Dốt hay Tham?

Dân Annam rất thích ôm đồm trong việc đặt tên, muốn cái tên nó phải nói lên tất cả. Thành ra có những thứ mới không biết đặt tên thế nào, đành phải bê nguyên cái tên của bọn Tây, hoặc là đặt cái tên rất phồn thực, hoặc dài loằng ngoằng để bao hàm cả khái niệm.

Kiểu đặt tên bao đồng đó nếu áp dụng cho đồ vật, sự việc, hiện tượng… thì còn đỡ (mặc dù vẫn khá phiền phức). Chứ còn áp dụng cho các tổ chức, cơ quan, đoàn thể thì đôi khi cười chảy nước mắt.

Chẳng hạn. Với kiểu đặt tên đậm chất nghiệp vụ, thì ta sẽ có những: “Đơn vị đột quỵ”, “Văn phòng thần kinh”…

Còn với những cái tên dài (vì muốn ôm cả đất, muốn ôm cả trời) thì vừa phiền phức vừa đau lòng.

Ai từng khai giấy tờ tùy thân thì sẽ thấy, ngày cấp thì dễ rồi, còn cơ quan cấp nếu ghi đủ thì không có chỗ, mà ghi tắt thì sẽ thế này: Nơi cấp: Cục trưởng cục CSĐKQLCTVDLQGVDC.

Trời ơi hiểu hông! Cái tên chỉ là cái tên, đặt thế nào cho dễ nhớ, dễ viết. Còn muốn biết khái niệm, chức năng nhiệm vụ quyền hạn gì gì đó thì có hàng tá văn bản quy định cho nó, mắc mớ gì phải dồn hết vào cái tên?

Lại còn cái phong trào này làm mưa làm gió khắp nơi mới khiến bà con choáng váng: “Nhân dân ABC quyết tâm thực hiện cuộc vận động TDĐKXDĐSVHMƠKDC”.

Mẹ ơi! Nhân dân thì quyết tâm rồi đấy, nhưng không biết cái cuộc vận động kia là cuộc gì nên thực hiện thế nào?

Thắc mắc mãi, sáng nay tôi mới thấy một cô bé trên Facebook dịch cho biết là “Thi đua đăng ký Xây dựng Đời sống văn hóa mới ở khu dân cư”

Chết thật! Thế mà trước đây tôi cứ tưởng là phòng trào: Toàn Dân Đăng Kí Xẻo … Đình Sản Vì Họ Mắc Ớn Khoản Dạy Con.

(Nguồn: FB Mai Quang Hiền)