Điều hàng trăm chiến hạm tới biển Đông: TQ tuyên bố đã cướp được 90% diện tích?

GD&TĐ – Trung Quốc đã triển khai khoảng 100 tàu tới biển Đông – Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington cho biết.

Hạm đội tàu Trung Quốc đã được cử tới đảo Thị Tứ mà Philippines kiểm soát một phần, gồm các đảo đang có tranh chấp giữa một số quốc gia.

Hạm đội trên bao gồm các tàu hải quân, bảo vệ bờ biển và hàng chục thuyền đánh cá nhằm ngăn chặn chính phủ Philippines tiếp tục công việc xây dựng trên đảo này.

Theo báo cáo trên, số lượng tàu được triển khai đã tăng mạnh vào ngày 25/12 năm ngoái đạt con số 95 tàu. Con số này đã giảm xuống 42 vào 26/1.

Chính phủ Philippines đang tìm cách phát triển một đường bay trên đảo này.

Dự án trên dự kiến sẽ được kết thúc vào cuối năm ngoái nhưng các quan chức cho rằng việc này đã bị hoãn do thời tiết cực đoan.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết biển Đông giàu tài nguyên với đường thương mại vận tải trị giá 5 nghìn tỉ USD mỗi năm, bất chấp những tuyên bố chủ quyền của các nước khác như Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Mỹ đã đứng về một số nước láng giềng Trung Quốc trong cuộc tranh chấp biển và đã tăng cường hiện diện quân sự trong các hoạt động tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế – điều khiến Bắc Kinh lo ngại.

Trung Quốc liên tục cảnh báo Washington rằng các cuộc chạm trán quân sự giữa các lực lượng không quân và hải quân của hai nước trong khu vực có thể dễ dàng gây ra tính toán sai lầm hoặc thậm chí là sự cố trên biển hoặc trên không.

Tháng 1 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh các lực lượng vũ trang Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc “đấu tranh quân sự toàn diện” trong thời đại có những thay đổi mạnh mẽ.

Hải Yến

Theo Press TV

Bài viết liên quan