Điều gì đã đưa đẩy ông Trần Khắc Hùng – “Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài” vào con đường tội lỗi?

Khi sai phạm của trường Đại học Đông Đô bị phanh phui, chủ mưu là ông Trần Khắc Hùng biệt danh Hùng Sara – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô lập tức bỏ trốn và bị cơ quan chức năng truy nã. Mới đây, Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương truy bắt Chủ tịch trường ĐH Đông Đô. Câu hỏi đặt ra ở đây là, điều gì đã đưa đẩy Chủ tịch trường ĐH Đông Đô vào con đường tội lỗi như thế?

Ông Trần Khắc Hùng, là tiến sĩ Quản trị kinh doanh, từng là ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ khóa VII, khóa XIV, và từng được Unesco Việt Nam trao tặng biểu tượng “Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài”. Giai đoạn 2000-2003, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hùng Phát kiêm Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực thuộc Viện nghiên cứu và phát triển nông thôn.

Trong các năm 2003-2007, ông Hùng là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SARA kiêm Giám đốc Công ty cổ phần SARA Việt Nam. Từ tháng 12/2010, ông Trần Khắc Hùng là Chủ tịch HĐQT kiêm quyền Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư VNN. Vào năm 2014, Tập đoàn SARA trở thành nhà đầu tư mới của trường Đại học Đông Đô, và ông Trần Khắc Hùng trở thành Chủ tịch HĐQT.

Tại Đông Đô ông Hùng đã để xảy ra những bê bối tày trời. Từ tháng 4/2017, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh và chính sách tự chủ giáo dục đại học, ông Trần Khắc Hùng chỉ đạo Dương Văn Hòa (cựu hiệu trưởng) ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh gửi các cơ sở khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép, số tiền thu về là 24 tỷ đồng. Theo chỉ đạo của ông Hùng, không cần thi tuyển, không cần học thực tế, chỉ cần nộp cho trường số tiền khoảng 30 – 40 triệu đồng là được cấp văn bằng 2 hệ Đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh chỉ sau 3-6 tháng, thậm chí chỉ sau 2 ngày chờ đợi.

Để có phôi in bằng giả, tháng 10/2018, trường ĐH Đông Đô đã làm giả quyết định về việc công nhận danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 tiếng Anh. Rồi gửi bộ Giáo dục và Đào đề nghị mua 468 phôi bằng. Kết quả điều tra xác định 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh đào tạo hoặc không đủ điều kiện. Trong 60 người đã sử dụng bằng giả, 55 người dùng xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, một người làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 2 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên và công chức.

Tháng 4/2019, khi Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Đông Đô giải trình về việc đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh, Trần Khắc Hùng tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm giả quyết định công nhận 47 thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 để gửi cho bộ nhằm che giấu sai phạm. Khi vụ việc bị phanh phui, cơ quan chức năng ra quyết định truy nã về tội Giả mạo trong công tác. Mới đây Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an chủ trì khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng.

Điều đáng nói là trước khi vấn thân vào con đường tội lỗi này, Hùng “Sara” từng là ông chủ của một CTCP Đầu tư và Thương mại VNN cùng chuỗi cơ sở đào tạo. Tại TP. Vinh, tên tuổi Hùng Sara từng một thời “nổi như cồn”.

Năm 2003, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty CP Đào tạo và Phát triển công nghệ thông tin quốc gia, thì Trung tâm Đào tạo và Phát triển CNTT Miền Trung do Hùng “Sara” làm chủ cũng được thành lập. Năm 2004, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt cho Trung tâm Đào tạo và Phát triển CNTT Miền Trung thành Trường Trung học chuyên nghiệp dân lập Kỹ thuật công nghệ. Kế đó, Hùng “Sara” thành lập thêm Chi nhánh Sara Hi-tech và Chi nhánh Khách sạn Sara Thành Vinh.

Năm 2016, Tập đoàn Sara chuyển hướng loại hình đào tạo từ CNTT sang y khoa. Trường Trung cấp Y khoa Miền Trung ra đời, tuy nhiên hoạt động của trường không mấy khả quan. Hiện nay, tại trường này, các dãy phòng đều khóa kín cửa, một số hạng mục hư hỏng, xuống cấp. Kế bên là khách sạn Sara hoang phế, lụi tàn nhiều năm qua. Các chuỗi cơ sở của Hùng “Sara” xuống cấp, hoang phế.

Chưa dừng lại đó, vào tháng 6/2017, ông Hùng cũng đã thoát hết 406.500 cổ phiếu (tỷ lệ 20,5% vốn) SRA. Ngày 17/3/2007, 5,65 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Sara đã chào sàn HNX. Chốt phiên giao dịch này, thị giá SRB đạt 13.540 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau 3 năm niêm yết trên sàn chứng khoán, SRB đã thực hiện duy nhất 1 lần tăng vốn điều lệ lên 85 tỷ đồng, thông qua chào bán gần 2,4 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các đối tác chiến lược. Điều đáng nói là các nhà đầu tư chiến lược này sau đó đều chỉ có tỷ lệ sở hữu dưới 5%, thậm chí có người còn sở hữu chưa đến 1%.

Giống “người anh em” SRB, VNN trong năm 2017 không ghi nhận doanh thu và lỗ gần 400 triệu đồng. Tại BCTC của VNN, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Tài chính Quốc tế đã chỉ ra nhiều khoản đầu tư không đủ bằng chứng kiểm toán như số tiền 32 tỷ đồng đầu tư vào Trường ĐH Dân lập Đông Đô; 5 tỷ đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Đào tạo Quốc tế Đông Đô dưới dạng khoản phải thu khác.

Vậy là sau khi trở thành nhà đầu tư mới tại đại học Đông Đô, các công ty và chuỗi cơ sở của kinh doanh của ông Trần Khắc Hùng ngày càng sập xệ. Có phải vì để cứu vãn tình thế, mà ông Hùng “Sara” đã làm liều tại Đại học Đông Đô?

Bài viết liên quan