“Đôi bạn thân cùng khổ”: Cùng ngày TQ lãnh đòn thuế quan, một nước khác cũng bị Trump trừng phạt

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất nhận “tin xấu” từ ông Trump trong ngày 1/8 vừa qua.

Đài CBS News dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 5 vừa qua đã kí một sắc lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì lí do “sử dụng vũ khí hóa học” trong vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này nghi bị đầu độc tại Salisbury, Anh.

Năm ngoái, chính quyền ông Trump cũng từng áp đặt một vòng trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ việc này, theo một điều luật năm 1991. Điều luật này cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ tiếp tục áp đặt vòng trừng phạt thứ 2, nếu ông không thể xác minh rằng quốc gia bị nghi vấn có thực sự chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học hay không.

Trong trường hợp của Nga, các cơ quan tình báo của Mỹ không thể xác minh được điều này, và phía Moskva cũng liên tục bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ điệp viên Skripal bị đầu độc ở Anh.

Tuy nhiên, theo hai quan chức trên, thực tế là Tổng thống Trump đã khá “chần chừ” về Nga, và đưa ra quyết định này muộn hơn so với thời hạn quy định. Nhiều người Mỹ cho rằng ông Trump vẫn có thái độ “bênh vực” Nga khi khẳng định Moskva không can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ.

CBS cho biết, phải đến đầu tuần này, khi nhận được bức thư từ lưỡng đảng “nhắc nhở” về chuyện trừng phạt Nga và bắt Moskva chịu trách nhiệm, Tổng thống Trump mới đưa ra quyết định trên.

Hôm 31/7, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Phía Điện Kremlin và Nhà Trắng đều đã xác nhận thông tin này.

Hiện chưa rõ liệu các ông Trump-Putin có thảo luận về các đòn trừng phạt mới hay không, nhưng phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết hai ông đã nói về tình hình cháy rừng ở Siberia và quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước.

Ông Trump kí sắc lệnh trừng phạt Nga không lâu sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Putin. Ảnh: Getty.

Ông Trump nhắm vào cả đôi bạn thân

Nga không phải là đối tượng duy nhất bị Mỹ nhắm tới trong ngày 1/8 vừa qua, mà người “bạn thân” cùng chiến tuyến của họ cũng phải “lãnh đòn” từ ông Trump.

Cụ thể, Tổng thống Trump ngày hôm qua đã lên Twitter công bố về quyết định sẽ giáng thêm đòn thuế quan 10% bổ sung đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc – đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đều bị Mỹ đánh thuế từ 10-25%.

Động thái trên được thực hiện gần như ngay sau khi ông Trump được nghe bản báo cáo về cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa hai nước.

“Đàm phán thương mại đang tiếp tục, và trong thời gian đàm phán thì kể từ 1/9 tới, Mỹ sẽ áp thuế quan bổ sung nhỏ là 10% đối với 300 tỉ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta”, ông Trump viết trên Twitter sau cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc sớm mà chưa đạt được kết quả rõ rệt nào tại Thượng Hải.

Trong thời gian gần đây, Nga và Trung Quốc đã có nhiều động thái xích lại gần nhau hơn khi cùng đứng trước một đối thủ chung là Mỹ. Nếu Nga đang khó khăn vì những đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây, thì Trung Quốc cũng đang “oằn mình” trong cuộc thương chiến dai dẳng với Mỹ.

Trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nga hồi tháng 6/2019, lãnh đạo hai nước đã kí kết bản tuyên bố chung, cam kết tăng cường, thắt chặt quan hệ hữu nghị, cùng 30 thỏa thuận kinh tế khác.

Nhiều nhà phân tích thậm chí còn cho rằng Mỹ sẽ “gặp nguy” nếu liên minh Nga-Trung trở nên hùng mạnh hơn nữa.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu ông Trump có chủ đích gì khi liên tiếp tung ra những cú đòn giáng nhằm vào hai người “bạn thân” trong cùng một ngày như vậy. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng rằng việc tăng thuế không phải giải pháp để giải quyết vấn đề thương mại, còn phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về đòn trừng phạt trên.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan