Đóng 3-400 triệu mà thản nhiên vứt bỏ học sinh, trường Việt Úc đang kinh doanh theo mô hình xã hội đen giáo dục?

Chỉ cái loại giáo dục quái thai mới ra thông báo đuổi học sinh vì bất đồng quan điểm với phụ huynh. Trường Việt Úc thu học phí thuộc hàng khủng nhất nhì Việt Nam, với trung bình 3-400 triệu đồng mỗi năm, vậy mà sẵn sàng vứt con trẻ ra đường, dở dang sự học bất kể học phí đã đóng đầy đủ và con đang học cuối cấp? Đây là giáo dục kiểu gì? Đây khác nào mô hình xã hội đen giáo dục, lấy những đứa trẻ làm con tin để khống chế bố mẹ của chúng?

Ông giám đốc điều hành Darin Thomas Carney của trường vừa lạnh lùng ra thông báo đuổi học khoảng vài chục học sinh vì “không có sự đồng thuận của phụ huynh”.

Ngày 1/7, rất đông phụ huynh có con học tại trường Quốc tế Việt Úc (TP.HCM), gọi tắt là VAS, ngỡ ngàng khi nhận được email thông báo từ nhà trường. Không phải là thông báo kết thúc năm học cũ, kế hoạch học hè hay yêu cầu đóng học phí mà là… thư “không thể tiếp tục tiếp nhận” con vào năm sau.

Một phụ huynh bức xúc cho biết: “Nhà mình vừa nhận từ trường 2 cái công văn ‘đuổi học’ cho 2 bé con. Cả nhà sốc lắm. Mình đang giấu không cho 2 bé biết vì chắc chắn con sẽ bị khủng hoảng và tổn thương tâm lý”.

Phụ huynh này chia sẻ công văn từ trường Quốc tế Việt Úc với nội dung thông báo như sau:

“Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù Nhà trường đã cố gắng hết mức, chúng tôi vẫn không thể đạt được sự đồng thuật với một số phụ huynh. Sự bất đồng về quan điểm dẫn đến những sự cố gây bất ổn tới môi trường học tập của các em học sinh và cho các thầy cô.

Chúng tôi nghĩ rằng sự đồng thuận và mối quan hệ tốt giữa nhà trường và phụ huynh là tiền đề cần thiết để có được môi trường học tập tốt đẹp cho con em của ông, bà. Trong vai trò quản lý Nhà trường, chúng tôi có trách nhiệm chung cho trên 9.000 học sinh và hơn 18.000 phụ huynh, chúng tôi biết rằng Nhà trường không phải lúc nào cũng có thể làm hài lòng tất cả mọi gia đình.

Trong trường hợp của ông bà, chúng tôi rất tiếc không thể đáp ứng được sự mong đợi của ông bà. Do đó, để đảm bảo lợi ích phát triển tốt nhất cho em… chúng tôi buộc lòng phải thông báo tới ông bà là trường Việt Úc sẽ không thể tiếp nhận em… tiếp tục học tập tại trường vào năm học 2020-2021”.

Công văn trường Quốc tế Việt Úc gửi tới phụ huynh

Được biết, trong danh sách bị buộc thôi học của trường có những đứa trẻ đang học cuối cấp, cần ổn định để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời. Thế nhưng bây giờ bị trường đuổi học ngay vào cuối năm học. Các phụ huynh quá bất ngờ với quyết định của trường, thậm chí không dám cho con biết tin bị đuổi học bất ngờ.

Một ngôi trường quốc tế thuộc hàng nổi tiếng tại TP.HCM với mức học phí đắt đỏ nhất nhì Việt Nam lại đột ngột ra một quyết định phản giáo dục và thiếu nhân văn. Khi phụ huynh đang chuẩn bị tâm thế thiện chí đến gặp và trao đổi cùng luật sư để giúp hai bên tìm tiếng nói chung thì bị tạt thẳng một gáo nước lạnh! Đã không cho con người ta học nữa và đòi đủ học phí mới trả hồ sơ thì thương lượng gì nữa đây?

Nghĩ cũng nực cười, tốn tiền tỷ vào đây học tưởng chừng được đối xử như thượng đế ai ngờ thấy sai không được nói, thấy vô lý vẫn phải chấp nhận. Nếu không con trẻ được nhận thông báo này và thế là lo lắng, nháo nhào, bất an và càng lo hơn khi tâm lý con trẻ bất ổn, hoang mang… không hiểu vì sao con học chăm, ngoan, giỏi, không phạm lỗi gì mà có nguy cơ bị thất học nếu ba mẹ không tìm được cho con trường mới?

Đó là chưa kể, trường Quốc tế Việt Úc từng nhiều lần bị phụ huynh “tố” giáo viên trường cấm học sinh đi đái, đi vệ sinh, đi uống nước trong giờ học. Thậm chí phụ huynh còn tố giáo viên bắt học sinh đứng phơi nắng nhiều lần. Học sinh viết chữ không đẹp thì giáo viên mắng học sinh “ngu như bò”.

Phụ huynh còn “tố” học sinh không ngủ buổi trưa, nếu là con gái thì bị cô giáo dọa cắt tóc, con trai thì thì bị bôi son lên mặt, bắt đứng cuối lớp để các bạn khác chê cười. Còn giáo viên dùng thước đánh vào tay, vào mặt học sinh thì thôi rồi khỏi nói. Nhưng khi phụ huynh phản ánh lên nhà trường thì giáo viên chối đây đẩy.

Một môi trường giáo dục máu lạnh sẵn sàng vứt bỏ học sinh nếu không tìm được sự đồng thuận từ phụ huynh, học sinh bị đối xử tệ như thế mà dám tự xưng là trường học đẳng cấp chất lượng quốc tế, để cho con theo học tại ngôi trường này, phụ huynh chi ra mỗi năm vài trăm triệu đồng học phí đổi lại được gì với một ngôi trường thế này? Đây khác nào mô hình xã hội đen giáo dục, lấy những đứa trẻ non nớt ra làm con tin để khống chế bố mẹ của chúng, cung phụng tiền bạc đầy đủ vẫn không yên thân, tương lai con trẻ rơi vào những bàn tay giáo dục ma quỷ thế này sẽ trưởng thành thế nào?

T.L