Đồng minh trên biển Đông của Việt Nam dần lộ diện: Trung Quốc khôn hồn thì lui binh ngay!

Để đối phó với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên biển Đông, đặc biệt là bãi Tư Chính, Việt Nam đã có nhiều nước cờ cao tay khiến cho các Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines phải nghiên mình học hỏi, trong cách giải quyết tranh chấp trên biển với Trung Quốc. Chính vì sự khôn ngoan của Việt Nam về cách xử lý tranh chấp đã khiến cho Hà Nội có thêm nhiều sự ủng hộ của các nước lớn.

Biết được ý đồ của TQ muốn độc chiến bãi Tư Chính làm của riêng, VN đưa ra những quyết sách khiến TQ ôm hận. Một mặt, triển khai số lượng lớn các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển, gây áp lực với TQ ngay tại bãi Tư Chính, mặt khác sử dụng con đường ngoại giao, đấu tranh kiên quyết với Trung Quốc. Đồng thời, lại mượn các diễn đàn quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn có động thái phản đối mạnh mẽ với TQ. Đàm phán, thương lượng để ký hiệp định quân sự với Châu âu. Một số ý kiến cho rằng sau khi ký hiệp định này, VN sẽ có thêm đồng minh quân sự ở biển Đông. Và nhận định này được thực tế chứng minh. Hiện VN sẵn sàng đáp trả các luận điệu sai trái của TQ. Điển hình hôm vừa rồi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển thuộc thẩm quyền nước này, Bộ Ngoại giao Việt Nam liền lên tiếng bác bỏ.

Đồng Minh dần xuất hiện. Đối với Mỹ thì khỏi phải nói, ngay từ khi TQ lộng hành ở Tư Chính Mỹ đã ngầm ủng hộ VN thông qua phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này. Đồng thời nhiều vị tướng của Mỹ cũng lên tiếng khẳng định, Mỹ hoàn toàn đủ khả năng đ ánh ch iếm các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông nếu TQ dám hành động.

Thậm chí đang lúc gây hấn ở Tư Chính lên cao trào, hai đại tướng của Mỹ sang Việt Nam lớn tiếng chỉ trích Trung Quốc trước các nhà báo quốc nội và quốc tế. Ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định chắc nịch: “Mỹ kiên quyết đứng về phía những bên chống lại hành vi cưỡng ép và các thủ đoạn b ắt n ạt đ e d ọa đến hòa bình và an ninh khu vực”.

Ngoài ra, Theo hãng tin Sputnik, trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Fox News phát sóng ngày 21-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Easper đặc biệt đề cập vụ thử nghiệm tên lửa hành trình tầm bắn hơn 500 km gần đây của Mỹ. Theo ông Easper, có thể xem vụ thử là thông điệp gửi tới Trung Quốc. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có đủ khả năng để ngăn chặn những hành vi xấu của Trung Quốc dựa vào năng lực của chính mình bằng tấn công tên lửa tầm xa“, ông chủ Lầu Năm Góc nói. Không chỉ lên tiếng đứng về phía Việt Nam, Mỹ còn có hành động thiết thực nhất.

Ngay sau khi Mỹ tiên phong thì đồng minh của nước này liên tiếp đứng về phía Việt Nam, thông qua nhiều hình thức.

Sau Mỹ là đồng minh thân cận nhất của nước này – Nhật Bản. Trong lúc Tư Chính đang leo thang, xua quân ba lần bốn lượt vào bãi Tư Chính. Nhưng các đối tác dầu khí của Việt Nam không hề chùn bước. Công ty Idemistu Kosan (Nhật Bản) đã cùng phía Việt Nam hạ đặt thành công chân đế giàn khoan khai thác “Sao vàng – Đại nguyệt” nặng 14.000 tấn của dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt phía tây bãi Tư Chính. Nhật Bản vẫn hỗ trợ Việt Nam đến cùng vụ hạ đặt giàn khoan trong lúc TQ gây hấn, để VN khẳng định chủ quyền của mình chứng tỏ Nhật cũng đã ngầm ý giúp VN, không ngại va chạm với TQ.

Chưa dừng lại đó, mới đây JX NOEX – công ty hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí của Nhật Bản, đã đề xuất hợp tác về tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hiroshi Hosoi cho biết thời gian tới, JX NOEX mong muốn sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực vận hành và khai thác dầu khí. Đây há phải là lời khẳng định Nhật Bản sẽ giúp VN khai thác dầu ở những nơi có tranh chấp với TQ chăng?

Việc hạ đặt thành công chân đế giàn khoan này thể hiện ý chí của Việt Nam không thể lùi bước thêm nữa trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

Giữa lúc đụng độ Tư Chính lên cao trào, Thủ tướng Úc Scott Morrison sang thăm Việt Nam. Các chuyến thăm của Úc trước đây thường tới cùng một nhóm nước hoặc dự hội nghị quốc tế. Lần này, ông Morrison sẽ là thủ tướng Úc đầu tiên có một chuyến thăm riêng đến Việt Nam kể từ năm 1994, đó là một điều đặc biệt. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm hiện nay để thực hiện điều đặc biệt ấy lại càng có ý nghĩa. Việc ông Morrison lên tiếng về biển Đông sẽ phần nào gửi đi thông điệp chính thức về lập trường của quốc gia này đối với biển Đông. Trước thềm thăm Việt Nam, ông Morrison khẳng định quan hệ Việt-Úc đang trong giai đoạn vững chắc nhất từ trước đến nay. Từ lời khẳng định ấy, chắc rằng ông Morrison sẽ không im lặng về biển Đông khi đến Việt Nam?
Nhật, Úc đã lộ diện, chắc rằng một ngày không xa sẽ tới lượt các cường quốc Anh, Pháp, Đức….Tin chắc là như thế.

Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Úc đã đích thân sang VN thì không bàn nữa. Còn quan chức quốc phòng Mỹ lên án TQ giữa lòng thủ đô Hà Nội, “đại gia” dầu khí Nhật Bản chủ động mong muốn hợp tác với VN. Khiến người viết liên tưởng đến một điều trong phim Tàu, người cầm chiếc Thượng phương bảo kiếm đi đến đâu là như vua đi đến đó. Hai đại tướng không quân Mỹ đến Việt Nam lúc này có lẽ cũng như đang thừa lệnh Trump đến thể hiện lập trường nước Mỹ.

Nhà thơ Nguyễn Trãi từng viết: “Đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”. VN luôn quân tử trong cách đối phó với TQ, đứng trên lập trường không muốn xảy ra tranh chấp, VN không bao giờ nổ súng trước trong mọi tình huống. Đây là hành động khiến cả thế giới phải ngước nhìn, chính vì thế mà VN có thêm đồng minh là lẽ đương nhiên. Còn TQ ngang ngược, hung hăng gây hấn với anh em láng giềng và bạn bè quốc tế, và không từ thủ đoạn nào giữa sân chơi toàn cầu, thì chẳng ai đứng về phía mình và càng ngày dần xa lánh là điều hiển nhiên. TQ khôn hồn thì rút quân về nước, trả lại bình yên cho Tư Chính nếu không sẽ chuốc lấy hậu quả thảm hại.

(Tường Lâm)

Từ khóa:
Bài viết liên quan