Dọn đường trước cho tương lai, Bắc Son & Minh Tuấn quả là cao thủ thời 4.0

Có lẽ hai cựu Bộ trưởng biết được những việc mình làm sẽ phải trả giá đắt, nên 2 vị này đã dọn đường để không phải đối diện với án tử. 

Liên quan đến vụ AVG, hai cựu bộ trưởng Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã ăn hối lộ hàng triệu đô la Mỹ từ ông Phạm Nhật Vũ, em trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Một số người cho rằng đây chỉ là bề nổi, bởi trong nhiệm kỳ bộ trưởng có lẽ số tiền tham nhũng, đi đêm còn nhiều hơn thế. Chẳng qua cơ quan chức năng chưa công bố mà thôi.

Được biết con số các ông này ăn hố lộ, tương đương với một người Việt Nam có thu nhập đúng bằng mức trung bình làm việc liên tục, không ăn không tiêu gì trong vòng hơn 1.000 năm.

Theo điều 354 Bộ luật Hình s.ự 2015 quy định người phạm tội nhận hối lộ có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu “của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỉ đồng trở lên; hoặc gây thiệt hại về tài sản 5 tỉ đồng trở lên.” Xét cả hai điều kiện này, rõ ràng hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông không khỏi thoát án tử, nếu luật pháp Việt Nam thực sự nghiêm minh. Có lẽ ở trên cương vị Bộ trưởng của một bộ ban ngành hai ông Son và Tuấn biết rõ điều này hơn ai.

Biết được hậu quả gieo gió sẽ gặp bão, nên các ông lúc còn đương nhiệm đã ra sức chuẩn bị đường thoát cho mình, bằng những Huân chương, Bằng khen, Giấy khen.

Tuy không có thành tích gì nổi bậc nhưng vào, năm 2016 Bộ TT&TT tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT. Tại buổi lễ công nhận ông Tuấn hứa, sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của ngành, đáp ứng niềm tin, sự mong mỏi của các đồng chí lãnh đạo các cấp, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trên cương vị mới.

Không thua gì ông Tuấn, ông Son cũng cố gắng giành được Huân chương Độc lập hạng Nhì vào năm 2016. Với thành tích ông đã định hướng chỉ đạo công tác quản lý báo chí, tuyên truyền, góp phần tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, giải pháp của Chính phủ.

Với những thành tích nổi bậc, những lới hứa trong nhiệm kỳ khiến Đảng và Nhà nước giao trọng trách cho các ông, thế nhưng cuối cùng lời hứa các ông lại cái kết ngày hôm nay.

Có phải các ông đã tuyên đoán trước những sai phạm của mình sẽ bị phanh phui, có ngày các ông cũng bị vạch mặt, nên trước đó các ông còn đương nhiệm đã tranh thủ làm sao có bằng được cái huy chương, bằng khen, giấy khen các kiểu? Liệu những tờ giấy ấy có giúp hai cựu Bộ trưởng thoát án tử?

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan