Dự án Kingdom101 được hình thành và về tay Hoa Lâm như thế nào?

Khu đất có địa chỉ tại 344 Tô Hiến Thành – dự án Kingdom101 là tài sản của nhà nước do Công ty CP dược phẩm TƯ 2 (Codupha) sử dụng và quản lý, nhưng thực tế ai mới là chủ của dự án này?

Mảnh đất vàng có vị trí trắc địa tại trung tâm khu Bắc Hải có địa chỉ số 344 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10, TP.Hồ Chí Minh là đất công của nhà nước do Công ty CP dược phẩm TƯ 2 (Codupha) quản lý. Đến năm 2016, Codupha giao lại cho Công ty CP phát triển đô thị Đông Dương làm dự án chung cư cao tầng.

Công ty CP phát triển đô thị Đông Dương do Tập đoàn Hoa Lâm cùng Công ty CP dược phẩm TƯ 2 (Codupha) và Công ty Phú Trí cùng thành lập với mục đích là để thực hiện các dự án bất động sản.

Việc thành lập Đông Dương, Codupha hùn vốn bằng mảnh đất trên, nhưng điều đáng ngờ là số cổ phần của Codupha trong Cty Đông Dương lại rất ít. Đó là điều kỳ lạ, nhiều người dân thắc mắc.

Theo chủ đầu tư, Kingdom101 có tổng diện tích: 55,000 m2, mật độ xây dựng 30% gồm 03 Block cao 30 tầng, trong đó 02 tầng hầm của cả 03 block thông nhau và có 986 căn hộ.

Câu hỏi, tại sao khu đất số 334 Tô Hiến Thành – dự án Kingdom101 là tài sản của nhà nước do Codupha sử dụng và quản lý nhưng Codupha chỉ nắm giữ 5, 86% cổ phần Đông Dương – tương đương với 29 triệu cổ phiếu( giá trị 29 tỷ VNĐ). Điều này đồng nghĩa với việc Codupha không có quyền biểu quyết?

Đáng ngờ hơn, đến cuối năm 2018 Codupha giảm tỷ lệ vốn góp xuống chỉ còn 3,82%. Codupha được Đông Dương chi khoản lợi nhuận cố định 32,5 tỷ đồng nhưng so với giá trị mà Đông Dương sẽ thu về ước tính vài chục nghìn tỷ đồng từ dự án Kingdom101 thì không đáng là bao. Đã vậy, khoản đầu tư này của Codupha lại chính là tài sản thế chấp để Codupha đảm bảo khoản vay tài chính tại Hoa Lâm?!

Được biết, năm 2017, Bộ Tài Chính nêu tên khu đất 334 Tô Hiến Thành để Thanh tra Chính Phủ tham khảo phục vụ công tác thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất doanh nghiệp nhà nước. Nhưng sau đó, không hiểu vì động cơ nào mà Cơ quan chức năng lại để vụ việc này “im lặng”?

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi ghi nhận dù mảnh đất vàng tại 334 Tô Hiến Thành đang thuộc diện thanh tra về việc biến đất công thành đất tư, nhưng chủ đầu tư vẫn đang đưa ra thị trường giao dịch với với giá đắt đỏ.

Vấn đề tài sản từ nhà nước chuyển thành tài sản doanh nghiệp như thế nào chỉ có cơ quan chức năng mới có thể đưa ra câu trả lời cụ thể, chính xác. Chỉ có điều, đến cuối cùng, ai sẽ là người thiệt thòi nhất? Các khách hàng và các nhà đầu tư mua dự án này sẽ như thế nào nếu bị thu hồi đất?

Hoàng Tuấn

Bài viết liên quan