăng Bộ trưởng Lịch h èn nh át không dám điểm mặt chỉ tên k ẻ t h.ù?

Nói đến Tướng Ngụy Phượng Hòa dường như người dân Việt Nam ai ai cũng đều không có thiện cảm với ông Hòa. Bởi trước đó tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ông từng tuyên bố xấc láo rằng: “Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác”. Không biết ông Hòa có nh.ụ.c khi tuyên bố như vậy? Từ thời tổ tiên, không biết bao lần Việt Nam đã đứng lên chống lại giặc phương Bắc, sử sách vẫn còn đó. Rồi Việt Nam cũng đã đổ không biết bao nhiêu xư ơng m áu cho các cuộc chiến tranh biên giới 1979, Gạc Ma năm 1988…nay là những cuộc g ây h ấn ngoài biển Đông. Có lẽ ông Hòa không nắm rõ lịch sử, nên ông mới không nhớ cội nguồn tổ tiên đã làm gì với quốc gia mà các ông luôn gọi là láng giềng. Giữ chức Bộ trưởng của Bộ quốc phòng nhưng không nhớ lịch sử của đất nước mình, phải chăng TQ đã hết người tài, nên mới để ông Hòa giữ chức vụ này?

Rồi nay tại Diễn đàn Hương Sơn ông Hòa còn trơ tráo không úp mở rằng: “Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi”.

Một số người cho rằng, trước phát biểu ngang ngược của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch phải lên tiếng khẳng định chủ quyền của Việt Nam, tố cáo hành động xâm lăng của Trung Quốc đối với VN.

Thiết nghĩ, Tướng Hòa nói các đảo mà tổ tiên họ để lại thì họ giữ gìn, đó là lẽ đương nhiên. Việt Nam đâu cướp của TQ đảo nào của TQ, nên chẳng cần phải lên tiếng trong tình huống này. Vậy mà có một số người cố tình hướng lái dư luận, TQ tuyên bố như thế nhưng Bộ trưởng Lịch không trả lời, Bộ trưởng hè n n hát. Hèn nhát kiểu gì, thử hỏi TQ nó tuyên bố chung chung như thế, chứ nó có bảo đảo của Việt Nam là thuộc chủ quyền TQ đâu, mà kêu Bộ trưởng Lịch phải đáp trả này nọ?

Hơn thua để được gì? Khi tại Diễn đàn trên sân nhà, mà TQ còn không dám khẳng định tất cả các đảo, quần đảo trên biển Đông là của TQ. Nước này chỉ dám nói rằng sẽ bảo vệ lãnh thổ do tổ tiên họ để lại. Nên Bộ trưởng Lịch không đoái hoài đến câu nói của Ngụy Phương Hòa trong tình huống này là một cách ứng xử khôn khéo. Hơi đâu đi hơn thua với những lời nói lập lờ đánh bùn sang ao như thế. Nên nhớ, TQ lộng ngôn cho lắm cuối cùng cũng chẳng sơ múi gì được ở bãi Tư Chính, giờ ngậm ngùi rút quân về nước, đấy là minh chứng hùng hồn. Có lẽ với Tướng Lịch bây giờ điều quan trọng là không phải ăn miếng trả miếng với Tướng Hòa, mà phải đưa giải pháp đối phó với Trung Quốc mới là điều quan trọng trong lúc này.

Một thực tế đã chứng minh, TQ luôn khẳng định “các đảo ở biển Đông là một phần lãnh thổ không thể thay đổi của TQ, hay “TQ không xâm lược nước khác”, nhưng cuối cùng TQ chỉ tẩy não được người dân trong nước, chứ chẳng lừa được ai. Các nước lớn hay bé trên thế giới đều biết TQ nuôi tham vọng bành trướng ở biển Đông. Nhiều quốc gia đã lên án hành động này, thậm chí tòa án quốc tế cũng bát bỏ yêu sách đường lưỡi bò của TQ.

Tất cả mọi người đều biết, thì TQ có lộng ngôn thế nào cũng chẳng ai nghe. Thiết nghĩ Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch trong tình huống không cần phải đôi co là thượng sách. Bởi đôi co với kẻ cướp, chỉ làm hạ thấp vị trí của mình.

(Chính trị Việt Nam)

Bài viết liên quan