Độc quyền: Báo Trung Quốc mỉa mai Mỹ là ‘ngọn hải đăng dân chủ thế giới bị sụp đổ’

Sáng ngày 7/1/2021, trước tình hình hết sức ‘nóng bỏng’ ở nước Mỹ, truyền thông Trung Quốc quan tâm rất lớn đến sự việc. Tuy nhiên, những thông tin TQ đưa ra không hề khách quan mà thể hiện trong đó sự hả hê và giễu cợt. Điển hình như trang Đa chiều có bài viết về vụ bạo loạn Mỹ ngày 6/1 với những lời lẽ hết sức miệt thị: “Bạo động Mỹ: Một Quốc gia suy tàn bắt đầu từ việc không theo đuổi sự thật”

Theo Đa Chiều, từ ngày 5 đến ngày 6, ít nhất 100.000 người đã tập trung tại Washington. Các nhóm cánh hữu như Minuteman League, Anonymous Q và Proud Boys đã chiếm Đài tưởng niệm Washington, Quảng trường Tự do và Điện Capitol theo lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump, thề “chiến đấu cho Trump” và thách thức “kết quả bầu cử gian lận”.

Cuối cùng, cuộc biểu tình “Cứu nước Mỹ” này đã biến thành một cuộc xung đột bạo lực dưới tuyên bố của Trump rằng ông sẽ không bỏ cuộc và thừa nhận thất bại.

Mặc dù Trump, với sự thúc giục của lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell và những người khác, kêu gọi người dân duy trì hòa bình trên Twitter, nhưng tình hình đã vượt quá tầm kiểm soát.

Đáng chú ý, trang này nhận định, đây là cuộc bạo loạn nằm trong ‘DỰ TÍNH’ của các bên, mà không hề bộc phát từ cảm tính. Dù mọi tầng lớp xã hội đều dự đoán rằng sẽ xảy ra đụng độ bạo lực ở Washington vào ngày 6 và thậm chí là một vụ phạm tội đẫm máu, nhưng hình ảnh một người phụ nữ trẻ với thân hình đẫm máu nằm trên cáng cứu thương mà truyền thông đưa tin khiến cả thế giới bàng hoàng. Các nhà lãnh đạo phương Tây như Thủ tướng Canada, Tổng thự ký của NATO bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và lo lắng.

Đặc biệt, đa chiều nhấn mạnh, truyền thông Nga đã bày tỏ thái độ châm biếm chế giễu đối với sự kiện này, mạnh mẽ hơn cả, người Trung Quốc trên mạng liên tục thì lên tiếng mỉa mai cay nghiệt: “Hoa Kỳ- ngọn hải đăng dân chủ của thế giới, sao lại đến nông nỗi này”?

Phía TQ cho rằng, sự mạnh mẽ của người dân Mỹ và sự quyết liệt của cảnh sát không có gì là lạ, và sự việc như thế này cũng sẽ lặp đi lặp lại trong nhiều năm tới sau khi ông Biden nhậm chức. 

“Hỗn loạn, xâu xé, xung đột và kém hiệu quả sẽ là trạng thái bình thường mới của nền chính trị Mỹ, nước Mỹ trở thành ngọn hải đăng tự sụp đổ, mà sụp đổ từ nhiều năm trước. và sự kiện ngày 6/1/2021 là một vụ nổ tan tành, tất cả chỉ còn đống đổ nát”.

Điều đáng nói, trang này còn mạnh mẽ tuyên bố TQ luôn tôn trọng nhân quyền dân chủ theo cách của họ, không như những gì thế giới thường chỉ trích nước này: “Không chỉ có Mỹ mới là ‘ngọn hải đăng dân chủ’, Nhật Bản, Pháp, Anh. Canada, Singapore, thậm chí là Trung Quốc, đếu đang nỗ lực để hướng đến nền dân chủ theo cách riêng của mình”.

M.T

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan