Động thái lặng lẽ phút chót của ông Trump trước khi rời Nhà Trắng

Sau bốn năm hỗn loạn trong nhiệm kỳ kết thúc bằng một vụ hỗn loạn ở Điện Capitol và lần thứ hai bị luận tội, Tổng thống Trump sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 một cách lặng lẽ.

Những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng của ông Trump đang yên ắng lạ thường. Một phần không nhỏ của việc này là do ông Trump bị Twitter, mạng xã hội yêu thích của tổng thống, cấm vĩnh viễn sau vụ bạo loạn.

Ông Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. Vị tổng thống sắp mãn nhiệm ​​sẽ tham dự một buổi lễ tại Căn cứ Andrews trước khi rời Washington D.C. đi Florida.

The Hill dẫn lời các cố vấn của tổng thống cho biết ông Trump sẽ dành thời gian dài ở Florida cùng các trợ lý thân cận để lập ra kế hoạch tiếp theo cho mình.

Trong hai ngày cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Trump vẫn ​​trao tặng các danh hiệu, như ông đã âm thầm làm trong những ngày gần đây. Ông cũng có thể tiếp tục ân xá cho đồng minh khi chuẩn bị rời Nhà Trắng.

Theo tiết lộ của truyền thông Mỹ ngày 20/1, ông Trump được cho là sẽ ân xá cho cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon trong quyết định phút chót được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông rời Nhà Trắng.

ong Trump roi Nha Trang anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Steve Bannon. Ảnh: AFP.

Theo đó, giới chức cấp cao Nhà Trắng giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/1 nói với mọi người rằng sau nhiều lần cân nhắc, ông quyết định ân xá cho ông Bannon trong loạt hành động cuối cùng của nhiệm kỳ.

Ngoài ra, nguồn tin cũng tiết lộ ông Trump còn ân xá cho Elliot Broidy, một nhà tài trợ cho ông từng nhận tội âm mưu vi phạm luật vận động hành lang nước ngoài. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không phát lệnh ân xá cho bản thân hay các thành viên gia đình, cũng như luật sư riêng Rudy Giuliani.

Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận về kế hoạch cụ thể của Tổng thống Trump trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

ong Trump roi Nha Trang anh 2
Nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc bằng một vụ bạo loạn và cuộc luận tội lần hai. Ảnh: AP.

Di sản khác thường Các tổng thống sắp mãn nhiệm thường đưa ra những thông điệp công khai để định hướng công chúng về di sản, thành tựu chính sách và nhiệm kỳ của họ.

Tuy nhiên, những tuần cuối cùng ở Nhà Trắng của ông Trump lại được định hình bằng những hỗn loạn, đỉnh điểm là việc ông trở thành tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần.

Khi mới thua ông Biden trong cuộc bầu cử, tương lai của Tổng thống Trump có vẻ khác những gì đang diễn ra, The Hill nhận định.

Mặc dù để mất Nhà Trắng, Tổng thống Trump lẽ ra có thể tự hào về việc giúp đảng Cộng hòa giành được ghế ở Hạ viện. Và Thượng viện đáng lẽ vẫn nằm trong tay của đảng này.

Tuy nhiên, ông lại quyết định lan truyền những cáo buộc không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Tòa án và các quan chức Cộng hòa đã bác bỏ những tuyên bố sai lệch của ông Trump, nhưng điều này không ngăn được tổng thống.

Những lời nói của ông Trump đã phản tác dụng ở Georgia, giúp đảng Dân chủ giành được hai ghế thượng nghị sĩ, từ đó kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử ngày 5/1.

ong Trump roi Nha Trang anh 3
Thay vì dùng sức ảnh hưởng của mình giúp đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Thượng viện, ông Trump lại lan truyền các cáo buộc về gian lận bầu cử. Ảnh: Orlando Sentinel.

Ngày hôm sau, Tổng thống Trump tiếp tục lặp lại tuyên bố trên trước đám đông người ủng hộ ở Washington D.C. Sự kiện đó kết thúc bằng một vụ tấn công vào Điện Capitol và khiến Tổng thống Trump bị luận tội lần hai.

Giờ đây, ông Trump thực sự có khả năng bị Thượng viện kết tội trong những tuần tới.

Trong suốt thời gian đó, ông Trump không quan tâm đến việc chống dịch, ngay cả khi tình hình ngày càng trở nên tồi tệ ở cuối nhiệm kỳ của ông, với trung bình hơn 3.000 người tử vong mỗi ngày.

“Tôi nghĩ di sản của ông Trump và cách lịch sử ghi nhận nhiệm kỳ của ông ấy sẽ không được tốt. Và tôi không nghĩ ông ấy có nhiều công cụ để thay đổi điều đó”, Matt Dallek, nhà sử học chính trị và giáo sư tại Đại học George Washington, nói với The Hill.

Những ngày cuối nhiệm kỳ im ắng Vì ông Trump không xuất hiện, Phó tổng thống Mike Pence phải thay tổng thống đảm nhậm những nghi lễ thường được thực hiện trong những ngày cuối cùng họ tại vị.

Ngày 14/1, ông Pence đã tham dự một cuộc họp về an ninh của lễ nhậm chức. Phó tổng thống đến dự lễ tang của phi công Chuck Yeager ngày 15/1. Sau đó, ông Pence phát biểu vào ngày 16 và 17/1 tại California và New York để ca ngợi những thành tựu quân sự của chính quyền Trump.

Ông Pence gọi cho phó tổng thống đắc cử Kamala Harris để chúc mừng và đề nghị hỗ trợ vào tuần trước. Ông cũng sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

ong Trump roi Nha Trang anh 4
Phó tổng thống Mike Pence thăm căn cứ Lemoore ở California vào ngày 16/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump vẫn chưa gọi cho người kế nhiệm và sẽ rời Washington vào thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Tuy nhiên, các đồng minh của ông Trump tin rằng tổng thống vẫn sẽ duy trì được quyền lực trong đảng Cộng hòa và trên chính trường sau khi rời nhiệm sở. Dù vậy, một phe trong đảng cho rằng ông Trump chỉ mang đến những điều tồi tệ và mong ông biến mất khỏi công chúng.

Việc mất quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội khiến khả năng đưa ra thông điệp tạm biệt của ông Trump bị giảm xuống. Điều này làm mức độ ảnh hưởng của ông khi rời nhiệm sở trở nên không chắc chắn.

Jason Miller, cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và là người vẫn giữ liên lạc với tổng thống, cho biết còn “quá sớm” để nói chắc chắn về cách ông Trump làm chính trị sau khi rời Nhà Trắng.

“Ông ấy vẫn đang cảm thấy rất tốt”, ông Miller nói về tổng thống.

“Tất nhiên là ông ấy vẫn muốn có quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội của mình. Tuy nhiên, ông ấy cũng nhận ra rằng những ông lớn công nghệ đã đi quá xa và điều này khiến mọi người quan tâm đến phát ngôn của ông ấy hơn”, ông Miller nói thêm.

Theo The Hill

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan