Điện Kremlin nói gì về cuộc gọi nhỡ của ông Putin khiến ông Trump nổi đóa, ‘quát vào mặt’ cố vấn?

Trước đó, cựu chánh văn phòng của cựu Thủ tướng Anh Theresa May từng tiết lộ rằng Tổng thống Trump từng ‘hét lên’ với cố vấn của mình vì một cuộc gọi nhỡ với Tổng thống Nga Putin.

Chuyện bị nhỡ cuộc gọi của một nguyên thủ quốc gia là điều bất khả thi, bởi những cuộc gọi như vậy thường được hai bên thống nhất từ trước, hãng tin RT (Nga) trích dẫn bình luận của phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov.

Phát biểu trên đã được ông Peskov đưa ra sau khi truyền thông phương Tây đồng loạt đưa tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng có lần “nổi đóa” với cố vấn ngay trước sự chứng kiến của Thủ tướng Anh.

Cụ thể, hôm 25/8 vừa qua, ông Nick Timothy, cựu chánh văn phòng của cựu Thủ tướng Anh Theresa May trong giai đoạn 2016-2017, đã kể về “một trải nghiệm lạ thường” khi cựu Thủ tướng May lần đầu gặp gỡ Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục vào ngày 27/1/2017.

Theo lời ông Timothy, khi đó “có người đã nhắc đến chuyện [Tổng thống Nga] Vladimir Putin đề nghị nói chuyện [qua điện thoại] với ông Trump, và khi đó ông [Trump] đã lập tức quát mắng ông Mike [Michael] Flynn ngay trước mặt chúng tôi”.

Vào thời điểm đó, tướng Michael Flynn là Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một tháng sau khi đảm nhận chức vụ này, Tướng Flynn đã xin từ chức, trở thành một trong những cố vấn cấp cao của Tổng thống có thời gian tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử.

Ông Timothy cho biết, Tổng thống Trump “thực sự đã hét lên” với Tướng Flynn rằng “nếu Putin muốn nói chuyện với tôi, thì chỉ cần nối máy cho ông ấy”. Tình huống bất ngờ này đã xảy ratrong bữa tối chính thức của ông Trump và bà May, “với những quản gia phục vụ và đồ sứ đẹp mắt”.

Tuy nhiên, phía Điện Kremlin đã bác bỏ câu chuyện “lạ thường” của cựu chánh văn phòng cựu Thủ tướng Anh. Ông Peskov khẳng định rằng việc ông Trump nhỡ cuộc gọi của Tổng thống Putin là điều “bất khả thi, vì cuộc gọi như vậy sẽ được thống nhất từ trước”.

Hôm 21/6, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với đài ABC rằng ông từng “sợ” khi để ông Trump đối thoại riêng với ông Putin trong hội nghị thượng đỉnh Helsinki (tháng 7/2018).

Giải thích về điều này, ông Bolton cho biết nỗi sợ này bắt nguồn từ việc các quan chức Mỹ đều “không biết ông Trump sẽ nói gì”. “Hiện tại thì tôi tin rằng không có gì bất trắc đã xảy ra trong cuộc gặp ấy”, ông Bolton nói.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng đánh giá nhà lãnh đạo Nga là người “khôn ngoan” và “cứng rắn”, đồng thời cho hay mối quan hệ giữa ông Trump và người đồng cấp Nga là điều “bí ẩn”.

Nguồn Tổ Quốc

DMCA.com Protection Status