Động thái lạ của các bang tại Mỹ ngay trước thềm lễ nhậm chức của Joe Biden; Washington như “pháo đài thời chiến”


Khác với mọi năm, trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden, không khí tại Mỹ lại vô cùng căng thẳng, quan chức các bang nâng cao cảnh giác vì lo ngại bạo loạn.

Động thái lạ của các bang tại Mỹ ngay trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe BidenĐộng thái lạ của các bang tại Mỹ ngay trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Hãng tin US News cho biết để đáp lại lời cảnh báo về các cuộc biểu tình bạo loạn có thể nổ ra trong ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 20/1 (theo giờ Mỹ) tới, chính quyền các bang đã yêu cầu triển khai vệ binh và đóng cửa hàng loạt cơ quan công quyền.

Mặc dù chưa có thông tin và bằng chứng cụ thể nhưng theo cảnh báo của các nhà chức trách, nhiều khả năng nhóm người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump sẽ tiếp tục đổ ra đường biểu tình từ ngày 17/1 đến ngày 20/1. Cảnh báo trên được đưa ra sau cuộc biểu tình bạo loạn nhằm vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 vừa qua, khi các nghị sĩ lưỡng viện cùng họp mặt để xác nhận chiến thắng của đại diện đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo đó, cảnh báo bạo lực được đưa ra bởi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Cụ thể, FBI lo ngại cảnh tượng hỗn loạn sẽ diễn ra không chỉ tại thủ đô Washington D.C, nơi diễn ra lễ nhậm chức mà còn cả ở mỗi bang. Hiện nay, FBI cho biết họ đang theo dõi các cuộc trò chuyện trực tuyến để kịp thời phát hiện những âm mưu khủng bố, gây hỗn loạn trong ngày nhậm chức của tân tổng thống.

Các thống đốc bang đã gửi hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia đến thủ đô để chuẩn bị cho sự kiện lớn vào ngày 20/1. Tuy nhiên, họ cũng kêu gọi vệ binh và cơ quan thực thi luật pháp địa phương chuẩn bị sẵn sàng và đóng cửa các cơ quan công chính để đề phòng bạo loạn.

Cảnh sát bang Michigan Joe Gasper phát biểu: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nhưng chúng tôi hy vọng nếu có biểu tình ở cơ quan công quyền, mọi chuyện sẽ diễn ra trong hòa bình, có trật tự”.

Được biết, lực lượng chứng năng bang Michigan đã dựng một rào chắn cao gần 2m xung quanh tòa nhà Quốc hội tại bang này và bịt kín các ô cửa sổ trong nỗ lực đối phó với nhóm người biểu tình vào ngày 20/1 tới. Ông Gasper cho biết thêm sự hiện diện của lực lượng an ninh tại bang Michigan sẽ kéo dài tới sớm nhất là giữa tháng 2.

Động thái tương tự cũng được tiến hàng tại bang Wisconsin và Illinois. Hai bang này cũng đã yêu cầu sự hỗ trợ của Vệ binh Quốc gia trong ngày nhậm chức để đề phòng bạo loạn. Trong đó, Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers tuyên bố ông đã cho các nhân viên làm việc trong tòa nhà Quốc hội của bang làm việc ở nhà cho tới hết tháng này.

Trong khi đó, Thống đốc bang California Gavin Newsom đang huy động tới 1.000 thành viên Vệ binh Quốc gia bảo vệ trật tự khu vực trung tâm bang. Ngoài ra, các nhân viên đã dựng thêm rào chắn bảo vệ tòa nhà Quốc hội bang, đồng thời củng cố thêm những rào chắn tạm thời và vĩnh viễn khác.

Cụ thể, ông Newsom tuyên bố trong một đoạn video: “Chúng tôi đang xử lý vấn đề này rất nghiêm túc và triển khai các nguồn lực quan trọng để bảo vệ an toàn công cộng, cơ sở hạ tầng quan trọng và Quyền sửa đổi đầu tiên. Nhưng hãy để tôi làm rõ điều này: ẽ không có sự khoan nhượng nào đối với bạo lực”.

Được biết, thống đốc các bang khác đã kêu gọi người dân tránh xa khu vực trung tâm trong ngày nhậm chức và đóng cửa tòa nhà Quốc hội tới hết ngày nhậm chức của ông Joe Biden.

“Mặc dù chúng tôi không biết về bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào tại thời điểm này, nhưng chúng tôi muốn hành động hết sức thận trọng để giữ an toàn cho nhân viên”, đại diện Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf khẳng định.

Các nhà chức trách và cơ quan thực thi pháp luật tại các bang của Mỹ đang bước vào dịp cuối tuần với sự không chắc chắn và nhiều lo ngại. Theo đó, họ đã xây dựng kế hoạch đối phó với tình trạng hỗn loạn dựa trên việc mô phỏng những cuộc biểu tình đã diễn tra trong quá khứ và cảnh báo chung. Dù vậy, họ vẫn chưa thể xác định được số người sẽ tham gia biểu tình là bao nhiêu.

Phát ngôn viên Cơ quan Tuần tra Bang Washington Chris Loftis hôm 16/1 nhận định “không có mối đe dọa rõ ràng nào được biết đến” cũng như chi tiết về thời gian, địa điểm và hành động của các cuộc biểu tình trong tương lai. Theo đó, ông cho rằng: “Chúng ta không thể bác bỏ những nguy cơ có thể xảy ra nhưng chúng ta cũng không nên là những người đưa ra cảnh báo về việc này. Lực lượng tuần tra của nhà nước đã được chỉ đạo để đối phó với sự không chắc chắn khó chịu này một cách thận trọng, quyết đoán và bình tĩnh, một hướng hành động khôn ngoan cho tất cả mọi người”.

theo Đời sống & Pháp luật

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan