Dính đến dự án “bán như cho” của Tất Thành Cang, mẹ con Quốc Cường Gia Lai đối mặt phá sản?

Tại đại hội cổ đông thường niên chiều 30 Tháng Sáu, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Quốc Cường Gia Lai, đã bật khóc khi nói về việc dự án ở huyện Nhà Bè bị “làm khó” khi thực hiện khiến doanh nghiệp rơi vào bế tắc.

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời bà Nguyễn Thị Như Loan, chủ tịch công ty Quốc Cường Gia Lai (QCG), mẹ ruột Cường “Đô la,” cho biết đã làm hết mọi khả năng cho dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển ở huyện Nhà Bè, nhưng đến nay “hoàn toàn bất lực trước rào cản sừng sững từ thủ tục pháp lý cho đến việc đền bù do các quy định tạo ra.”

“Đến bây giờ, chúng tôi không biết phải làm gì nữa, không biết kêu ai, và như bị bỏ rơi, khi không còn một ai hỗ trợ từ thủ tục pháp lý cho đến các vấn đề đền bù. Những bất cập này nhiều thứ không nằm trong tầm giải quyết và không phải lỗi của doanh nghiệp,” bà Loan không kìm được nước mắt nói.

Nói rõ về dự án này với báo Zing, bà Như Loan cho biết đây là dự án mà công ty đã hoàn thành được 5/7 bước để triển khai thực hiện.

Liên quan đến lô đất này, trước đó ngày 6/1/2020, Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Công Thiện – nguyên tổng giám đốc và ông Nguyễn Văn Minh – nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Cả 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận bị bắt để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước đó, hồi tháng 5/2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã có cuộc họp khẩn, xem xét báo cáo bước đầu của đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đối với các cá nhân là lãnh đạo Văn phòng Thành ủy Công ty Tân Thuận, trực tiếp chỉ đạo là ông Tất Thành Cang, liên quan đến vụ việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Cụ thể, ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) đã bán hơn 320.000 m2 đất tại xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Khu đất này đã đền bù, thuộc Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), có vị trí đẹp ở cạnh sông Sài Gòn, nhưng giá chuyển nhượng chỉ rẻ bèo ở mức 1,29 triệu đồng/m2. Giao dịch này bị cho là thiếu minh bạch, bán cho tư nhân không qua đấu thầu, giá chuyển nhượng rẻ bèo hơn nhiều lần so với giá thị trường.

Cụ thể, Công ty Tân Thuận chỉ thu về cho ngân sách số tiền hơn 419 tỷ đồng, trong khi có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng nếu bán theo giá thị trường.

Ngày 27/12/2017, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại với công ty đối tác. Đến ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai. Đến nay 2 bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.

Ông Tất Thành Cang cũng bị cho là không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Được biết, hồi năm 2010, UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, theo Nghị Định 71, với diện tích 91.6 hécta, được kỳ vọng sẽ mang về cho QCG doanh thu giai đoạn 2011-2016 trên 12,000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7,000 tỷ đồng và được xem là “đứa con tinh thần của QCG.”

Đến Tháng Tư, 2019, dự án được chấp thuận đầu tư hạ tầng với tổng mức đầu tư 63,000 tỷ đồng, QCG phải ký quỹ 10%. Thế nhưng từ đó đến nay đã hơn một năm, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc bàn giao đất.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, Nhà Bè rộng 91.6 hécta do công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. (Hình: Lê Quân/Zing)

Theo bà Loan, Sở Tài Nguyên Môi Trường Sài Gòn cho rằng “không thể giao đất mà phải chờ xin ý kiến của thủ tướng” với lý do “đất dự án có kênh rạch bên trong.” Trong khi đó, Tổ Tham Mưu cho Ủy Ban Nhân Dân thành phố thì nói rằng: “Dự án được chấp thuận đầu tư hạ tầng kỹ thuật là không giao đất được, nếu giao đất thì mức đầu tư 3,156 tỷ đồng ($136.40 triệu) đưa ra để mời thầu sẽ không được khấu trừ.”

“Đến ngày 1 Tháng Tám tới, thời hạn được chấp thuận đầu tư kết thúc, khi đó xem như QCG không có năng lực thực hiện thì không biết dự án sẽ đi đâu về đâu. Đây không phải lỗi do QCG, các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ. Chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất, thì sao tính được tiền sử dụng đất và làm tiếp, có nghĩa là bao nhiêu công sức, tiền của đổ vào đây sẽ mất hết,” bà Loan bất bình nói thêm.

Dự án Bắc Phước Kiển có tổng doanh thu lên tới 50,000-70,000 tỷ đồng ($2.16 tỷ-$3.02 tỷ), một mình QCG không thể làm nổi nên công ty phải liên doanh với đối tác ngoại quốc. Thậm chí, một đối tác đã đồng ý đưa cho QCG 2,800 tỷ đồng ($120.99 triệu) khi QCG nhận được sự chấp thuận đầu tư, nhưng đến nay sau ba năm đồng hành cũng tỏ ra chán nản.

“Đây là bài toán rất trăn trở, rất khổ tâm mà không biết giải quyết thế nào. Dự án này là cái sống còn của Quốc Cường Gia Lai và cũng đã đóng góp cho ngân sách không ít,” bà Loan nói.

Tổng hợp

Bài viết liên quan