Điều mà Việt Nam làm được khiến thế giới phải nể phục

Việt Nam có thể là chỉ là một nước đang phát triển, là nước “không đáng sống” đối với một số người. Nhưng sẽ chẳng nơi đâu có thể đặc biệt như Việt Nam, sẵn sàng vươn tay cứu giúp đồng bào khắp thế giới khi đồng bào gặp hoạn nạn, và đặc biệt sẵn sàng viện trợ, sẻ chia cho bất kỳ quốc gia nào đang gặp khó khăn chỉ vì hai chữ “tình người”.

 

Năm 2014, lần đầu tiên bảng xếp hạng Good Country Index (Bảng xếp hàng các quốc gia tốt nhất toàn cầu dựa vào sự cống hiến của quốc gia đó với nhân loại) được công khai, Việt Nam nằm ở vị trí 124/125.

Hiện tại, Việt Nam mới chỉ nâng lên vị trí 116/153, một vị trí có thể chưa là gì với thế giới khiến ta phải vỗ ngực tự hào. Nhưng đó là cả một nỗ lực lớn lao mà cả nhà nước và người dân đã cố gắng từng ngày, từng giờ để đưa Việt Nam vươn xa ra thế giới.

Nhưng từ năm 2020, chắc chắn hình ảnh Việt Nam sẽ được cả thế giới phải nhìn nhận bằng một con mắt khác, một ánh nhìn đầy thán phục vì hình ảnh về đất nước và con người vừa giỏi giang lại giàu tình nghĩa.

Ngày 5/3, Bộ Khoa học – Công nghệ đã công bố kết quả nghiên cứu chế tạo thành công bộ Kit xét nghiệm nhanh Covid-19 do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Ngay sau khi công bố, WHO đã đề nghị Việt nam chia sẻ quy trình nghiên cứu bộ Kit phát hiện Covid-19 cho các phòng nghiên cứu khác ở khắp nơi trên thế giới, để cùng chung tay chống lại dịch bệnh.

Theo Học viện Quân Y, lúc cao điểm nhất, Việt Nam có thể chế tạo thương mại 30.000 bộ, đáp ứng cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Ngay tại các quốc gia phát triển hơn như Hàn Quốc, Italy, Pháp…cũng chưa thể nghiên cứu và sản xuất đại trà bộ KIT. Giaso sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết, giám đốc Học viện Quân Y đã khẳng khái tuyên bố: “Chúng tôi đồng ý với WHO”.

Đó chính là Việt Nam, không ích kỷ và sẽ không bao giờ giữ lại cho riêng mình. Trong lúc thế giới nguy nan, Việt Nam luôn gật đầu.

Việt Nam là quốc gia thứ 4 trên thế giới sau Nhật, Đức, Trung Quốc chế tạo thành công bộ Kit này, và sẽ sớm đưa vào sản xuất hàng loạt.

Có nhiều người hỏi : “Sao không nhân cơ hội xuất khẩu thương mại, bán công thức bộ Kit cho WHO hay các quốc gia khác để làm kinh tế, làm giàu cho đất nước thay vì cho không.” Nhưng, nhân lúc bạn bè khó khăn mà mình lợi dụng là bất nhân, thấy bạn bè bất lực mà không giúp là bất nghĩa, giữ cho riêng mình là ích kỷ. Việt Nam tuy nghèo nhưng chắc chắn không phải là một quốc gia vừa bất nhân vừa bất nghĩa.

Ngày 04/3 vừa rồi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên bố: “Nếu trong một tuần tới không có các ca nhiễm mới, theo quy định, chúng ta có thể tuyên bố hết dịch”. Nhưng ngay kể cả khi tuyên bố như vậy, ông vẫn cho rằng đây là một lời tuyên bố rất khiêm tốn. Chắc chắn là vậy rồi, cùng ngày, Việt Nam vẫn tiến hành “tập trận chống dịch” ở cả 5 cấp độ cao nhất, phương án tiêu cực nhất được đưa ra là Việt Nam có khoảng 30.000 người nhiễm, có nhiều ca nhiễm trong quân đội và phải cách ly cả các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang…

Ngay khi phát hiện ca nhiễm số 17, Việt Nam lập tức khoanh vùng, cách ly các đối tượng có liên quan nhằm ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất có thể. Đó là cả một quá trình chuẩn bị dài hơi từ trước để đối phó với cơn đại dịch này.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam bày tỏ: “Mong muốn Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh”. Đại diện của CDC – Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cũng đề xuất hợp tác, sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm chống dịch.

Mathew Moore, đại diện của CDC phát biểu: “Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh, rất kiên quyết, hiệu quả đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về bản đồ gen của virus gây bệnh ở Việt Nam”.

Đáng tự hào lắm chứ, khi cơ quan hợp tác y tế lớn nhất toàn cầu và trung tâm kiểm soát dịch bệnh của quốc gia đứng đầu thế giới đang rất cầu thị một quốc gia nhỏ bé như Việt Nam.

Ngày 9/3, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đã thuê hẳn chuyên cơ riêng để đứa cô con gái N.T.T về Việt Nam cách ly và điều trị. Mặc dù sống tại Anh, đất nước vô cùng phát triển và hiện đại nhưng vì tin tưởng vào sự kiểm soát dịch, cách chữa trị theo phát đồ riêng của các y, bác sĩ tại Việt Nam mà ông để chi một số tiền khủng để con gái có được sự chăm sóc và chữa trị tốt nhất tại Việt Nam mà không phải là một quốc gia nào khác.

‘Vua hàng hiệu’ Johnathan Hạnh Nguyễn đã thuê chuyên cơ riêng đưa con gái về nước để cách ly vì tin tưởng vào hệ thống y tế chống dịch bệnh tại Việt Nam

Mới đây, ca khúc “Ghen Cô Vy” của NIOEH x KHẮC HƯNG x MIN x ERIK và vũ điệu “rửa tay” của Quang Đăng đã tạo nên một cuộc “Tổng động viên” lớn trên toàn cầu khi Đài truyền hình Mỹ khen ngợi không ngớt lời trên sóng truyền hình.

Bài hát thu hút ở giai điệu bắt tai, vũ điệu sôi động với ca từ đơn giản, dễ thuộc. “Ghen Cô Vy” nói về những hành động nhỏ bé mà chúng ta vẫn hay coi thường: rửa tay hay đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh. Có lẽ ngoài Sơn Tùng M-TP, chúng ta cũng đã có tác phẩm thực sự gây ấn tượng trên toàn cầu, nhất là lúc cả thế giới đang lo lắng và run sợ, thì thứ giai điệu ấy đã và đang được lan truyền từ Âu, Á, từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Dưới phần bình luận, bạn bè thế giới đóng góp các lời dịch sang các ngôn ngữ của họ, đây là điều chưa từng thấy với một MV đến từ Việt Nam.

Một bình luận của một người bạn quốc tế: “Lần đầu nghe, tôi cười vì những hành động dí dỏm từ bài hát này. Nhưng khi tôi xem phụ đề tiếng Anh, tôi đã bắt đầu khóc và tưởng tượng rằng nó sẽ có ý nghĩa thế nào nếu tôi thông thạo tiếng Việt. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bài hát nhắc chúng ta về việc có những con người đang mạo hiểm mạng sống của họ để cứu những người khác”. Một bạn quốc tế khác trả lời bình luận trên MXH: “Hàng xóm đã nghĩ tôi thật kỳ lạ khi tôi nhảy trong bếp và cố gắng không khóc khi nghe bài hát này”.

Ghen Cô Vy khiến cả thế giới phát cuồng

“Đùa chứ, Việt Nam đã tuyên bố chiến thắng bằng một bài hát đấy. Điều này có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục vì họ đã làm được. Thế giới cần học họ, cám ơn Việt Nam, bài hát thực sự động viên chúng tôi và tôi cũng xin lỗi Việt nam” – Một bác sĩ Hàn Quốc viết lên mạng xã hội.

Việt Nam có giàu không? Không.

Việt Nam có phát triển không? Việt Nam đang phát triển từng ngày, từng giờ.

Việt Nam có đóng góp gì cho nhân loại không? Điều này thì ắt hẳn mỗi người chúng ta khi đọc xong bài này, đều có thể tự hào và mỉm cười.

Giờ đây, vị trí xếp hạng 116/135 chẳng còn gì quan trọng nữa. Vì những gì Việt Nam đã và đang làm sẽ là minh chứng đích thực mà cả thế giới công nhận Việt Nam đã đóng góp gì cho nhân loại giữa khoảnh khắc Covid-19 hoành hành khắp thế giới.

Cánh cò