Điều gì giúp các chuyên gia Nhật đ ánh bại nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội?

Phải nói, thành công của các chuyên gia Nhật như cái tát trời giáng vào mặt nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội. Nhiều người thắc mắc, các chuyên gia này đã đập “nồi cơm” 20.000 tỷ của nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội, nhưng vì sao lại thành công như thế? Liệu nhóm lợi ích này đã ngậm đắng nuốt cay nhường địa bàn cho các chuyên gia Nhật hoạt động?

Khi các chuyên gia Nhật bắt tay vào việc làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor, công việc đang tiến hành tốt đẹp thì nhóm lợi ích thoát Hà Nội ra lệnh xả lũ với mưu đồ cuốn trôi thành quả, đồng thời họp báo phê phán ầm ĩ.

Nào là Ông Võ Tiến Hùng – tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: “Việc xã lũ phía Hà Nội đã cảnh báo, nhưng chuyên gia Nhật Bản và đại diện JVE đều khẳng định không ảnh hưởng đến kết quả cuộc thử nghiệm”. Còn Công ty Thoát nước Hà Nội và UBND quận Tây Hồ, thì cho rằng dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị ảnh hưởng do chuyên gia Nhật Bản nóng vội, chưa tính toán kỹ. Có ông còn bảo rằng các chuyên gia Nhật làm mà chưa xin phép. Làm náo loạn cả lên.!!!

Theo các nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội, sông Tô Lịch chỉ có thể làm sạch bằng hoá chất và họ đưa ra con số dự kiến cho dự án này là gần 20.000 tỷ đồng. Từ năm 2016 Hà Nội đã xúc tiến dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch với một nhà máy hoành tráng. Thế nhưng sau nhiều năm nay, từ khi khởi công cho đến giờ, nhà máy vẫn… “đắp chiếu”.

Để có thể tiếp tục có số tiền này cho dự án do họ vẽ ra, họ đã tìm mọi cách để ngăn cản các hoạt động của các chuyên gia Nhật, những người làm sạch sông Tô Lịch không mất tiền.

Nhưng cuối cùng chiều 8.8.2019, trước sự chứng kiến của hàng trăm phóng viên và người dân, ông Kubo Jun ngâm mình trong bể nước thành phẩm sau xử lý mà cơ thể ông không có biểu hiện phản ứng nào. Các chuyên gia Nhật đã thành công.

Nhóm lợi ích nhìn thành quả này uất ức lắm. Miếng mồi hàng chục ngàn tỷ đồng tưởng đã nắm trong tay đã bị tước mất vì các chuyên gia Nhật Bản làm không công này. Nhiều người đặt câu hỏi,  điều gì giúp các chuyên gia Nhật đ ánh bại nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội một cách ngoạn mục như thế?

Còn nhớ trước đó cuối năm 2009 đầu 2010, GS Lương Ngọc Huỳnh cũng có ý tưởng dùng công nghệ xử lý nước thải bằng từ tính của Nga kết hợp với Israel làm sạch sông Tô Lịch và các hồ nước không sạch để chào mừng 1000 năm thăng long. Thế nhưng, thử nghiệm của GS Huỳnh cũng bị nước cuốn trôi kết quả y chang như vụ xả lũ hồ Tây cuốn trôi kết quả của các chuyên gia Nhật. GS bày tỏ, việc cải tạo sông Tô Lịch của ông vấp phải muôn vàn khó khăn vì sự ngăn cản của nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội mà ông gọi đó là “Hội quỷ môn quan”, với lý do là “muốn yêu nước thì phải làm đơn”. Sự phá hoại này khiến ông thiệt hại hơn 4 tỷ tiền đầu tư máy móc, tiền chi phí các loại….!

Các chuyên gia Nhật Bản đã từng bị “phàn nàn” là “ Không xin phép” khi xử lý nước sông Tô Lịch như GS Huỳnh, nhưng họ may mắn hơn. Có lẽ do các chuyên gia Nhật kiên trì bền bỉ theo đuổi đến cùng dự án thí nghiệm của mình. Và có lẽ họ là người Nhật, có sự hỗ trợ kinh phí của chính phủ sang VN xử lý nước sông Tô Lịch, nhằm quảng bá công nghệ của nước bạn, nên dù có vấp phải sự phản đối họ vẫn phải làm đến cùng để hoàn thành sứ mệnh được giao.

Các chuyên gia Nhật để đi đến kết quả này phải vượt qua nhiều trở ngại mà khó khăn lớn nhất là sự phá hoại, đâm sau lưng của nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội. Bởi nếu thí nghiệm của các chuyên gia Nhật thành công họ sẽ không thực hiện được phi vụ hóa chất xử lý nguồn nước trị giá 20.000 tỷ, nên đã ra lệnh xả lũ hồ Tây cuốn trôi kết quả xử lý nước của chuyên gia Nhật. Nhưng cuối cùng những mưu mô, xảo quyệt đã thất bại. Đúng là tà không bao giờ thắng chính. Còn về công nghệ Nano – Bioreactor, mong các chuyên gia Nhật Bản không nản chí, đi đến cùng, để giúp cho Hà Nội có một Dòng sông Tô Lịch bớt ô nhiễm.

(Tường Lâm)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan