Dona Coop dùng tiền điều khiển cơ quan công quyền cướp đất của dân?

Tại Long Hưng, Đồng Nai những ngày cuối cùng tháng 6/2019. Công ty Dona Coop quyết cướp đất của dân. Dân quyết tử giữ đất đai cha ông.

Cơ quan công quyền tiếp tay doanh nghiệp cưỡng chế đất dân. Ảnh: CTV/ PLTP

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh gọi đây là cướp đất, “đền bù” 60 ngàn một mét vuông theo giá “đất nông nghiệp” rồi bán ra 29-30 triệu một mét vuông theo giá “đất thổ cư”. Cướp đất, thuế… đủ mọi thứ còn hơn bọn thực dân Pháp ngày xưa. Với lực lượng hùng hậu thế này mà ra Trường Sa- Hoàng Sa thì quân Trung Quốc cũng phải bỏ chạy hết.

“Hôn nhân, điền thổ, vạn cổ chi thù“. Nghe tiếng la mà thắt ruột gan, chẳng thua gì vụ án Đồng Nọc Nạn xưa kia. Vì sao quê hương Việt Nam ta ra nông nổi này. Ngó lên trời, trời cao có thấu?

Người dân xã Long Hưng, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai liên tục kêu cứu vài năm qua, vì bị tỉnh này tiếp tay với nhà đầu tư Dona Coop, cướp đất của dân. Báo Saigon Giải phóng có bài về ông chủ Dona Coop: 10 năm trốn thi hành án hơn 4,6 tỷ đồng. Đó là ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Dona Coop, là người đã từng vay hàng tỉ đồng của một người dân ở Sài Gòn rồi quỵt.

Ông Trúc bị khổ chủ là bà Bùi Thị Thu Hồng kiện ra tòa. Tòa xử ông Trúc thua kiện, phải trả hơn 4,6 tỷ cho bà Hồng, nhưng ông ta trốn thi hành án, chạy ra Đồng Nai trở thành doanh nghiệp con cưng của tỉnh này, được chính quyền địa phương cho lực lượng công quyền giúp, cướp đất của dân.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh viết: “Thật khủng khiếp, Dona Coop quyết lấy đất. Dân Long Hưng thì quyết giữ đất. Tỉnh Đồng Nai đang tạo ra một Thủ Thiêm thứ hai. Thu xong trả dân 60.000 đ/m2, bán ra 29.000.000 đ/m2! Hơn 1.100hecta đất của Long Hưng sẽ bị giải tỏa trắng“.

Blog Long Hưng có clip: Người dân Long Hưng tự thiêu để giữ đất. Những tiếng kêu la của người dân: “Đừng có chết một mình, uổng lắm! Để cho chúng vô, mấy thằng công an vô rồi cùng chết. Từ từ bà con ơi, đừng có chết một mình“:

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam viết: “Không cần tới 20 năm, chỉ mất chưa đầy 3 năm, một Thủ Thiêm oan khuất thứ hai đã hiện diện ở Long Hưng. Và hôm nay, họ mang cả quan tài đặt trước nhà, thề sống chết giữ đất. Không ai xúi giục, không có thế lực thù địch nào giật dây, cũng chẳng có kẻ cầm đầu tổ chức hay hành động chống phá chủ trương chính sách nào. Chỉ đơn giản, người nông dân bị tước đất đang tự đứng lên chống những tập đoàn kẻ cướp, chống tư bản hoang dã và man rợ“.

Người dân trưng ra quan tài quyết giữ đất

Tình hình là bao nhiêu vụ cưỡng chế đã đất diễn ra, số dân oan phẫn nộ ngày càng tăng, ông Lam cảnh báo: “Bây giờ, chỉ cần một nguyên nhân cụ thể thôi: vỡ nợ công, sập quỹ lương hưu, một trận đói, sập sàn chứng khoán, một đại thiên tai, một giai đoạn khan hiếm hàng hóa (do bị cuốn vào chiến tranh thương mại chẳng hạn), một đợt khủng hoảng tài chính lớn… sẽ là điều khó tránh”.

T.H

Bài viết liên quan