Điều tàu nghiên cứu tầm xa mới ra Biển Đông: Trung Quốc không từ bất cứ thủ đoạn nào để khiêu khích Việt Nam

Tàu Da Yang Hao có tốc độ di chuyển tối đa là 30 km/h và phạm vi hoạt động là 22.500 km. Con tàu này có khả năng tiến hành khảo s.á.t, thăm dò tài nguyên đáy biển tại bất kỳ vùng biển nào trên thế giới. Tàu Da Yang Hao hiện thuộc sự quản lý của Bộ Tài nguyên Tự nhiên Trung Quốc.

“Việc triển khai tàu Da Yang Hao đa’nh dấu kỷ nguyên mới năng lực của Trung Quốc trong việc khảo s.á.t và nghiên cứu các nguồn tài nguyên biển cũng như hỗ trợ Bắc Kinh bảo vệ những lợi ích quốc gia trên vùng biển quốc tế”, SCMP nhận định.

Tàu nghiên cứu tầm xa Da Yang Hao của Trung Quốc.
Tàu nghiên cứu tầm xa Da Yang Hao của Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cho hay, nếu tàu Da Yang Hao được triển khai ra Biển Đông, nó sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự hiện diện trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông đồng thời nâng cao năng lực chiê’n lược của Bắc Kinh.

“Trên hết, tàu Da Yang Hao sẽ thu thập những thông tin và dữ liệu hải dương học q.u.a.n t.r.ọ.n.g nhằm giúp Trung Quốc nâng tầm hiểu biết về các vùng biển và tối ưu hóa phạm vi của các hoạt động dân sự và quân sự đồng thời hỗ trợ cho những tuyên bố chủ quyền đơn phương của Bắc Kinh”, ông Koh chia sẻ.

Khoang điều khiển của tàu Da Yang Hao.
Khoang điều khiển của tàu Da Yang Hao.

Tàu Da Yang Hao có chiều dài 98,5 m và rộng 17 m, lượng giãn nước toàn tải là 4.600 tấn. Con tàu này được trang bị các thiết bị hiện đại như thiết bị nghiên cứu dưới nước, máy sonar và hệ thống cảm biến điều khiển từ xa.

“Những thông tin thu thập được sẽ giúp Trung Quốc hiểu hơn về nhiều lĩnh vực như các điều kiện dưới đáy biển, yếu tố sinh thái học để từ đó làm dữ liệu phục vụ hoạt động đa’nh bă’t, khai thác đáy biển và khai thác hydrocarbon cùng nhiều hoạt động khác”, ông Koh nhấn mạnh thêm.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/7, trả lời câu hỏi của ph0ng viên về vụ việc tàu khảo s.á.t Hải Dương 8 vi phạm vùng biển của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, lô dầu khí 0601 mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Rosfnet của Nga phối hợp khai thác hoàn toàn nằm trong vùng đ.ặ.c.q.u.y.ề.n kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

Tàu nghiên cứu tầm xa Da Yang Hao được trang bị nhiều phương tiện nghiên cứu hiện đại.
Tàu nghiên cứu tầm xa Da Yang Hao được trang bị nhiều phương tiện nghiên cứu hiện đại.

“Về vụ việc n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g này chúng tôi đã đề cập trong các pha’t biểu trước đây. Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyê’t, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài pha’n như đã được x.á.c lập tại Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 bằng các biện pha’p hòa bình trên cơ sở luật pha’p quốc tế”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Người pha’t ngôn cũng thông tin thêm, với mục tiêu trên, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp như trao công hàm phản đối với phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay ra khỏi EEZ của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pha’p phù hợp đúng pha’p luật.

Người pha’t ngôn khẳng định, duy trì hòa bình, ổn định đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pha’p luật tôn trọng chủ quyền quyền chủ quyền và quyền tài pha’n của các quốc gia như được x.á.c lập ở Công ước Luật Biển của LHQ 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hòa bình ổn định và hợp tác và pha’t triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tàu Da Yang Hao có chiều dài 98,5 m và rộng 17 m, lượng giãn nước toàn tải là 4.600 tấn.
Tàu Da Yang Hao có chiều dài 98,5 m và rộng 17 m, lượng giãn nước toàn tải là 4.600 tấn.