Dự án khu du lịch và giải trí sông Lô: Một Thủ Thiêm của Nha Trang?

Một dự án gắn liền với những khuất tất suốt gần 20 năm qua vẫn chưa giải quyết hết, đó là dự án Khu du lịch và Giải trí Sông Lô, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Người dân giăng băng rôn đòi đất trước Diamond Bay của Công ty Hoàn Cầu.

Nhiều người dân lâm cảnh màn trời chiếu đất, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài…

Mới đây, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã gửi văn bản đến các cơ quan trung ương để đề nghị làm rõ 12 điểm sai phạm của dự án khu nghỉ dưỡng Sông Lô.

Điều đáng nói là, cho đến trước khi có văn bản của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, dự án đã gây ra rất nhiều bức xúc tại địa phương nhưng mọi thứ đều chìm vào im lặng.

Theo tìm hiểu của Báo Sạch, năm 2001, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Khu Du lịch và Giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang với tổng diện tích 180 ha. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Khánh Hòa tiến hành thu hồi đất và giao UBND TP Nha Trang cưỡng chế thu hồi đối với các hộ dân không đồng tình.

Nhiều người dân phản đối vì số đất được quy hoạch của Thủ tướng nằm trong các tờ bản đồ được đánh số từ 24 đến 30. Trong khi đó phần đất ở, làm ăn của dân nằm ở bản đồ 22 và 23. Quyết định của Thủ tướng đã không lấy phần ranh bên ngoài của tờ bản đồ 22 và 23.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ các chi tiết này và có biện pháp xử lý sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

Như vậy, nếu văn bản của vị đại biểu Quốc hội là đúng thì dự án Sông Lô mang bản chất như Thủ Thiêm của TP.HCM. Dù có bản đồ nhưng bản đồ bị sửa chữa và đo vẽ không đúng qui phạm, không có tọa độ các cột mốc, không có hệ tọa độ. Nếu áp dụng hệ VN2000, là hệ tọa độ mà thủ tướng Chính Phủ yêu cầu các tờ bản đồ phải áp dụng từ thàng 7/2000 thì vị trí 7 tờ bản đồ không thuộc Khánh Hòa. Công ty đo vẽ bản đồ không có chức năng đo vẽ bản đồ và bản đồ trích đo nhưng không thể hiện trích đo từ tờ bản đồ địa chính nào

Cây trồng của người dân bị chặt phá và họ hiện vẫn quyết tâm bám trụ trên đất của mình để đòi quyền lợi.

Sai phạm nghiêm trọng hơn nữa chính là UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất nhưng không ban hành quyết định thu hồi đến các hộ dân cũng như phương án đền bù, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai các năm 1993, 2003 và 2013.

Cũng theo Luật Đất đai, Công ty Cổ phần Hoàn Cầu – chủ đầu tư dự án Sông Lô, thu hồi đất dân làm dự án kinh tế nhưng lại bồi thường theo giá nhà nước áp dụng cho các công trình an ninh quốc gia, công trình công cộng.

Báo sạch