Đòi bằng được cho hiện tại và tương lai: 250.000 tỷ tiền thuế bảo vệ môi trường ở đâu?

Chúng ta có tiền để tiến hành các biện pháp bảo vệ môi trường không: CÓ ! Từ 2012 đến 6/2019 tổng cộng là 250.000 tỷ đồng! Thế số tiền đó đã trôi đi đâu khi bầu không khí hai thành phố lớn nhất nước đang ở mức báo động đỏ về ô nhiễm?

Điều mà người dân thấy rõ hơn hết là sau 30 năm đổi mới kinh tế, môi trường sống ở Việt Nam không những không sạch hơn mà Việt Nam hiện trở thành một quốc gia bị ô nhiễm môi trường khủng khiếp. Những dãy nhà cao tầng, những con đường nghìn tỷ, những đô thị hào nhoáng ánh đèn bây giờ đã được bao phủ bởi lớp “sương mù” dày đặc, tố cáo tình trạng ô nhiễm khó có thể cứu vãn.

Để giải quyết việc ô nhiễm môi trường phải là chính sách quốc gia nằm trong sự tiên liệu, với một ngân khoản đầu tư lớn và lâu dài như thường thấy ở các quốc gia. Chứ không thể là một sớm một chiều ban hành một chính sách “MÓC TÚI” người dân bằng cách tăng khung thuế 4000 -8000 đồng một lít xăng như để bôi đen lá phổi người dân của Bộ Tài Chánh. Thật nực cười khi người nghèo đau đầu vì nạn khói bụi khi ra đường thì người giàu ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng Sài Gòn hàng ngày cũng khóc vì mùi của bãi rác Đa Phước.

Gọi chính sách này là “móc túi dân” vì nó chỉ như dùng thuốc đỏ thoa ngoài da để trị bệnh ung thư. Trong khi các viên chức lãnh đạo tài chánh, ngân hàng, kế hoạch đầu tư đều lạc quan “nợ công chưa chạm mức trần 65%” để tiếp tục vay nợ tiêu xài hoang phí thì người ta nghe nói đến một “sự sụp đổ của nền tài khóa quốc gia không thể tránh khỏi” trong năm 2017.

Do đó, có thể nhìn thấy sự thật của chương trình móc túi dân qua tăng thuế bảo vệ môi trường không có gì khác hơn là nhằm giúp giải quyết tình trạng cạn kiệt tài chánh hiện nay, chứ không nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường? Hay như lời ngụy biện khôi hài của chuyên viên Bộ Tài chính, tăng giá xăng để “chống buôn lậu”?

Rồi đây không riêng xăng dầu mà các bộ của chính phủ sẽ được chỉ đạo tăng thuế, đặt ra các loại phí và lệ phí mới để quơ quào những đồng tiền còm cõi sót lại trong túi dân nghèo. Ngay cả việc nhận 250 triệu USD tiền bồi thường đợt 1 của Formosa từ Tháng 7, 2016 tới nay, đến nay chưa thấy họ bồi thường đồng nào cho ngư dân tại 4 tỉnh Miền Trung.

Hãy nhìn số tiền mà chúng ta đóng góp hàng năm cho nhà nước. Họ đã dùng 250.000 tỷ vào việc gì? Chúng ta phải kêu gào mạnh mẽ lên, quyết liệt đi để họ tiến hành các biện pháp bảo vệ môi trường sống của chúng ta và của họ. Có nợ là phải đòi, đừng nản chí!

Họ phải xây dựng các trạm hút bụi mịn và lọc không khí như Trung Quốc đã làm. Rà soát tất cả các nhà máy, công trường xem có tuân thủ quy trình bảo vệ môi trường ko ?…. vv…. và vv.. Có tiền, có chữ mà không có không khí trong lành để thở thì bạn chỉ là con cá Formosa thôi !

Không nhiều người dân nước ta hiểu rằng bệnh tật và thần chết đang bủa vây chúng ta. Con người sống bằng việc hít thở (không khí ), nước uống, thực phẩm . Mà cả ba thứ ấy đều kinh dị ở nước ta dân ơi!

Tổng hợp 

Bài viết liên quan