Điện lực Đà Nẵng nói gì về cột điện gãy không thấy lõi thép?

Sau bão số 5, tại Đà Nẵng có nhiều cây cối và cột điện bị đổ gãy. Trước thông tin cột điện không thấy có lõi thép, Điện lực Đà Nẵng đã lên tiếng.

Hình ảnh cột điện bị gãy

Hình ảnh cột điện gãy không có lõi thép

Phía điện lực cho rằng sau khi đập bóc phần gãy, khẳng định đây là cột dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 – 1997

Ngày 18/9, trên mạng xã hội có đăng nội dung về cột điện hạ áp tại số nhà 102 Tôn Đản, cho rằng cột không có lõi thép, nghi ngờ chất lượng cột điện.

Ông Võ Hòa – Phó giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng – cho rằng: Cột điện trước số nhà 102 Tôn Đản là cột điện bê tông ly tâm 8,4m thuộc đường dây hạ áp số A1/1/2 thuộc trạm biến áp Ngã Ba Huế 6.

“Cột dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 – 1997, có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy. Khi có lực tác động lớn làm gãy cột thì các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột (khoảng 1cm, do trước đó đã được kéo giãn)”, ông Hòa thông tin.

Về nguyên nhân chính việc gãy cột điện, lãnh đạo Điện lực Đà Nẵng khẳng định là do ảnh hưởng của bão số 5 làm cây to ngã đè vào đường dây, tác động lực quá lớn dẫn đến gãy cột.

Cột điện ở Thừa Thiên – Huế gãy đổ do bão số 5

Trong diễn biến khác, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết đang khẩn trương khắc phục sự cố cung cấp điện do ảnh hưởng của bão số 5 đổ bộ vào đất liền trưa ngày 18/9 gây mưa lớn và mất điện tại một số khu vực các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… Trong đó, Thừa Thiên – Huế là địa bàn bị ảnh hưởng nặng nhất.

EVNCPC cho biết đang nỗ lực khắc phục hệ thống điện bị hư hỏng để cấp điện trở lại

Theo EVNCPC, tính đến 10g ngày 18/9, lưới điện 110kV do EVNCPC quản lý chỉ xảy ra sự cố tại khu vực tỉnh Thừa Thiên – Huế. Về lưới điện trung áp, tổng số vụ sự cố lũy kế toàn EVNCPC do ảnh hưởng của bão là 198 vụ; trong đó đã khôi phục 37 vụ, 161 vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số trạm biến áp bị mất điện là 4.224 trạm; trong đó đã khôi phục 928 trạm, 3.296 trạm chưa khôi phục.

Hiện, tỉnh Quảng Bình dự kiến khôi phục phụ tải trong chiều ngày 18/9. 50% địa bàn tỉnh Quảng Trị và 50% địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn còn mất điện.

Tại thành phố Đà Nẵng, dự kiến 17g ngày hôm nay sẽ khôi phục toàn bộ các khu vực còn mất điện.

DMCA.com Protection Status