Đoàn Thanh Tra Bộ Xây Dựng “vòi” được hàng tỷ đồng tại tỉnh Vĩnh Phúc

Công An tỉnh Vĩnh Phúc xác định đoàn Thanh Tra Bộ Xây Dựng đã “vòi” được hơn 2 tỷ đồng ($85,924), trong đó riêng bà trưởng đoàn đã chiếm đoạt hơn phân nửa.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh và trụ sở Ủy Ban Nhân Dân huyện Vĩnh Tường, nơi bà bị bắt quả tang nhận hối lộ. (Hình: VTC News)

Báo Zing ngày 24 Tháng Sáu, dẫn kết luận điều tra từ Công An tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi), phó trưởng Phòng Chống Tham Nhũng Thanh Tra Bộ Xây Dựng; cùng ba đồng phạm là Nguyễn Thị Kim Liên (em gái Kim Anh), cán bộ Phòng Thanh Tra Xây Dựng 3; ông Đặng Hải Anh (38 tuổi), chuyên viên Phòng Thanh Tra Xây Dựng 2; và bà Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi), cán bộ Phòng Giám Sát, Kiểm Tra và Xử Lý Sau Thanh Tra thuộc Thanh Tra Bộ Xây Dựng, để điều tra về tội “Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Trong bản kết luận sau một năm điều tra dài hơn 110 trang, công an xác định đầu năm 2019, bà Kim Anh được phân công là trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây Dựng đến thanh tra tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo báo Người Lao Động, tại huyện Vĩnh Tường, đoàn thanh tra gồm bốn người nêu trên đã yêu cầu 29 xã và thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ các dự án xây dựng, trong đó có một số dự án đã được thanh tra, kiểm toán hoàn thiện trước đó.

Trong lúc làm việc, đoàn thanh tra không lập biên bản làm việc và biên bản xác minh. Cả đoàn còn chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, sau đó gửi dự thảo biên bản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp.

Để “moi” tiền hối lội, nhóm thanh tra đã ép chủ đầu tư và nhà thầu ở địa phương phải chung chi tiền để bỏ qua các lỗi vi phạm hoặc giảm nhẹ mức xử lý sai phạm.

Một trong số các công trình tại huyện Vĩnh Tường mà đoàn Thanh Tra Bộ Xây Dựng thanh tra. (Hình: Lê Quân/Thanh Niên)

Kết quả điều tra xác định “cả bốn thành viên trong đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.”

Theo đó các bị can đã chiếm đoạt bất chính số tiền hơn 2 tỷ đồng ($85,924). Trong đó, riêng bà Kim Anh chiếm đoạt hơn 1.3 tỷ đồng ($55,851).

Kết luận điều tra xác định tội của bà Nguyễn Thị Kim Anh là “đặc biệt nghiêm trọng,” do vừa là chủ mưu, chỉ đạo và điều hành, vừa là người “thực hiện tội phạm, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác” gây bất bình công luận.

Liên quan đến việc kỷ luật hành chính đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chánh Thanh Tra Bộ Xây Dựng và các cán bộ đã bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kỷ luật đảng tại kỳ họp thứ 44, trả lời báo Tổ Quốc chiều 23 Tháng Sáu, ông Phạm Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Xây Dựng, cho biết: “Việc thi hành kỷ luật cán bộ phải thực hiện theo trình tự. Ông Tuấn đã có kiểm điểm theo kỷ luật đảng nhưng sang kỷ luật hành chính ông cũng phải làm kiểm điểm. Chúng tôi căn cứ vào thái độ của ông để có xử lý kỷ luật.”

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chánh Thanh Tra Bộ Xây Dựng đang chờ xử lý kỷ luật. (Hình: BáoTổ Quốc)

Trước đó, báo chí Việt Nam đưa tin, ngày 12 Tháng Sáu, 2019, tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân huyện Vĩnh Tường, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng ($2,914) của ông Trần Hanh (48 tuổi), kế toán Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Tiến (huyện Vĩnh Tường), để “không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91.5 triệu đồng ($3,921) của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi), công chức tài chính kế toán Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường).

Cùng ngày, ông Đặng Hải Anh, thành viên đoàn thanh tra cũng bị bắt quả tang khi nhận 90 triệu đồng ($3,856) của ông Đỗ Ngọc Yên (35 tuổi), phó giám đốc công ty Đức Trung.

Khi bị bắt, ông Anh khai việc đưa tiền của ông Yên là để “không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà công ty Đức Trung đã thi công.”

Một lãnh đạo xã ở huyện Vĩnh Tường tiết lộ với báo VietNamNet, do tư vấn giám sát thiếu năng lực nên hầu như công trình nào cũng có sai sót.

“Đoàn thanh tra nói rằng đối với phần xây dựng phải nộp 1.5%, tư vấn giám sát 5% số tiền bị thu hồi. Có nghĩa, nếu phần giám sát có giá trị 5 tỷ đồng ($214,804), thì phải mất 250 triệu đồng ($10,740),” vị này nói.

Theo Người Việt