Độc chiêu “dâng” 32 ha đất trường bắn ở quận 9 cho Hàn Quốc một cách chóng vánh

Đất vàng tại TP.HCM không chỉ bị lọt vào tay tư nhân, mà thậm chí đất “gốc quốc phòng” còn rơi vào tay nước ngoài một cách chóng vánh.

Đó là khu đất 32,4 ha mặt tiền đường Hoàng Hữu Nam, quận 9 vuông vức, sẵn rừng cây, vốn là đất đơn vị quân đội sử dụng làm Trường bắn, sau này về tay nước ngoài.

Cụ thể, sau khi Trường bắn quận 9 di dời về huyện Củ Chi, năm 2004, ông Nguyễn Văn Đua – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký Quyết định số 3243/QĐ-UBND về việc tạm giao 32,4 ha nói trên cho Công TNHH một thành viên 7/5 (thuộc Quân khu 7) để đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư 7/5.

Trong cùng thời gian này, Bộ Quốc phòng chủ trương giải thể Công ty TNHH một thành viên 7/5, cho phép công ty được bán các khoản nợ, các dự án đã và đang triển khai để thu hồi vốn.

“Đối tác” được thế chân làm tiếp dự án Khu dân cư 7/5 là Công ty TNHH A Sung với “ưu ái” đặc biệt gồm kế thừa toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án, kể cả tiền sử dụng đất 118 tỷ đồng đã đóng cho ngân sách Nhà nước.

Đến 2015, ông Nguyễn Hữu Tín – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký Quyết định số 3066/QĐ-UBND về việc giao 32,4 ha tại phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9 cho Công ty TNHH A Sung để thực hiện dự án Khu dân cư 7/5. Công ty này được thành lập năm 2013, do ông Trần Ngọc Thổ giữ chức vụ Giám đốc, bà Trần Thị Oanh Oanh làm thành viên, vốn điều lệ chỉ có 1 tỷ đồng, ngành nghề đăng ký kinh doanh là giáo dục.

Tại Tờ trình số 4046/TTr-SXD-PTĐT ngày 23/4/2015, Sở Xây dựng TP.HCM xác định, Công ty TNHH A Sung là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có kinh nghiệm thực hiện dự án bất động sản.

Về sau, để thực hiện dự án Khu dân cư 7/5, nhiều lần Công ty TNHH A Sung đăng ký thay đổi vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh và thành viên tham gia. Cụ thể, năm 2013, Công ty tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 7/2016, bà Oanh rút vốn 225 tỷ đồng và chuyển cho Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial để công ty này có chân thành viên trong Công ty TNHH A Sung.

Đến năm 2017, ông Trần Ngọc Thổ rút vốn 25 tỷ đồng và chuyển cho Công ty TNHH MTV Phát triển K2 để công ty này có chân thành viên trong Công ty TNHH A Sung. Đáng chú ý, thế chỗ Giám đốc Công ty TNHH A Sung không còn là ông Trần Ngọc Thổ mà là người có quốc tịch Hàn Quốc.

Như vậy, từ chỗ công ty tư nhân trong nước, Công ty TNHH A Sung đã trở thành công ty có chủ sở hữu là người nước ngoài.

Cho đến ngày 14/10/2016, Sở TN&MT TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH A Sung với diện tích 31,6 ha tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9.

Vậy là, thay vì sau khi tiếp nhận đất quốc phòng, UBND TP.HCM phải quản lý chặt chẽ. Trong khi đó, để triển khai tiếp dự án Khu dân cư 7/5 phải tổ chức bán đấu giá 32,4 ha tại phường Long Thạnh Mỹ thì Thành phố lại giao cho đơn vị tư nhân là Công ty TNHH A Sung. Để rồi công ty này đã bán các phần vốn sở hữu cho người nước ngoài và công ty nước ngoài nắm quyền kiểm soát, tiến tới làm chủ khu đất có nguồn gốc là đất công lên tới hơn 32 ha.

Đáng chú ý, số tiền Nhà nước thu được tính ra mỗi ha đất chỉ có giá 17,9 tỷ đồng, tức mỗi m2 đất tại đây được bán với giá 1,79 triệu đồng, thấp hơn cả giá nhà nước “áp giá” đối với khu vực này.

Còn theo định giá của Công ty TNHH Gachvang.com cũng như các giao dịch đất nền thời gian qua tại khu vực phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 thì giá đất nền tại khu vực trên có mức từ 25 – 30 triệu đồng/m2.

Năm 2019, đất mặt tiền đường Hoàng Hữu Nam 40, 50 triệu/m2 cũng không có mà mua, để thấy thiệt hại cho ngân sách có thể tiền trăm, thậm chí tiền ngàn tỷ.

Còn người dân cư trú, canh tác trên đất, họ bị cưỡng chế thảm khốc, nhiều hộ chỉ được nhận 105 ngàn đồng cho mỗi m2 đất, Công ty Taekwang Vina Industrial thì hiện nay vẫn bị khiếu nại liên miên. “Đại gia” nào muốn “đi cửa sau” cũng không dễ dàng, trót lọt vì dân phản đối cũng như cuộc “đốt lò” đang rực cháy.

Theo Bnews / Langmoi