“Donald Trump đã rời đi một mình”: Ông Maduro tuyên bố ăn mừng “chiến thắng dành cho Venezuela”

Tổng thống Venezuela Maduro đã bày tỏ hy vọng rằng tân Tổng thống Mỹ Biden sẽ sửa đổi chính sách của Washington đối với Caracas, theo Sputnik.

Quan hệ giữa Washington và Caracas đã xấu đi đáng kể dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – khi chính quyền ông Trump giáng những đòn trừng phạt cứng rắn nhằm vào Venezuela và ủng hộ nhân vật đối lập Juan Guaidó, hãng thông tấn Sputnik (Nga) đưa tin.

"Donald Trump đã rời đi một mình": Ông Maduro tuyên bố ăn mừng "chiến thắng dành cho Venezuela"

Mới đây, khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ và tân Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã có tuyên bố “ăn mừng” chiến thắng.

Theo đó, ông Maduro tuyên bố trên Twitter: “Hôm nay, ngày 20/1, Donald Trump đã rời đi… Chúng ta [Venezuela] đã đánh bại ông ta. Đây là chiến thắng dành cho Venezuela. Ông ta đã rời đi một mình… Đây là thắng lợi của chúng ta”.

Vị Tổng thống Venezuela cũng cho biết ông đã chỉ thị các Quốc hội và Ủy ban chính sách đối ngoại nghiên cứu khả năng thiết lập mối quan hệ mới với nước Mỹ thời chính quyền Biden, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng vị tân Tổng thống Mỹ sẽ sửa đổi chính sách của Washington đối với Caracas trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình địa phương cùng ngày.

“Chúng tôi muốn mối quan hệ của hai nước được cải thiện và trở thành một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, có đi có lại và hướng đến tương lai”, ông Maduro nói.

Trong khi đó, người được ông Biden lựa chọn cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ – ông Antony Blinken – đã tuyên bố trong phiên điều trần của Thượng viện Mỹ rằng Washington không nên thay đổi lập trường của mình trong việc công nhận “tổng thống lâm thời” tự phong Juan Guaido của Venezuela.

Theo đó, trả lời câu hỏi liệu Mỹ có nên thay đổi lập trường trong việc công nhận ông Guaido hay không, ông Blinken khẳng định ông đồng tình với quyết định của chính quyền tiền nhiệm, và cả những lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela. Thậm chí ông này còn cho rằng Mỹ cần cân nhắc và tìm cách trừng phạt Tổng thống Maduro “hiệu quả hơn nữa”.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tái khẳng định “sự ủng hộ vững chắc của Washington đối với ông Guaido, cũng như quyền tự do và phẩm giá của tất cả người dân Venezuela”.

Đòn trừng phạt gần đây nhất nhất liên quan đến Venezuela đã được chính quyền ông Trump công bố ngay trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden – với các đối tượng bị nhắm đến bao gồm 3 cá nhân, 14 thực thể và 6 tàu biển vì “mối liên hệ của những đối tượng này với một mạng lưới nhằm lách trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ của Venezuela”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan