Đóng cửa biên giới Việt – Trung ngăn chặn làn sóng người TQ xâm nhập vào VN là cần thiết trong giai đoạn này?

Tình hình lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đang nằm trong giai đoạn bùng phát. Sự lây lan đang có chiều hướng gia tăng tại ở những tỉnh thành lớn tại Việt Nam như Tp HCM và Hà Nội.

Số người bị nhiễm Covid-19 bị ‘nghi’ là có nguồn gốc xuất phát từ những người Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam.

Trước đó, những chuyên gia Việt Nam khi họp với người đại diện tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết rằng, nguồn lây nhiễm là từ những người nước ngoài. (nước lạ?, Trung Quốc?)

Sự trùng hợp mới đây, theo lời khai của những người Trung Quốc bị bắt cho biết, mục đích họ sang Việt Nam là để tránh dịch.

Những con đường họ xâm nhập vào Việt Nam là từ những cửa khẩu ở các vùng nằm dọc theo biên giới Việt-Trung.

Dư luận đề nghị rằng, chỉ có một giải pháp duy nhất và hữu hiệu nhất để ngăn chặn làn sóng người Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là “ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI VIỆT – TRUNG”

Theo Hiệp định về Cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc,tại Khoản 3 Điều 5 nêu rõ: “Để bảo vệ lợi ích xã hội, an ninh quốc gia hoặc vì lý do thiên tai nghiêm trọng, dịch bệnh truyền nhiễm lớn, dịch bệnh động thực vật và các trường hợp bất khả kháng khác, một Bên có thể tạm thời đóng hoặc hạn chế việc qua lại cửa khẩu. Tuy nhiên, cần phải thông báo cho phía Bên kia trước 5 ngày, trong trường hợp khẩn cấp không được ít hơn 24 giờ.”

Có nghĩa là dựa trên điều khoản trong Hiệp định, Việt Nam có thể tạm thời đóng việc qua lại cửa khẩu, chỉ cần thông báo cho phía Trung Quốc trước 5 ngày, trong trường hợp khẩn cấp không được ít hơn 24 giờ.

Các bạn nghĩ có nên đóng cửa biên giới Việt-Trung là việc cần thiết trong giai đoạn này?

Lê Ánh