Đôi lời gửi bà Lê Mai Trang – “Nữ giáo chủ” của Quận “l.ừa đ.ảo, vô nh.ân đ.ạo”

Không biết sau vụ phát ngôn vụ cháy Rạng Đông “không ô nhiễm, không độc hại”, “đã an toàn với người dân” của bà, liệu bà đã nhận được bì đỏ nào, hay được cất nhắc lên vị trí nào hay chưa bà Trang nhỉ? Trong khi người dân phường Hạ Đình đang hít lấy hít để không khí Oxi pha lẫn thuỷ ngân, hẳn bà và gia đình đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Châu Âu vừa để tránh xa độc hại càng nhanh càng tốt, vừa để tự thưởng cho mình sau lần “làm đúng đường hướng, chỉ đạo” chăng.

Ngay sau khi Rạng Đông cháy, bà Phó Chủ tịch Phường Hạ Đình, người rõ ràng là thuộc cấp dưới của bà, Trần Thị Nhiên dám vượt mặt bà, đưa ra cảnh báo liên quan đến việc “không ăn thực phẩm trong bán kính 1km trong vòng 21 ngày”. Đàn em sao dám qua mặt “giáo chủ”? Bà Trang lập tức ra lệnh kiểm điểm bà Nhiên vì “đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa đủ cơ sở, khiến người dân hoang mang, lo lắng”.

Thật vậy, người dân thực sự hoang mang lo lắng, bằng chứng là cư dân khu vực xung quanh nhà máy Rạng Đông đã đi di tản gần hết. Nhưng nguyên nhân gây ra hoang mang lo lắng không phải bởi thông báo của bà Nhiên mà bởi: Một là vụ cháy xảy ra, Hai là chính sự giấu giếm, bưng bít từ phía bà, làm cho nhân dân thêm hoang mang lo lắng.

Đúng là thông báo của bà Nhiên “không đủ cơ sở”, không đưa ra một số liệu nào về nồng độ thủy ngân vì khi ấy chưa hề có kết quả quan trắc nào. Mặc dù không có số liệu, Thông báo của bà Nhiên đã không nói bừa là môi trường an toàn, không bị ảnh hưởng như nhà máy Rạng Đông và bà đã tuyên truyền. Vậy ai mới là kẻ phát ngôn “chưa đủ cơ sở” thưa bà Trang? Tôi đòi hỏi sự “hết mình vì dân” từ bà, nhưng ít nhất là con người cũng phải tồn tại hai chữ “lương tâm” chứ bà Trang?

Cái ác của bà không dừng ở đó, nếu bà không làm việc thiện được thì bà hãy im lặng, đằng này bà còn tính chuyện “triệt tiêu” luôn người có tâm là bà Nhiên. Ai cũng phải công nhận bà Nhiên đã phát đi một thông báo hết sức kịp thời, nhạy bén và đầy trách nhiệm, rất đáng hoan nghênh. Đấy là tính chuyên nghiệp của hoạt động hành chính.

Một thông báo chẳng gây ảnh hưởng gì và nếu dân làm theo cũng chẳng chết ai. Ngược lại chỉ có tác dụng làm sạch môi trường. Vậy mà Thông báo tốt cho dân lại trở thành chuyện nghiêm trọng. Nói thật với bà Trang, bà làm như thể nếu nhân dân phường Hạ Đình làm theo Thông báo, vệ sinh môi trường sạch sẽ thì đám cháy Rạng Đông sẽ cháy to và bùng phát lớn hơn sao?

Vì vậy, xin hỏi Lê Mai Trang: Thông báo chưa đủ cơ sở ở chỗ nào? Và điều nào trong thông báo làm nhân dân hoang mang lo lắng?

Cho đến bây giờ chuyện đã rõ như ban ngày. Khu nhà kho bị cháy có liên quan đến thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần, khiến 115 người bị phơi nhiễm thủy ngân phải chuyển đi điều trị. Vậy ai mới là kẻ phát ngôn vô căn cứ, lừ.a đ.ảo, vô nh.ân đ.ạo thưa bà Trang?

Phải chăng trong cơn hoảng hốt, sợ ảnh hưởng đến thành tích, bà chỉ nghĩ đến chuyện bịt miệng dư luận, lái dư luận theo ý muốn của mình nên đã làm một việc hết sức tùy tiện, hồ đồ, không có cơ sở, vô nhân đạo? Phải chăng tính mạng, sức khoẻ của người dân đã bị chiếc ghế bự xự mà bà ngồi làm cho mờ mắt? Bởi vì nếu có phát ngôn hay làm điều gì sai trái thì cái ghế ấy sẽ bị lung lay?

Tiện đây, xin nhắc cho bà nhớ, đây không phải là cách hành xử tuỳ tiện đầu tiên của bà. Mới hồi tháng 4 năm ngoái, bà đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Hoài An chủ cơ sở chăm sóc da Bảo Lâm với số tiền 45 triệu đồng nhưng sau đó bị ông An khiếu nại. Kết cục quyết định do bà ký đã bị Chủ tịch quận Thanh Xuân hủy bỏ vì đó là một quyết định tùy tiện không có căn cứ. Có lẽ thói hành xử “hành dân là chính” đã ăn sâu vào não trạng của bà rồi chăng?

Dư luận cũng từng biết đến bà trong vụ “huy động cả hệ thống chính trị” ra, điều công an đến để trông xe cho bà ăn bún. Đấy chỉ là những chuyện ở trên mặt báo, ở ngoài đời thường hẳn là bà còn oai ở nhiều vụ việc hoặc ở nhiều câu chuyện mai mỉa khác nữa? Chính vì oai như vậy nên lần này bà đòi kiểm điểm UB phường Hạ Đình chỉ vì ra một bản thông báo đúng sự thật và đầy trách nhiệm với dân và bắt rút ngay thông báo ấy?

Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu, tại sao bà có thể ngồi ở chiếc ghế Phó Chủ tịch quận suốt ngần ấy năm? Còn những người liêm chính, có tâm, có tầm như bà Trần Thị Nhiên thì chỉ được ngồi ở nơi “thấp cổ bé họng” như phường Hạ Đình.

Thật đúng với câu “Thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt; lọc lừa lươn lẹo lại lên lon”!

Hà Min 

Bài viết liên quan