Đinh Trường Chinh, kẻ hô biến nhà 20 tầng thành 40 tầng, vì sao chưa nối gót Lê Thanh Thản?

Nếu như đại gia điếu cày Lê Thanh Thản là “hổ phụ” trong nghề “xây vượt tầng trái phép” thì đại gia Đinh Trường Chinh cũng xứng đáng là “hổ tử” của ông. Từ cái chung cư được duyệt có 20 tầng, đại gia ma mãnh Đinh Trường Chinh dễ dàng hô biến thành 40 tầng ngon ơ rồi biện giải ngắn gọn và xúc tích rằng “Dự án đã được Thủ tướng giao đất nên không cần có phép”. Hóa ra đó là cung cách làm bất động sản của các đại gia Việt? Chỉ cần được cấp đất có chữ ký của Thủ tướng, anh muốn xây bao nhiêu chung cư cao bao nhiêu tầng, phá bao nhiêu ha đất rừng, trả bao nhiêu tiền đền bù cho dân là chuyện của anh? Kỷ cương phép nước chỉ là cái đinh gỉ?

Sau khi Dự án Laimain City (tên cũ Raemian Galaxy City) ở An Phú – An Khánh (Q.2, TP.HCM) của đại gia Đinh Trường Chinh bị UBND Q2 phạt vì xây dựng không phép, ông này liền đăng đàn giải thích là dự án đã được Thủ tướng giao đất nên không cần có phép! Tuy nhiên ông Chinh “ lờ” đi việc cụm chung cư chỉ được duyệt 20 tầng theo quy hoạch cũ, nay tăng lên 39-40 tầng làm thay đổi quy hoạch thì phải có phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và có giấy phép theo quy mô gấp đôi trên.

Nhưng khách lỡ xuống tiền đặt mua căn hộ này thì đừng quên lời ông Chinh “Ai bán chứ chủ đầu tư không bán, tôi khẳng định chưa bán một m2 nào. Làm gì có giá mà bán, mà bán thì cũng phải có nhà mẫu chứ”. Điều này đồng nghĩa với việc sàn nào đang nhận tiền, rao bán căn hộ Laimain City là lừa đảo và khách nhiều khả năng tiền mất căn hộ chưa chắc đã có!

Sau thông tin bị phạt do xây không phép lan nhanh, ngày 25/6 ông Đinh Trường Chinh trấn an “Hồ sơ để thẩm định thiết kế thi công chúng tôi đã nộp rồi, có biên lai tiếp nhận của Bộ Xây dựng, chỉ chờ vài ngày hoặc chậm nhất trong tháng 7 việc này cũng sẽ xong”. Nhưng 28/6, Bộ Xây dựng gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Laimain City phải bổ sung hồ sơ để thẩm định! Không biết dựa vào đâu mà ông Chinh nói như việc đã rồi như vậy? Hay đã nhờ bà chị ruột Đinh Thu Hương, hiện đang là thẩm phán tại tòa án nhân dân cấp cao TP.HCM chạy chọt nhưng chưa xuôi nên chưa xong?

Dự án 1.300 căn hộ của đại gia Đinh Trường Chinh bị phạt vì xây không phép

Do thay đổi quy mô, chiều cao, số tầng, công năng… nên UBND TPHCM đã yêu cầu các Sở, ngành liên quan phải tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự án này nhưng không biết đến nay đã có ai được hỏi chưa? Nhưng quan trọng nhất là thay đổi quy hoạch đã được Thủ tướng duyệt mà Laimain City và đại gia Đinh Trường Chinh vẫn tiến hành không thông qua cấp phê chuẩn thì sao nhỉ? Không biết tự ý thay đổi quy hoạch rồi bị “ thẻ đỏ” như ở Thủ Thiêm có giúp ai đó tỉnh ra?

Dự án này vốn của Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) là doanh nghiệp nhà nước, có tiền thân là “Ban Quản lý công trình nhà ở” trực thuộc Sở Nhà Đất và Công trình công cộng. Doanh nghiệp hình thành từ năm 1984 và cổ phần hóa từ năm 2015 , chính thức trở thành Công ty Cổ phần vào ngày 29/04/2016.

Năm 2016, CTCP Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh đã chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 70% cổ phần của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà – HDTC (100% vốn Nhà nước, thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – Resco). Sau đó, ông Đinh Trường Chinh giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà HDTC. Thâu tóm cả một DNNN dễ dàng như vậy, hẳn thân thế ông Chinh không nhỏ, lưng ông tựa cũng phải vững?

Cũng nhờ có cái lưng vững nên ông mới dám xây vượt tầng gấp đôi mức cho phép, âu cũng là chuyện dễ hiểu. Vụ này có lẽ không đơn giản “ chẳng cần xin phép” hay “ chỉ trong tháng 7 là thẩm định xong” mà hồ sơ, tài liệu liên quan còn nhiều điều rất đáng ngóng trông.

Việc ông Thản hô biến 231 căn hộ thành 1.602 căn đã khiến ông bị gọi tên, vậy một kẻ tinh quái không kém cạnh ông dám biến 20 tầng thành 40 tầng sẽ có kết cục như thế nào nhỉ. Phải chăng ngày tàn của Đinh Trường Chinh không còn xa?

Hà Min

Bài viết liên quan