Doanh nghiệp BOT xin tài trợ lãnh đạo tỉnh đi du lịch Mỹ, tham quan Châu Âu sang chảnh

Doanh nghiệp BOT mời lãnh đạo sở GTVT Bắc Ninh đi Mỹ cổ vũ bóng chuyền. Công ty khai thác cảng chính là chủ dự án BOT Bắc Ninh, ông Lưu Quang Lãm là sếp. Ông Lãm đã nhận tài trợ toàn bộ đội bóng chuyền tỉnh Bắc Ninh.

Ngoài ra hàng năm BOT này đều tài trợ cho lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan đi du lịch, tham quan ở nhiều nước. Đây là văn bản mời ông Lê Ngọc Tuyển Giám đốc sở giao thông Bắc Ninh đi Mỹ hồi cuối tháng 12/2018.

Chuyến đi này gồm 12 quan chức do bà Nguyễn Hương Giang ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu, thành viên gồm ông Nguyễn Xuân Đoàn Phó Giám đốc Sở Xây dựng, bà Vũ Thị Phương Thảo Phó giám đốc sở KHĐT….

Một điều nữa là khi chủ tịch UBND tỉnh ra quyê’t định cho đi nước ngoài cho những người trên thì đều ghi là đi du lịch, kinh phí tự túc, trrong khi thực tế do doanh nghiệp BOT mời và chi trả chi phí.

Trước đó báo Dân Trí đưa tin, nhiều lãnh đạo, cán bộ Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bắc Giang đi du lịch nhiều nước Châu Âu trong thời gian dài bằng tiền tài trợ của Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn – một doanh nghiệp rất lớn trên địa bàn tỉnh chuyên về lĩnh vực xây dựng.

Trong đoàn đi du lịch Châu Âu gần nhất có ông Vũ Văn Tưởng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, ông Vũ Văn Hữu – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Giang (trực thuộc Sở này) và một số lãnh đạo các đơn vị khác. Ông Ngô Văn Sơn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn thừa nhận doanh nghiệp này đã tài trợ cho chuyến đi du lịch qua vài nước Châu Âu của các cán bộ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang với kinh phí ước tính hết khoảng “vài chục triệu đồng” cho mỗi người. (?!)

Theo ông Sơn, việc tài trợ đi du lịch Châu Âu xuất phát từ việc doanh nghiệp “nhiều lúc có những tình cảm riêng” với cán bộ sau một năm công tác, làm việc vất vả.

Ông Vũ Văn Tưởng cùng nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang khi du lịch qua nước Pháp.

Đáng chú ý, theo Quyết định số 358/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang quy định quản lý và trình tự, thủ tục xuất cảnh đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thì “không bố trí từ 2 cán bộ, công chức, viên chức là lãnh đạo của một cơ quan, đơn vị trở lên cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài… Không được tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài do các doanh nghiệp tổ chức và đài thọ hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền”. Không biết các cán bộ đã nhận “lễ” của doanh nghiệp ấy nghĩ gì khi bất chấp quy định để đi du lịch sang chảnh như thế?

Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang lại khẳng định mình đi du lịch Châu Âu bằng kinh phí tự túc, còn những cán bộ khác trong đoàn thì ông không biết (?!). “Tôi thuộc diện Ban Tổ chức Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh cho văn bản riêng (đi du lịch Châu Âu – PV) ”- ông Tưởng nói.

Trái lại, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh khẳng định rằng không hề biết việc đi du lịch Châu Âu của nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này. Ông Linh nhấn mạnh việc không ký văn bản nào cho lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đi du lịch nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp tài trợ, đài thọ bởi “việc này nhà nước cấm”. Tuy nhiên đối với các cán bộ khác thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thì ông chưa nắm được.

Ô hay, sao các ông phát biểu cứ đá nhau chan chát, bôm bốp thế này?

Ông Lưu Xuân Vượng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang lại đánh giá việc đi du lịch của các cán bộ dưới quyền là “chuyện riêng tư” và không vi phạm pháp luật (?!). Khi chúng tôi đề nghị cung cấp các văn bản, quyết định cho phép cán bộ đi du lịch Châu Âu nhiều ngày trong thời gian vừa qua thì đại diện, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang từ chối (!?).

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan