Đỉnh dịch bùng phát, có nên cho học sinh quay lại trường bất chấp nguy cơ?

Trước quyết định cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2 tới thì có tin xấu về số ca nhiễm virus Covid-19 đã tăng lên con số kỷ lục: Hơn 60 ngàn người ở Trung Quốc (có gần 15 ngàn người trong ngày hôm qua, tăng 33% so với tổng thời gian trước đó).

Thông tin này không ngoài dự đoán của nhiều người nhưng đã phá vỡ cách tính toán của các chuyên gia (dựa trên số liệu cũ) về đỉnh dịch đã qua trước đó.

Tại Việt Nam, tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm virus thứ 16 (người thứ 11 ở Vĩnh Phúc). Điều này có nghĩa là cô gái mang mầm bệnh từ Vũ Hán về đã tung tăng lây bệnh cho nhiều người trong gia đình.

Thật may khi 38 học sinh ở Vĩnh Phúc có biểu hiện sốt, ho, khó thở được theo dõi sức khoẻ không có tiếp xúc gần hay liên quan đến các trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19 (nCoV).

Như vậy, hiện chưa thể đánh giá được một cách đầy đủ về quy mô cũng như khi nào thì đạt đỉnh dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Ở Việt Nam, việc cách ly và điều trị COVID-19 được tiến hành tốt. Đến nay, có 7 bệnh nhân đã được chữa khỏi, trong đó có cả trường hợp bị bệnh nền rất nặng nhưng vẫn được chữa khỏi.

Đáng tiếc, trường hợp cô gái ở Vĩnh Phúc đã không được cách li tốt, dẫn tới lây lan cho nhiều người trong gia đình. Rất may, cô ấy không phải là 1 học sinh trong 1 trường học nào đó.

Cho tới nay, COVID-19 gây tỷ lệ tử vong không cao ngay tại Trung Quốc (theo số liệu hiện tại) và tỷ lệ này càng thấp ở các ca bệnh ngoài Trung Quốc. Như ở tại Việt Nam, chưa có trường hợp nào tử vong do COVID-19 cả.

Tuy nhiên, sự nguy hiểm của COVID-19 nằm ở chỗ lây lanh nhanh và khi dịch bùng phát có thể dẫn tới mất kiểm soát.

Nếu, cả hệ thống y tế của Việt Nam điều trị cho 16 ca nhiễm bệnh thì mọi thứ vẫn trong tầm tay. Nhưng chuyện rã rất khác khi số bệnh nhân tăng theo cấp số nhân như ở Vũ Hán.

Sự quá tải của các bệnh viện, trang thiết bị y tế và sự tê liệt về giao thông, tiếp vận khi thành phố bị phong tỏa là một kịch bản tồi tệ nhất mà không ai muốn nó xảy ra cả.

Trở lại với câu hỏi ban đầu: Có nên cho học sinh nghỉ học tiếp không?

Câu trả lời của cá nhân tôi là: NÊN CHO HỌC SINH NGHỈ HỌC TIẾP.

Trường học là môi trường dễ lây bệnh nhất. Bởi ở đó tập trung đông người, luôn có sự giao tiếp 2 chiều trong cự li gần. COVID-19 lây qua giọt bắn nước bọt trong phạm vi ít nhất 2m mà!

Học sinh các trường giờ cũng đan xen ở nhiều khu vực khác nhau. Thậm chí như ở Hà Nội hay TP HCM thì đan xen giữa nhiều quận nên nếu không may có 1 ca nhiễm bệnh sẽ rất khó cách ly, kiểm soát kịp thời.

Việc cho học sinh nghỉ học sẽ gây xáo trộn đáng kể. Nhiều cơ sở kinh doanh giáo dục tư thục bị ảnh hưởng. Nhiều gia đình bị xáo trộn do không có người trông con…

Tuy nhiên, nếu học sinh nghỉ học, sẽ giúp ngăn chặn được 1 nguy cơ hiện hữu: Lây nhiễm chéo.

Vì thế, chỉ nên cho học sinh đi học trở lại khi xác định được đỉnh của dịch (số ca lây nhiễm và tử vong giảm dần, số ca chữa khỏi tăng lên).

Mong Bộ Giáo dục và lãnh đạo các địa phương có quyết định mạnh mẽ, vì sức khỏe của các học sinh và của cả cộng đồng.