Doanh nghiệp ‘đầu độc’ sông Trung ở Lạng Sơn: Giải thích lạ

Theo bà Khánh, thời gian gần đây, phía doanh nghiệp hầu như không tìm được nguyên liệu để sản xuất nên không thể có nước thải chảy ra sông.

Xung quanh xôn xao vụ doanh nghiệp “đầu độc” sông Trung ở Lạng Sơn, ngày 13/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc này Sở đang phối hợp với Công an huyện Hữu Lũng để xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Nói về việc này, cùng ngày, đại diện lãnh đạo UBND huyện Hữu Lũng cho rằng: “Việc này huyện đã đi làm việc, giải quyết vài lần rồi chứ không phải chưa giải quyết. Hiện nay huyện đã có văn bản trả lời gửi lên tỉnh”.

Trước đó, theo phản ánh, khoảng 8h ngày 28/2, Công ty CP Bê tông Lạng Sơn đã xả trực tiếp nước thải và bùn đất ra sông Trung khiến nước dòng sông này đục ngầu, nhuộm màu đỏ bùn đất.

Cả đoạn sông Trung bị Công ty CP Bê tông Lạng Sơn “đầu độc”. Ảnh: Báo Giao thông

“Những ngày trước, nước thải trong quá trình sản xuất tồn đọng trong đập xử lý quá nhiều, làm ngập một số diện tích đất canh tác của người dân trong khu vực. Do vậy, Công ty CP Bê tông Lạng Sơn đã tháo nắp cống, xả hết nước thải chưa qua xử lý ra sông. Tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay, nhiều thời điểm tôm, cá chết hàng loạt, nổi trắng sông”, một người dân địa phương tố.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Giao Thông, ông Nguyễn Văn Quảng, quản lý của Công ty CP Bê tông Lạng Sơn cho biết, theo quy định, nước thải trong quá trình sản xuất bê tông, nghiền đá của đơn vị sẽ được xử lý trong 2 hồ chứa. Sau khi xử lý bằng các biện pháp lọc, lắng, nước thải sẽ được bơm tuần hoàn trở lại phục vụ sản xuất chứ không chảy ra sông.

“Tuy nhiên, những ngày gần đây, do hệ thống máy, đường ống, cửa cống đã cũ hỏng nên rò rỉ, khiến nước thải chảy ra sông. Hiện, đơn vị đang tìm cách khắc phục”, ông Quảng nói.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Kim Khánh, Giám đốc Công ty CP Bê tông Lạng Sơn vẫn không thừa nhận có sự cố môi trường trên.

Cận cảnh điểm xả thải, dẫn nước ra sông tại hiện trường. Ảnh: Báo Giao thông

Lý do được bà Khánh đưa ra là doanh nghiệp đã quán triệt quy định của pháp luật cho công nhân nên không thể xảy ra vụ việc.

“Khu vực này cũng có một số đơn vị cùng sản xuất kinh doanh nên có thể nước thải được chảy ra từ đơn vị này nhưng người dân lại nhầm tưởng là Công ty tôi. Thời gian gần đây, Công ty CP Bê tông Lạng Sơn cũng hầu như không tìm được nguyên liệu để sản xuất nên không thể có nước thải chảy ra sông”, bà Phạm Thị Kim Khánh nói.

Được biết, trong năm 2019, đơn vị này cũng đã 2 lần bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an huyện Hữu Lũng liên tiếp bắt quả tang xả thẳng chất thải nguy hại ra sông Trung. Sau đó, các cơ quan có thẩm quyền cũng đã ban hành quyết định xử phạt doanh nghiệp này hàng trăm triệu đồng.

Theo người dân, sau khi qua địa bàn huyện Hữu Lũng, nước sông Trung sẽ hòa vào sông Thương, nơi có công trình nước sạch cung cấp, phục vụ cuộc sống của phần lớn người dân tỉnh Bắc Giang ở phía hạ nguồn. Tình trạng “đầu độc” trên đã xảy ra trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.