Dính vụ xây lén 4 tầng hầm, Thiếu tướng Lê Công rời “ghế nóng” MBBank sau khi bị Thủ tướng sờ gáy

Thiếu Tướng Lê Công là người gắn bó với MB ngay từ những ngày đầu ngân hàng mới thành lập và giữ nhiều vị trí quan trọng tại MB trước khi đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc của ngân hàng vào tháng 1/2010.

Thông tin mới nhất từ Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, Thiếu Tướng, TS Lê Công sẽ rời ghế CEO ngân hàng TMCP Quân đội và đảm nhiệm chức vụ là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng.

Thay Thiếu Tướng Lê Công, ông Lưu Trung Thái – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc MB.

Được biết, Thiếu Tướng Lê Công là người gắn bó với MB ngay từ những ngày đầu ngân hàng mới thành lập. Ông lần lượt giữ các vị trí quan trọng trong ngân hàng như Trưởng phòng thanh toán quốc tế ừ 12/1995 đến 1997, Trưởng khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa sau đó, là khoảng thời gian 12 năm giữ chức Phó Tổng Giám đốc MB trước khi chính thức đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc của MB vào tháng 1/2010.

Trong khi đó, ông Lưu Trung Thái tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh – Đại học Hawaii – Mỹ.

Từ năm 2011 đến 4/2014, ông được giao trọng trách Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chứng khoán MB (MBS). Ngày 24/04/2013, ông được bầu làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2009 – 2014 và chính thức được giao nhiệm vụ Phó Chủ tịch HĐQT từ tháng 09/2013.

Ngoài ra, ông Thái cũng đã đảm nhiệm các chức vụ như thành viên HĐQT Công ty cổ phần bưu chính Viettel; Chủ tịch HĐTV Công ty Tài chính TNHH MTV MB (từ 4/2/2016 – 12/1/2017).

Trước phản ánh của báo chí, dư luận về ngôi nhà 5 tầng nổi có đến 4 tầng hầm, mỗi tầng cao 3,3m của gia đình thiếu tướng Lê Công ở ngõ 15 phố Sơn Tây, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng đôn đốc UBND quận Ba Đình giải quyết phản ánh.

Văn bản số 8530, ngày 2-10, Văn phòng UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nêu rõ: “Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND quận Ba Đình trong việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND TP; trả lời các hộ gia đình ngõ 15, phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình và dự thảo văn bản của UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20-10”.

Người cấp giấy phép cho công trình này là ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình. Chủ đầu tư công trình này là thiếu tướng Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh. Ông Lê Công là nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Trước đó như đã thông tin, ngày 23-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm, được cho là của thiếu tướng Lê Công, nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Mới đây ngày 28-9, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản số 8354 trả lời báo Tuổi Trẻ về việc đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại phố Sơn tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Tuy nhiên UBND TP Hà Nội không trả lời những câu hỏi mà Tuổi Trẻ đã gửi công văn trước đó.

Tại văn bản này, Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng giao UBND quận Ba Đình kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung báo Tuổi Trẻ phản ánh; cung cấp thông tin cho báo Tuổi Trẻ theo thẩm quyền và quy định của pháp luật và báo cáo kết quả tới UBND TP.

ông Lưu Trung Thái

Trả lời công dân về việc cấp phép công trình này, ông Bùi Thanh Bình – trưởng Phòng quản lý đô thị UBND quận Ba Đình – viện dẫn một số tiêu chuẩn, văn bản, tuy nhiên theo nhiều luật sư, tiêu chuẩn từ 16 năm trước đã bị hủy bỏ và là văn bản dưới luật.

Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị cũng bày tỏ lo ngại với công trình ngầm này. Công trình ngầm là nhà phố nhưng có đến 4 tầng hầm sẽ là tiền lệ xấu cho không gian ngầm không chỉ Hà Nội, TP.HCM mà với các đô thị Việt Nam.

Đối diện công trình này là tòa nhà 8B Lê Trực cũng đang bị xử lý cắt tầng vì vi phạm trật tự xây dựng – Ảnh: QUANG THẾ

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, đầu tháng 8, các hộ dân sinh sống ở ngõ 15, phố Sơn Tây phản ảnh công trình xây dựng nhà ở 5 tầng nổi tại lô đất B3 có đến 4 tầng hầm, mỗi tầng cao 3,3m khiến dư luận xôn xao. Phóng viên đã đến trực tiếp UBND quận Ba Đình, gửi công văn nhưng đến ngày 5-10 vẫn chưa nhận được thông tin.

TTO

Bài viết liên quan