Dominion trực tiếp liên quan một trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc?

Cùng với việc ngày càng nhiều nghi vấn về công ty máy bỏ phiếu Dominion liên quan đến gian lận bầu cử tại Mỹ thì công luận cũng chú ý khai thác chuyện nội bộ của Dominion. Gần đây, một chuyên gia máy tính đã phân tích tên miền phụ của Dominion và phát hiện ra tên miền đó có thể truy ngược đến một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc.

Theo kết quả phân tích từ Spyse, tên miền phụ của công ty bỏ phiếu Dominion có liên quan đến một trung tâm dữ liệu đặt tại Tuyền Châu – Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình Spyse).

Hôm 18/11 cư dân mạng “321C” đã đề cập về thông tin này trên Twitter, theo đó người dùng Twitter này cho biết là một chuyên gia an ninh mạng.

Dòng tweet của cư dân mạng cho biết sau khi thấy tệp dvs của Dominion được tên miền phụ chia sẻ, anh ta đã phân tích tên miền phụ dominionvotingSYSTEMS.com và cho kết quả dẫn đến một trung tâm dữ liệu cực kỳ không an toàn ở thành phố Tuyền Châu tỉnh Phúc Kiến.

Hey @SidneyPowell1 @LLinWood after seeing the dvs fileshare subdomain for Dominion, I scanned a wildcard “dominionvotingSYSTEMS(.)com” and it led me to a horribly insecure data center in Quanzho, China. 🧐 pic.twitter.com/YOXZh8EHf7

— 321C (@schaumby) November 18, 2020

Theo kết quả phân tích được cư dân mạng đăng tải, bản ghi NS (bản ghi máy phục vụ tên miền) của tên miền dominionvotingSYSTEMS.com hiển thị một trung tâm dữ liệu ở Tuyền Châu – Trung Quốc. Bản ghi máy chủ tên miền là thông tin cho biết máy chủ nào truyền tải thông tin hệ thống tên miền cho một trang mạng, kết quả truy vấn có nghĩa là tên miền của dominionvotingSYSTEMS.com liên quan đến một trung tâm dữ liệu ở Tuyền Châu và nhà cung cấp dịch vụ Internet của trung tâm dữ liệu này là China Telecom.

Ngoài ra, bản ghi A (bản ghi máy chủ) của dominionvotingSYSTEMS.com liên kết tên miền này với trung tâm dữ liệu Power Line Data Center ở Hồng Kông, là nơi đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát ngày càng nghiêm ngặt.

Các trang web của Power Line (HK) CO LIMITED đều sử dụng chữ Hán giản thể và thông tin liên hệ dịch vụ khách hàng là QQ (Ảnh chụp màn hình)

Có cư dân mạng phát hiện ra cái gọi là “trung tâm dữ liệu trung lập của bên thứ ba” có tên POWER LINE (HK) CO LIMITED được thành lập tại Hồng Kông vào năm 2017. Vấn đề là thông tin trên trang web của trung tâm dữ liệu này cho biết trung tâm kết nối với Trung Quốc thông qua China Mobile, China Unicom, China Telecom. Ngoài ra, tất cả văn bản trên trang web của trung tâm dữ liệu đều là chữ giản thể chứ không phải chữ phồn thể mà người Hồng Kông sử dụng. Phương thức liên hệ dịch vụ khách hàng của trang web này là QQ, một phần mềm giao tiếp xã hội thường được người Đại Lục sử dụng.

Hiện nay  không thể xác định liệu trung tâm dữ liệu POWER LINE (HK) CO LIMITED này có phải là Power Line Data Center được liên kết trực tiếp với dominionvotingSYSTEMS.com hay không. Nhưng tên của cả hai trung tâm dữ liệu cùng là Power Line, và cả hai đều được đặt tại Hồng Kông.

Tính đến trước thời điểm đưa ra thông tin này thì không có nguồn tin nào khác xác nhận kết nối trực tiếp giữa Dominion và trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng đã đăng lại dòng tweet này và gửi lời cảm ơn đến chuyên gia mạng, cho rằng thông tin anh ta chia sẻ là có cơ sở.

Emerald Robinson, phóng viên Nhà Trắng của kênh truyền hình bảo thủ Newsmax, cũng chia sẻ lại tweet liên quan và cho biết rằng chuyên gia máy tính nêu trên đã phân tích hệ thống Dominion và phát hiện ra tên miền phụ Dominion có thể được truy xuất trở lại trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc. Robinson nhấn mạnh: “Không, tôi không đùa!”

This computer expert claims that Internet sub domains of Dominion Voting Systems lead to a data center in China.

No, I’m not kidding.

cc: @SidneyPowell1 @RudyGiuliani @TuckerCarlson https://t.co/JG7efE3n3G

— Emerald Robinson ✝️ (@EmeraldRobinson) November 21, 2020

Trước đó, luật sư Sidney Powell đã cáo buộc rằng cỗ máy bỏ phiếu Dominion được thiết kế bởi nước cộng sản Trung Quốc. Còn cựu Thị trưởng New York là Rudy Giuliani hiện là luật sư riêng của TT. Trump cũng cảnh báo rằng ở bất cứ đâu cũng không nên sử dụng chúng.

Tri thức VN

Bài viết liên quan