Dính án với Tất Thành Cang: Ông Phạm Nhật Vinh thôi CEO ngay trước khi bị truy nã; Chủ tịch HĐQT Nguyễn Kim Group nhường “ghế”

Theo báo cáo thay đổi doanh nghiệp mới nhất ngày 29/12/2020, ông Phạm Nhật Vinh (sinh năm 1977) đã rời vị trí Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Group). Vị trí này vẫn đang để trống. Đồng thời, nhà sáng lập Nguyễn Văn Kim (sinh năm 1969) cũng nhường lại vị trí Chủ tịch HĐQT cho ông Nguyễn Minh Nhật (sinh năm 1994). Ông Kim vẫn là thành viên HĐQT và một trong 3 người quản lý doanh nghiệp.

Ông Phạm Nhật Vinh bị cho thôi việc ngay trước khi Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định truy nã toàn quốc vào ngày 31/12/2020. Đến 13/1, cơ quan điều tra có đề nghị Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với ông Vinh – cựu Tổng giám đốc Nguyễn Kim Group, Thành viên HĐQT Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).


Ông Phạm Nhật Vinh rời ghế CEO Nguyễn Kim ngay trước khi bị truy nã toàn quốc.

Ông Vinh được xác định có sai phạm liên quan trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận (IPC), Công ty Sadeco và các đơn vị liên quan. Cựu CEO Nguyễn Kim cùng các thành viên HĐQT Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược mua 9 triệu cổ phần, với giá phát hành 40.000 đồng/cổ phần tại cuộc họp ngày 2/8/2017, không thông qua đấu giá theo quy định và gây thiệt hại cho Nhà nước 940 tỷ đồng. (Xem thêm).

Ông Phạm Nhật Vinh sinh năm 1977 tại tỉnh Bình Định, trình độ cử nhân Luật. Trong giai đoạn 2003-2012, ông từng làm Phó Tổng Sacombank; tiếp đó giữ các chức vụ quan trọng tại Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank Securities), Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (trước đây là Sacomreal).

Ông Vinh nhận nhiệm vụ Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Kim Group từ đầu năm 2018 và đến tháng 6/2019 được bổ nhiệm là Tổng giám đốc doanh nghiệp.

Ngoài các đơn vị trên, ông Vinh vẫn đang là Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT, người đại diện pháp luật CTCP Địa ốc Kim Thành (Kim Thành Real), người đại diện pháp luật cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Nguyễn Kim Tây Ninh. Ông cũng đang là Thành viên HĐQT một công trên sàn chứng khoán là Giày da và May mặc Xuất khẩu (Legamex, UPCoM: LGM).

Một số chức vụ của ông Phạm Nhật Vinh.

Tiềm lực của Nguyễn Kim Group

Nguyễn Kim Group được thành lập vào 6/3/2007, vốn điều lệ ban đầu 800 tỷ đồng với nhà sáng lập Nguyễn Văn Kim nắm giữ 28,56% cổ phần. Ngày nay, công ty này đã trở thành tập đoàn đa ngành nghề.

Năm 2015, Nguyễn Kim Group quyết định bán 49% cổ phần tại Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới (NKT) – đơn vị quản lý chuỗi điện máy Nguyễn Kim cho Central Goup (Thái Lan). Cuối năm 2019, đối tác Thái Lan quyết định mua lại 51% còn lại.

Do tính chất holdings, quy mô công ty mẹ Nguyễn Kim Group không quá lớn mà tập trung chủ yếu vào các đơn vị thành viên. Theo báo cáo hợp nhất năm 2017, quy mô doanh thu công ty đạt gần 2.500 tỷ đồng và có lãi 248 tỷ. Tuy nhiên, công ty mẹ ghi nhận doanh thu 354 tỷ, lợi nhuận gộp chỉ hơn 29 tỷ và lãi 106 tỷ đồng; điều này cho thấy đóng góp của các đơn vị thành viên chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tính chất holdings có thể thấy rõ khi công ty liên tục đi thâu tóm đơn vị khác. Trong giai đoạn Nhà nước thoái vốn Dược Lâm Đồng – Ladophar (HNX: LDP), Nguyễn Kim đã liên tiếp chào mua cổ phần và hiện nắm giữ 31,5% cổ phần công ty dược tại Lâm Đồng này.

Ngoài dược phẩm, tập đoàn cũng đầu tư vào bất động sản khi hợp tác với Sacomreal thành lập Kim Thành Real; trong đó Nguyễn Kim hiện nắm giữ 51% cổ phần. Một số khoản đầu tư khác như Địa ốc Hoàng Long, công ty Dịch vụ Và Đầu tư Nguyễn Kim – NK6, Nguyễn Kim Sài Gòn Đà Nẵng, Đầu tư Phát triển Phước Long…


Các đơn vị thành viên đóng góp rất lớn vào cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của Nguyễn Kim Group.

Trong mảng thực phẩm, Nguyễn Kim cũng mua cổ phần Xuất Nhập Khẩu An Giang (HoSE: AGM) để nâng tổng tỷ lệ sở hữu lên 51,8%. Một số khoản đầu tư khác như nắm giữ 48,3% vốn Docimexco (UPCoM: FDG) hay 23,35% cổ phần tại Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long (UPCoM: VLF).

Tại cuối năm 2019, Nguyễn Kim Group có tổng cộng 37 công ty con và công ty liên kết.

Dữ liệu công ty mẹ các năm gần đây cho thấy quy mô doanh thu ngày càng giảm về còn 70 tỷ đồng năm 2019. Lợi nhuận gộp biến động trong khoảng 30-40 tỷ đồng. Đây cũng là thời điểm Nguyễn Kim Group thực hiện giảm vốn điều lệ từ 5.000 tỷ năm về 3.000 tỷ đồng vào giữa năm 2019. Tổng tài sản giai đoạn này cũng giảm mạnh về 5.123 tỷ đồng.

NĐH

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan