Điều tra nguồn gốc virus Vũ Hán: TQ sẽ phải trả cái giá cực đắt?

Hơn 3 tháng qua, con Virus Vũ Hán đã biến nền kinh tế toàn cầu rơi vào thảm cảnh ảm đạm, thậm chí con virus này đã khiến gần 3 triệu người bị nhiễm và hơn 200.000 người tử vong. Con số này được dự đón sẽ tiếp tục gia tăng mỗi ngày. Đi điều tra nguyên nhân, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cho rằng con virus này đến từ Trung Quốc, thậm chí nhiều chính phủ đã xem Trung Quốc là tác giả “chính”. Một số lãnh đạo của các quốc gia rất bức xúc và lên án Trung Quốc, mặc dù chưa nói thẳng Trung Quốc chính là kẻ thù của nhân loại. Và nay Australia mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus corona, thì TQ đe dọa tẩy chay. Phải chăng TQ đang có tật giật mình?

Được biết, ca nhiễm covid-19 đầu tiên xuất hiện từ đầu tháng 12/2019, nhưng đến 20/01/2020 TQ mới công bố. Nhờ đó con virus đã lan rộng trên cả nước Trung Quốc và sau đó gây tai họa cho cả thế giới. Sau khi dịch bệnh bùng phát nhiều nghiên cứu cho rằng virus này xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. TQ sử dụng con virus này như vũ khí sinh học nhằm hạ gục Mỹ để giành ngôi bá chủ thế giới.

Mỹ đã nhiều lần đề nghị TQ cho chuyên gia Mỹ vào giúp đỡ, thậm chí là Mỹ thông qua WHO để ngỏ lời với TQ, nhưng Bắc Kinh vẫn một mực từ chối. Sau đó, TQ đã viết lại lịch sử về con virus này. Bắc Kinh lệnh cho tất cả các đại sứ Trung Quốc tại nước ngoài lan truyền trên Twitter và báo chí ngoại quốc một thông điệp như sau : « Tuy con virus corona đã lan ra từ Vũ Hán, nhưng xuất xứ thực sự của nó vẫn chưa rõ. Chúng tôi đang tìm kiếm xem con virus này xuất phát từ đâu ». Thậm chí nước này còn phao tin virus corona Vũ Hán xuất xứ từ Mỹ, Nhật. TQ kêu gọi « thế giới phải cám ơn Trung Quốc » vì đã hy sinh, chiến đấu với con virus.

Nay con virus Vũ Hán hoành hành cả thế giới, TQ lợi dụng cơ hội này bán trang thiết bị y tế cho các nước, nhưng TQ lại giở trò bẩn thiểu. Khẩu trang thì kém chất lượng, thậm chí sử dụng nguyên liệu làm đồ lót. Kít xét nghiệm thì tẩm sẵn virus corona…và rồi tất cả những trang thiết bị y tế của nước này đều bị điều tra và trả về nơi sản xuất. Không chỉ vậy TQ còn xua quân ra biển Đông để độc chiếm nơi đây. Trước hành động ngang ngược của TQ nhiều quốc gia đồng loạt lên án. Mới đây Úc yêu cầu điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona. Ngoại trưởng Úc Marise Payne nhấn mạnh Úc muốn một cuộc đánh giá độc lập, trong đó sẽ điều tra một phần các phản ứng ban đầu của Trung Quốc khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán.

Có lẽ sợ Úc vào cuộc điều tra hé lộ bí mật mà TQ muốn che giấu nên nước này đã phản ứng mạnh mẽ. Đại sứ TQ tại Canberra – Australian, Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) đe dọa, nếu Canberra theo đuổi điều tra độc lập về đại dịch Covid-19 thì du khách và sinh viên Trung Quốc sẽ tẩy chay Úc, dẫn đến nguy cơ suy giảm xuất khẩu các mặt hàng nông sản phổ biến của Úc như rượu vang và thịt bò đến Trung Quốc. Vì sao TQ có hành động mạnh mẽ đáp trả lại lời kêu gọi điều tra nguồn gốc covid-19 của Úc như thế? Phải chăng con virus này có nguồn gốc từ Vũ Hán – TQ? Nếu virus corona không được sinh ra ở Hồ Bắc, thì TQ sợ gì mà không dám cho điều tra?

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Banks (trái) ngày 16/3 nói trên chương trình của Fox TV ông đang tìm cách đòi Trung Quốc bồi thường bằng cách không thanh toán các trái phiếu quốc gia Hoa Kỳ mà Trung Quốc đã mua (Ảnh: Đa Chiều).

Từ khi dịch bệnh lan rộng toàn cầu, và tàn phá châu Âu và Hoa Kỳ thì những tiếng nói đòi Trung Quốc bồi thường đã bắt đầu xuất. Mở đầu là một công ty luật có tên Berman Law Group tại Palm Beach County, Florida đệ đơn kiện Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho sự lây lan của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới và yêu cầu Trung Quốc bồi thường hàng tỷ đô la. Tiếp theo Nghị sĩ Australia George Christensen đề xuất với Quốc hội nước này “thu hồi cảng Darwin và đất nông nghiệp đã cho các công ty Trung Quốc thuê để bồi thường cho dịch bệnh”.

Làn sóng yêu cầu TQ bồi thường từ Hoa Kỳ, Australia lan đến Châu Âu và cả Ấn Độ. Hai hiệp hội luật sư Ấn Độ đệ đơn tới Liên Hợp Quốc kiện Trung Quốc “bí mật phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt virus Corona mới, đòi bồi thường 20 ngàn tỷ USD. Sau đó, một cơ quan nghiên cứu của Anh có tên Henry-Jackson Society cáo buộc virus corona gây thiệt hại khoảng 3,2 nghìn tỷ Bảng cho các nước G7, và kêu gọi Vương quốc Anh yêu cầu Trung Quốc bồi thường 351 tỷ Bảng tổn thất. Thậm chí tại Đức, cũng có cơ quan truyền thông (tờ Bild) đăng tải “hóa đơn” khủng liệt kê các khoản tiền đòi chính phủ Trung Quốc bồi thường.

Trước sự kiện trên nhiều ý kiến cho rằng một khi yêu sách của phương Tây thành công, ngân khố của Trung Quốc sẽ bị cạn kiệt và Trung Quốc sẽ một lần nữa sụp đổ, lặp lại lịch sử nhục nhã hàng thế kỷ. Phải chăng vì sợ Úc và các nước phương Tây điều tra được nguồn gốc virus corona, và TQ sẽ phải bồi thường thiệt hại, nên TQ đã phải dùng tất cả các thủ đoạn để ngăn chặn? Phải chăng TQ đang sợ phải trả cái giá cực đắt vì đã sản xuất ra corona? Nếu vậy thì TQ quả thật là có tật giật mình rồi.

T.L