DN Xuân Trường tự ý tăng giá thu ở di sản Tràng An, bỏ túi 300 tỷ năm 2018 vẫn báo lỗ

Công ty TNHH đầu tư thương mại Tràng An (một thành viên của doanh nghiệp Xuân Trường) đang thu cao hơn 50 nghìn đồng/người/lượt so với quy định mà HĐND tỉnh Ninh Bình cho phép. Mỗi năm doanh nghiệp thu được hơn 300 tỷ đồng nhờ vào việc bán vé tại bến đò Tràng An…

Theo Nghị quyê’t được HĐND tỉnh Ninh Bình, mỗi một khách khi thăm quan tại khu di sản Tràng An sẽ thu vé là 150 nghìn đồng/người/lượt bao gồm vé thăm quan và vé đò. Hiện tại đơn vị quản lý vận hành hoạt động tại khu di sản Tràng An đang thu là 200 nghìn đồng/người/lượt, cao hơn 50 nghìn đồng so với quy định.

Trong khi đó, theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình thì lượng du khách tới quần thể Bái Đính-Tràng An trong năm 2018 là khoảng từ 5 đến 6 triệu lượt. Còn riêng báo cáo của đơn vị quản lý vận hành khu bến đò Tràng An thì năm 2018 đã có hơn 1,5 triệu lượt khách đã tới khu di sản Tràng An.

Theo thống kê sơ bộ của sở Du lịch tỉnh Ninh Bình thì toàn bộ khu di sản Tràng An – Chùa Bái Đính mỗi năm chiếm tới 70% đến 80% lượng khách du lịch về tỉnh Ninh Bình, trong khi đó tổng số doanh thu theo nhận định là trên 3.000 tỷ đồng… Lái đò chỉ được trả 200 nghìn đồng cho mỗi chuyến nhưng doanh nghiệp Xuân Trường lại thu 200 đồng/người/lượt, mỗi chuyến đò ít nhất cũng phải từ 5 đến 7 người’

Hình ảnh du khách xếp hàng chật kín để lên đò thăm quan khu di sản Tràng An

Tìm hiểu về những hoạt động du lịch tại Khu du lịch sinh thái Tràng An – nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An (tỉnh Ninh Bình), PV đã khảo sát thực tế để ghi nhận về tình hình thực ở đây. Trong vai khách du lịch, sau một hồi xếp hàng khá vất vả PV đã mua được tấm vé tham quan danh thắng với giá 200 nghìn đồng/ 1 người/ 1 lượt (bao gồm cả vé vào tham quan và vé đi đò theo những tour cố định). Đối với du khách là trẻ em có chiều cao dưới 1 mét thì giá vé được áp dụng là 100 nghìn/ 1 người/ 1 lượt.

Sau khi mua vé, khách du lịch trong đó có PV được nhân viên của bến đò Tràng An hướng dẫn tập trung tại bến để lên đò đi tham quan. Thông thường, số lượng khách trên một đò sẽ là 5-7 người, nhiều hơn là khoảng 10-12 người; số lượng khách trên những chuyến đò này không cố định mà sẽ tuỳ thuộc vào sự phân bổ và sắp xếp của nhân viên bến.

Được biết, đơn vị trực tiếp quản lý các hoạt động tại khu du lịch sinh thái Tràng An là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tràng An, người đại diện pha’p luật là bà Nguyễn Thị Bích. Trong cuộc trao đổi với PV, vị đại diện truyền thông Ban quản lý bến đò Tràng An đã khẳng định: Đơn vị Tràng An chính là một công ty “con” thuộc Công ty Xuân Trường.

Trên website chính thức của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tràng An, đơn vị này thông báo mình là một thành viên của Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường

Theo tìm hiểu của PV, tại Nghị quyê’t số 35/2016/NQ-HĐND ngày 14/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thì mức phí tham quan được áp dụng đối với khu du lịch Tràng An là 80 nghìn đồng/1 lượt/1 người lớn và 40 nghìn đồng/1 lượt/ 1 trẻ em. Mức vé đi đò được phê duyệt là 70 nghìn đồng/1 lượt/1 người.

Tuy nhiên, trên thực tế, khách du lịch khi tới khu du lịch sinh thái Tràng An lại phải trả mức phí 200 nghìn/1 lượt/1 người lớn (bao gồm vé tham quan và di chuyển bằng đò) cho công ty Tràng An – tức là cao hơn mức phí được HĐND tỉnh Ninh Bình phê duyệt 50 nghìn đồng/1 lượt/ 1 người.

Trong khi đó, con số thống kê sơ bộ của các đơn vị (cả phía doanh nghiệp và cơ quan chức năng) cho thấy, khu di sản Tràng An một năm có khoảng hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch ghé thăm khu du lịch sinh thái này. Theo thông tin trả lời của đại diện Công ty TNHH đầu tư thương mại Tràng An (một thành viên của doanh nghiệp Xuân Trường) – đơn vị quản lý bến đò Tràng An cho biết, lái đò sẽ được hưởng thù lao theo chuyến, mỗi chuyến là 200 nghìn đồng không căn cứ vào số lượng.

Nghị quyê’t số 35/2016/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Bình quy định rất rõ là đối với người lớn vé thăm quan cộng vé đò vào khu di sản Tràng An chỉ là 150 nghìn đồng/người/lượt nhưng hiện tại doanh nghiệp đang áp dụng khoản thu là 200 nghìn đồng/người/lượt

Tổng mức phí được phê duyệt là 150 nghìn/1 lượt/ 1 người lớn.

Cũng theo đại diện của Công ty này và thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, vào những thời điểm cao điểm, một ngày lượng khách đổ về khu Tràng An – Bái Đính lên tới hơn 300 nghìn lượt. Năm 2018, bến đò Tràng An đã nhiều lần chứng kiến cảnh “vỡ trận” khi du khách kéo về quá đông, ban quản lý còn phải dừng không bán vé nữa, còn bến đò thì không thể kiểm soát nổi khi khách du lịch tràn xuống bến đò. Phía Công ty Tràng An sau đó còn phải tiến hành làm đường rích rắc để phân luồng nên tình trạng vỡ trận đã không còn xảy ra.

Chỉ tính nguyên nguồn bán vé thăm quan và vé đò cho hơn 1,5 triệu lượt khách trong năm 2018 thì Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tràng An đã thu về trên 300 tỷ đồng, số tiền chênh nhờ thu vé cao hơn so với quy định lên tới 75 tỷ đồng. Tuy nhiên, số liệu từ Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cho thấy, Công ty này cho đến năm 2018 vẫn báo lỗ và chỉ đóng về ngân sách tỉnh một khoản duy nhất là thuế môn bài có giá trị là 3 triệu đồng.

Nguồn: Ngày Nay

Bài viết liên quan