[ĐỘC QUYỀN] Vì sao Trump tuyên bố không sợ phế truất và gọi Tu chính án thứ 25 là “lời nguyền” với Joe Biden?

Đối mặt với việc Đảng Dân chủ đòi phế truất và luận tội, Trump công khai tuyên bố tại Texas vào ngày 12 rằng Tu chính án thứ 25 đối với ông là “không có rủi ro”, nhưng nó có thể được áp dụng đối với Tổng thống đắc cử Biden.

Nói cách ban đầu của Trump là “Tu chính án thứ 25 không gây ra rủi ro đối với tôi nhưng nó sẽ trở lại ám ảnh Joe Biden và chính quyền Biden”. Tại sao Trump rất tự tin về việc không bị phế truất? Hay chỉ đang giả vờ bình tĩnh?

Không phải vậy.

Điều này là do Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ có một bộ quy tắc rất rõ ràng về các thủ tục kế nhiệm khi Tổng thống và phó tổng thống bị bỏ trống vì những lý do khác nhau, nhưng ngưỡng rất cao và thủ tục cực kỳ phức tạp. Và với những quy định khắt khe của nó, đây thực sự là một thách thức, một mối đe dọa đối với trực tiếp ông Biden.

Tu chính án thứ 25 đối với Hiến pháp Hoa Kỳ đã được đưa vào Hiến pháp sau khi được các tiểu bang thông qua vào năm 1967. Mục đích chính của nó là làm rõ thứ tự kế vị khi Tổng thống vắng mặt hoặc không thể thực hiện nhiệm vụ của mình. Ba phần đầu tiên đề cập đến việc tổng thống từ chức, qua đời, bệnh tật hoặc mất khả năng tạm thời. Phần thứ tư là một quy trình gồm nhiều bước cho phép phó tổng thống và hầu hết các quan chức trong các cơ quan hành pháp hàng đầu tuyên bố rằng Tổng thống “không thể thực hiện quyền hạn và trách nhiệm của văn phòng của mình”, nhưng quy trình này cuối cùng đòi hỏi sự ủng hộ của hai phần ba số phiếu của cả hai viện Quốc hội. .

Theo Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp, nếu Trump không có khả năng dẫn dắt nước Mỹ, các thủ tục phế truất bao gồm:

Trước hết, Phó Tổng thống Pence và đa số thành viên nội các sẽ cung cấp văn bản xác nhận cho Chủ tịch Thượng viện Chuck Grassley và Chủ tịch Hạ viện Pelosi, tuyên bố rằng Trump “không thể thực hiện quyền hạn và trách nhiệm của mình”, điều này sẽ ngay lập tức tước quyền lực của Trump, để Pence trở thành quyền tổng thống.

Thứ hai, Tu chính án thứ 25 cũng cho phép Trump ngay lập tức đưa ra tuyên bố bằng văn bản riêng cho Grassley và Pelosi, khẳng định ông thực sự có thể thực hiện nhiệm vụ của mình, điều này sẽ ngay lập tức cho phép Trump tiếp tục nhiệm vụ của mình.

Thứ ba, Pence và nội các có thể đưa ra một tuyên bố khác cho các nhà lãnh đạo của cả hai viện Quốc hội trong vòng bốn ngày, nhắc lại mối quan tâm của họ và Pence sẽ một lần nữa giữ vai trò quyền tổng thống.

Thứ tư, tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội triệu tập một cuộc họp trong vòng 48 giờ và bỏ phiếu trong vòng 21 ngày. Nếu 2/3 Thượng viện và Hạ viện đồng ý rằng Trump không thể tiếp tục giữ chức tổng thống, ông sẽ bị tước quyền vĩnh viễn và Pence sẽ tiếp tục giữ quyền Tổng thống. Và nếu Quốc hội không thông qua cuộc bỏ phiếu, Trump sẽ tiếp tục quyền lực của mình.

Nó có thể được nhìn thấy từ các thủ tục nêu trên rằng Tu chính án thứ 25 đã thiết lập một ngưỡng rất cao về việc phế truất Tổng thống Mỹ và rất phức tạp, quá trình đó có thể được đảo ngược.

Ngay cả khi Pence và hầu hết các thành viên nội các tham gia lực lượng nổi dậy và gửi văn bản yêu cầu phế truất Tổng thống lên Quốc hội, Trump có thể lập tức đưa ra tuyên bố để khôi phục vị trí của mình ngay lập tức.

Do đó, Đảng Dân chủ đã yêu cầu Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Trump. Bề ngoài, đó là nhân danh duy trì Hiến pháp và nền dân chủ của Hoa Kỳ. Thực tế, bản chất là nhằm sỉ nhục Trump. Và chính những thúc ép này làm xấu đi mối quan hệ giữa Trump và Pence .

Pelosi và các thành viên Đảng Dân chủ khác đều rất rõ: Thứ nhất, Trump có 74 triệu cử tri ủng hộ, Pence đơn giản là không thể hợp tác với Đảng Dân chủ để phế truất Trump. Nếu không, không chỉ Đảng Cộng hòa sẽ bị chia rẽ mà còn cả uy tín chính trị của Penc sẽ hoàn toàn kết thúc.

Thứ hai, ngay cả khi Pence sẵn sàng hợp tác với Đảng Dân chủ để phế truất Trump, trở thành “Tổng thống trong một ngày”, thì về mặt thủ tục cũng không thể trải qua quá trình phế truất hoàn toàn, cuối cùng ông sẽ bị Đảng và cử tri gạt sang một bên. Nạn nhân duy nhất của cuộc đấu trí giữa hai bên.

Do đó, Pence ngay lập tức nhìn thấu được âm mưu của Pelosi và viết thư cho Pelosi để bày tỏ rõ ràng rằng ông không tin rằng việc sử dụng Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp để phé truất Tổng thống Trump sẽ có lợi cho lợi ích của Hoa Kỳ và sẽ không khuất phục trước yêu cầu của Hạ viện. “Tham gia vào trò chơi chính trị này vào một thời điểm quan trọng ở Hoa Kỳ.”

Ý định phế truất Trump không có tác dụng.

Ngược lại, đối với Biden, “lời nguyền” của Trump có khả năng trở thành hiện thực.

Biden năm nay 79 tuổi và đã trải qua cuộc phẫu thuật u não. Dịch viêm phổi Covid-19 chưa được ngăn chặn ở Hoa Kỳ, và loại virus này đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi. Trên thực tế, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều người lo lắng rằng ngay cả khi Biden có thể đắc cử thành công thì liệu ông có thể trụ lại nhiệm kỳ 4 năm hay không vẫn là một ẩn số.

Và nếu điều này không may xảy ra và khiến Biden đối mặt việc “từ chức, chết, bệnh tật hoặc mất khả năng tạm thời”, theo Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ, Phó Tổng thống Harris sẽ ngay lập tức trở thành người kế nhiệm Tổng thống hợp pháp.

Do đó, Trump nói “Tu chính án thứ 25 là không có rủi ro đối với tôi, nhưng nó sẽ ám ảnh Biden và chính quyền của ông ấy.” Câu này không phải để ép buộc bình tĩnh, cũng không chỉ đơn giản là để chống lại Đảng Dân chủ. Nhưng có một cơ sở hiến định nhất định và lý do thực tế.

Tờ DW

DMCA.com Protection Status