Đô đốc Nguyễn Văn Hiến: Đỉnh cao danh vọng, ngã ngựa vì …đất thời bình

Vụ án Út trọc có liên quan đến một khu đất vàng 3.521 m2 ở số 7-9 Tôn Đức Thắng do Công ty Hải Thành thuộc Quân chủng Hải quân quản lý.

Năm x, Hải Thành đem nó góp vốn liên danh với Công ty Yên Khánh của cháu gái Út trọc. Giá trị 3.531 m2 ấy quy bằng tỉ lệ góp 10%, tức 32 tỉ vnd. 32 tỉ cho một khu đất 2 mặt tiền các cụ ạ.

Liên danh xong, bà cháu mang luôn ra BIDV Thành Đô “cắm” để “đảm bảo nghĩa vụ tài chính” cho ông Út làm dự án quốc lộ 20, làm BOT Việt Trì, làm trạm dừng nghỉ cao tốc TP HCM- Trung Lương, làm… Đến giờ, cái khu đất thành bãi đỗ xe, free luôn.

Nhưng khu đất vàng ấy chỉ là một trong 10 khu đất quốc phòng đã được chuyển đổi ngoạn mục mà thôi.

Hôm qua, lò cụ Tổng củi rất gộc, với việc đô đốc Nguyễn Văn Hiến mấp mé cửa lò.

Năm ngoái Thiếu tướng Phan Tấn Tài, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Thượng tướng Phương Minh Hòa bị kỷ luật, toàn vì đất. Và giờ, đến cả đô đốc, một danh tướng thật sự lừng lẫy dính chàm.

Họ, từng là những người lính vào sinh ra tử, da ngựa bọc thây, coi cái chết nhẹ tợ lông hồng. Họ chiến thắng mọi kẻ thù, trên mọi mặt trận nhưng giờ lại không xác định được kẻ thù, không thắng được chính mình.

Hãy để ý đến chi tiết này. Đô đốc Nguyễn Văn Hiến năm 2016 nghỉ hưu thì đến tận ngày 23.12.2015 vẫn ký công văn đề nghị chuyển nhượng QSDĐ quốc phòng tại số 448B Nguyễn Tất Thành cho Riverside Park của… Bản Việt.

Danh tướng ấy, vị đô đốc hải quân ấy, không xứng để viết ra hai chữ “ngã ngựa”.

Mới đây, ngày 22/10, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 360 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Việc khởi tố đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến liên quan vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út trọc), Bùi Văn Nga và đồng phạm về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo khoản 3 Điều 229 và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 3 Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015. Trước đó, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến do đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng nên đã bị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Như vậy từ đỉnh cao sự nghiệp khi là người thứ 2 được thăng quân hàm Đô đốc Hải quân và ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến lại mắc những sai phạm liên quan vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út trọc), Bùi Văn Nga và đồng phạm về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai đến mức bị kỷ luật, khởi tố hình sự là một điều thật đáng tiếc và cũng là bài học cho nhiều cá nhân khác.

Theo Chiếu Làng

Bài viết liên quan