Dự án Công ty CP Newland “núp bóng” lấy đất xen kẹt để lấn đất sổ đỏ của dân?

Dự án khu dân cư phía nam đường Tôn Đức Thắng (Hải Dương) do Công ty CP Đầu tư Newland làm chủ đầu tư nhằm tận dụng khu đất xen kẹt quanh khu vực hồ nước thải nhưng sau qua nhiều lần điều chỉnh, dự án lại lấy vào diện tích đất ở ổn định, có bìa đỏ người dân.

Hải Dương: Dự án Công ty CP Newland "núp bóng" lấy đất xen kẹt để lấn đất sổ đỏ của dân?

Mục tiêu tận dụng đất xen kẹt

Như Dân Việt đã phản ánh, nhiều hộ dân ở phường Lê Thanh Nghị, TP. Hải Dương phản ánh, dự án khu dân cư phía nam đường Tôn Đức Thắng được giao cho Công ty CP Đầu tư Newland làm chủ đầu tư từ 2015, nhưng đến nay vẫn chưa thể đền bù giải phóng mặt bằng.

Tiếp tục tìm hiểu, PV được biết mục tiêu của dự án ban đầu là tận dụng khu đất xen kẹt quanh khu vực hồ Thanh Lại. Thế nhưng sau đó lại lấy nhiều đất ở đã có sổ đỏ của người dân.

Cụ thể, ngày 16/8/2011, UBND TP. Hải Dương có Quyết định số 2286 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư phía nam đường Tôn Đức Thắng, phường Lê Thanh Nghị, TP. Hải Dương (tỷ lệ 1/500) và chi phí khảo sát, lập quy hoạch.

Hải Dương: Dự án núp bóng lấy đất xen kẹt "ăn" đất sổ đỏ của dân? - Ảnh 1.
Khu vực hồ Thanh Lại được lấp làm đường giao thông nhưng do dự án chậm gần 6 năm nên cỏ mọc um tùm.

Trong quyết định này nêu rõ, tổng diện tích của dự án là 10.628m2, trong đó, đất ở là 5.539m2 (chiếm 52,1%); đất cây xanh, hạ tầng kỹ thuật khác 761m2; đất giao thông 4.021m2; đất xây dựng nhà văn hoá là 307m2. Khu đất nghiên cứu lập quy hoạch là đất ao nằm xen kẽ trong khu dân cư số 10, phường Lê Thanh Nghị.

Đến ngày 10/2/2015, TP. Hải Dương tiếp tục có Quyết định 368 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân phía nam đường Tôn Đức Thắng và quy hoạch quản lý theo đồ án quy hoạch. Quyết định này nêu, tổng diện tích điều chỉnh là 10.470m2, giảm 157m2 so với diện tích quy hoạch đã được duyệt trước đó.

Tuy nhiên, diện tích đất ở phục vụ cho dự án lại tăng lên 5.828 m2 (chiếm 55,6%); đất giao thông 3.672m2; diện tích đất xây dựng nhà văn hoá vẫn giữ nguyên 307m2.

Nhà đầu tư lập quy hoạch là Công ty cổ phần đầu tư Newland. Phạm vi ranh giới là khu đất nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch hiện là đất ao nằm xen kẹt trong khu dân cư số 10, phường Lê Thanh Nghị.

Trong quyết định này, TP. Hải Dương chỉ ghi tổng diện tích điều chỉnh, không ghi rõ gồm những loại đất gì, diện tích ra sao.

8 tháng sau, ngày 5/10/2015, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định 2532 về việc thống nhất tên dự án và chấp thuận đầu tư dự án dựng khu dân cư phía nam đường Tôn Đức Thắng, phường Lê Thanh Nghị. Chủ đầu tư dự án Công ty cổ phần đầu tư Newland. Tổng mức đầu tư dự án  là hơn 191 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án đặt ra vẫn là khai thác hiệu quả đất xen kẹt trong đô thị, tạo quỹ đất ở, góp phần đáp ứng nhu cầu về nhà ở phát triển đô thị trong giai đoạn 2011-2020 của TP. Hải Dương. Giải quyết ô nhiễm môi trường, tiêu thoát nước cho cụm dân cư thuộc khu dân cư số 10. Dự án dự kiến bố trí 7 lô đất tái định cư trong dự án.

Hải Dương: Dự án núp bóng lấy đất xen kẹt "ăn" đất sổ đỏ của dân? - Ảnh 2.
Trong các quyết định của TP. Hải Dương và UBND tỉnh không nhắc cụ thể chi tiết việc lấy diện tích đất của dân là bao nhiêu, bao nhiêu hộ dân bị ảnh hưởng.

Dự án lấy vào tổng diện tích đất là 10.470m2. Diện tích đất ở, đất giao thông, đất cây xanh, hạ tầng khác, đất xây dựng nhà văn hoá không thay đổi, theo Quyết định 368 của UBND TP. Hải Dương.

Tuy nhiên, trong quyết định này lại không nói cụ thể, dự án lấy vào bao nhiêu diện tích đất của người dân, bao nhiêu người dân bị ảnh hưởng? Cũng chính vậy, nhiều người dân bị lấy đất phản ứng, không đồng nhất trí, đồng tình.

Thế nhưng, tại văn bản của UBND tỉnh Hải Dương gửi Bộ Xây dựng ngày 17/11/2015 xin ý kiến về việc “thoả thuận cho phép chuyển nhượng đất nền đã có hạ tầng kỹ thuật” tại dự án này, UBND tỉnh Hải Dương báo cáo Bộ Xây dựng, dự án được triển khai trên khu đất trống là hồ nước thải nằm xen kẹt giữa một số tuyến phố nhỏ thuộc phường Lê Thanh Nghị.

Tổng diện tích đất quy hoạch là 10.471m2, quy mô 75 hộ dân nhằm thực hiện chủ trương chuyển đổi các thửa đất xen kẹt trong khu dân cư, sử dụng không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường.

Quy mô dự án nhỏ không nằm ở khu vực không thuộc trục cảnh quan đô thị. UBND tỉnh Hải Dương đã đề nghị Bộ Xây dựng cho phép Chủ đầu tư được chuyển nhượng đất nền để các hộ dân tự xây dựng nhà ở sau khi đã đầu tư hoàn thành các công trình hạ tầng, kỹ thuật.

Có thể thấy, từ mục tiêu của dự án cho đến văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị được chuyển nhượng đất nền dự án, tỉnh Hải Dương cũng không nhắc cụ thể về phần diện tích đất ở lấy của người dân là bao nhiêu mét vuông, bao nhiêu hộ dân bị ảnh hưởng mà chỉ nhấn mạnh “tận dụng, chuyển đổi đất ao, thửa đất xen kẹt”.

Dân phản đối mới thay đổi mục tiêu dự án?

Ngày 1/2/2019, UBND TP. Hải Dương có Quyết định số 602 về việc đính chính điểm 1 khoản 2 điều 1 Quyết định 368 của thành phố ngày 10/2/2015.

Trong quyết định này nêu rõ, tại điểm 1 khoản 2 điều 1 quyết định có ghi: Phạm vi ranh giới là khu đất nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch hiện là đất ao nằm xen kẹt trong khu dân cư số 10, phường Lê Thanh Nghị.

Nay đính chính lại là: Phạm vi ranh giới là khu đất nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch hiện là đất ao hồ hiện trạng, đất trồng cây hàng năm, đất ở hiện trạng, đất vườn, ao cùng thửa đất có nhà ở, đất văn hoá, đường làng xóm và đất vỉa hè đường Tôn Đức Thắng…thuộc khu dân cư số 10, phường Lê Thanh Nghị. Các nội dung khác giữ nguyên theo Quyết định 368.

Hải Dương: Dự án núp bóng lấy đất xen kẹt "ăn" đất sổ đỏ của dân? - Ảnh 3.
Nhiều hộ dân sinh sống ổn định quanh hồ Thanh Lại nay bị lấy đất để phục vụ dự án đã phản ứng, không đồng tình.

Tiếp đó, ngày 1/10/2019, UBND tỉnh Hải Dương lại tiếp tục có Quyết định 3403 về việc chấp thuận hiệu chỉnh nội dung tại Quyết định 2532 ngày 5/10/2015 của UBND tỉnh và các văn bản liên quan để làm rõ loại đất trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án khu dân cư phía nam đường Tôn Đức Thắng.

Trong đó, phần nội dung hiệu chỉnh mục 4, điều 1 của Quyết định 2532 ngày 5/10/2015 của UBND tỉnh về mục tiêu của dự án: Đầu tư xây dựng khu dân cư phía nam đường Tôn Đức Thắng nhằm kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án với khu dân cư có hiệu lực. Khai thác hiệu quả quỹ đất trong đô thị, tạo quỹ đất ở, góp phần đáp ứng nhu cầu về nhà ở phát triển đô thị trong giai đoạn 2011-2020 của UBND TP. Hải Dương.

Giải quyết ô nhiễm môi trường, tiêu thoát nước cho cụm dân cư thuộc khu dân cư số 10 (hiện là ao hồ hiện trạng, đất trồng cây hàng năm, đất ở hiện trạng, đất trồng cây lâu năm, đất nhà văn hoá, đất giao thông…thuộc khu dân cư số 10. Nội dung hiệu chỉnh, làm rõ tại Quyết định này thay thế cho các nội dung liên quan đến loại đất, ranh giới đất thực hiện.

Theo ông Đào Hồng Lưu, ở phố Dã Tượng, phường Lê Thanh Nghị, TP. Hải Dương (một trong những hộ dân bị lấy đất để phục vụ dự án), trong Quyết định 3403, phần hiệu chỉnh lấy đất của 53 hộ dân sinh sống ven hồ Thanh Lại. Mặt khác, trong Quyết định này, quyền lợi của dân bị thu hồi đất không được nhắc đến, không ghi ngày Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua.

Công ty CP Newland được trúng thầu nhiều dự án

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP Newland đang làm chủ đầu tư và triển khai nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Vào tháng 6/2019, Công ty CP Đầu tư Newland được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận đề xuất tài trợ kinh phí cho công tác lập Quy hoạch chi tiết xây dựng “khu đô thị mới phía Nam thị trấn Kinh Môn với tổng diện tích sử dụng đất 42,34 ha và khu dân cư mới phía Tây Bắc thị trấn Kinh Môn rộng 14,67 ha”.

Đến tháng 4/2020, UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng mở rộng trên địa bàn TP.Hải Dương theo hình thức chỉ định thầu.

Đơn vị được trúng thầu dự án trên, không ai khác “có phần” của đơn vị tài trợ kinh phí lập Quy hoạch chi tiết xây dựng là Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Newland và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng NHS.

Tương tự, vừa qua Liên danh Công ty CP Đầu tư Newland và Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS cũng được chọn là nhà đầu tư Dự án khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng mở rộng có tổng vốn đầu tư 586,6 tỉ đồng có tổng diện tích đất gần 33,7 ha, nằm trên địa bàn các phường Hải Tân, Thạch Khôi và Tân Hưng, TP.Hải Dương.

Ở vòng sơ tuyển, liên danh này là nhà đầu tư duy nhất vượt qua vòng sơ tuyển, giống như ở một số dự án khác.

Công ty CP Newland làm chủ đầu tư nhiều dự án nhưng đến nay vẫn còn một số dự án còn vướng mắc, chậm tiến độ nhiều năm, trong đó phải kể đến dự án khu dân cư phía Nam đường Tôn Đức Thắng khiến người dân bức xúc.

Đặc biệt, năm 2019, tại dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở phường Nhị Châu có tổng mức đầu tư 233,67 tỷ đồng, do công Công ty CP Đầu tư Newland là nhà đầu tư cũng bị người dân khiếu kiện.

Người dân bức xúc phản ánh công ty này trong quá trình thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở phường Nhị Châu (phía nam đường sắt) đã tự ý san lấp đất ruộng của dân khi chưa hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Và sau đó, trong kết luận số 174/KL-UBND của UBND TP.Hải Dương cũng nêu rõ: “Việc người dân tố cáo Công ty Cổ phần đầu tư NewLand tiến hành san lấp đất trái pháp luật (đối với 18/49 thửa đất chưa hoàn tất công tác GPMB diện tích 3.318,9m2) là tố cáo đúng và yêu cầu Công ty Newland thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tiếp tục khắc phục những sai sót”.

Từ tháng 3/2020, PV Dân Việt đã liên hệ làm việc với UBND tỉnh Hải Dương để tìm hiểu thêm thông tin về việc thực hiện các dự án kể trên. Đến cuối tháng 5, PV nhận được phản hồi UBND tỉnh Hải Dương giao cho Sở Xây dựng trả lời.

Ngày 12/6, phóng viên liên hệ với Sở Xây dựng Hải Dương làm rõ các nội dung liên quan, tuy nhiên lãnh đạo sở cho biết, sẽ làm việc với các đơn vị liên quan và sẽ trả lời phóng viên vào cuối tháng 6.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Dự án khu dân cư phía Nam đường Tôn Đức Thắng, TP.Hải Dương, được UBND tỉnh Hải Dương giao Công ty Cổ phần đầu tư Newland làm chủ đầu tư tại quyết định 2532/QĐ–UBND ngày 5/10/2015, với tổng mức đầu tư hơn 191 tỷ đồng, diện tích hơn 10 nghìn m2. Thời gian hoàn thành dự án là 9 tháng, tuy nhiên, đến nay dự án đã chậm, kéo dài tới gần 6 năm.

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Newland chi nhánh Hải Dương cho biết, việc dự án chậm trễ đến 6 năm là do người dân chậm giao đất. Và hiện phía công ty vẫn chưa nhận được mặt bằng sạch để thi công.

Trong số 53 hộ dân quanh hồ Thanh Lại, hiện đã có 13 hộ giao đất, 20 hộ đã thực hiện việc kiểm đếm tài sản trên đất. UBND TP. Hải Dương là cơ quan chịu trách nhiệm về việc giải phóng mặt bằng và bàn giao lại cho công ty.

Dân trí